Cáp kết nối USB 3.0 VS USB 2.0

So sánh USB 3.0 vs USB 2.0

Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được các cổng USB 3.0 và USB 2.0 màu sắc ra sao, chúng khác nhau ở điểm gì, tốc độ thế nào

Hiện nay chúng ta đang được sử dụng cổng USB 3.1 với tốc độ truyền dữ liệu lên tới 10G. Tuy nhiên cổng USB 2.0 vẫn rất rộng rãi và được sử dụng nhiều tới tận ngày nay. Hiện nay các máy tính mới ra đều có cổng USB 3.0, ít nhất là 2 cổng, nhưng vẫn tồn tại song song với USB 2.0 cho chuột, bàn phím hay máy in. Những thiết bị ngoại vi này chẳng cần tốc độ cao, và USB 2.0 vừa đơn giản lại vẫn đáp ứng được tốt công việc của mình. Tuy nhiên bạn tò mò không biết USB 3.0 và USB 2.0 có gì khác nhau, mời bạn xem bài viết sau đây.

USB 3.0 và USB 2.0 là gì?

Được phát triển vào những năm 1990, Universal Serial Bus hay viết tắt là USB, là một chuẩn kết nối có dây trong máy tính. USB sử dụng với mục đích là để kết nối các thiết bị (điện thoại, máy tính bảng, máy chụp ảnh, máy quay phim, máy nghe nhạc) với máy tính.

Cáp kết nối USB 3.0 VS USB 2.0
Cáp kết nối USB 3.0 VS USB 2.0

Các thiết bị như điện thoại thông minh, PDA, máy tính bảng, và các thiết bị chơi game cầm tay (như PS3, PSP…) có thể kết nối với máy tính bằng cổng USB.

USB 3.0 được ra đời vào tháng 11 năm 2008, gần 8 năm sau khi USB 2.0 ra đời. Và hơn 5 năm sau đó, vào năm 2014, USB 3.1 được ra mắt vào cuối năm 2015.

Hiện tại chúng ta có thể bắt gặp 3 chuẩn của USB đang sử dụng, bạn có thể tham khảo bài viết này để tìm hiểu thêm nha.

USB 3.1 là gì?

Chuẩn USB mới nhất là USB 3.1. USB 3.1 (hay còn gọi là USB 3.1 / thế hệ 2) là sự kế thừa cho USB 3.0.

USB 3.1 tăng gấp đôi tốc độ truyền tải của USB 3.0 lên đến một con số khổng lồ 10 Gbps. Và cũng giống như các phiên bản trước đó của USB, nó hoàn toàn tương thích với các thiết bị cũ.

Khi được kết hợp các kết nối Type-C, USB 3.1 tạo nên rất nhiều điều thú vị và khả năng cung cấp năng lượng cho bất kỳ thiết bị nào.

USB Type-C là cổng kết nối có mặt đầu tiên trên MacBook Air (máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh).

Tốc độ truyền dữ liệu đồng bộ với nhu cầu của các ứng dụng và người dùng, đặc biệt là video và hình ảnh. USB Type-C có tốc độ truyền lên đến 10Gbps, gấp đôi so với khả năng của chuẩn USB 3.0 hiện nay. Hơn nữa, USB Type-C cung cấp mức năng lượng cao hơn rất nhiều, lên đến 20V và 5A, so với mức 5V và 1,8A của phiên bản USB trước đó. Điều này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian truyền dữ liệu cũng như thời gian sạc pin cho các thiết bị.

Ưu việt của USB 3.0 so với USB 2.0

  • Tốc độ truyền: USB 2.0 có tốc độ truyền 480 Mb/s còn USB 3.0 có tốc độ truyền 4,8 Gb/s – nhanh hơn gấp 10 lần so với USB 2.0.
  • Bổ sung số lượng dây: Số lượng dây trong USB 3.0 tăng gấp đôi, từ 4 dây lên 8 dây. Các dây bổ sung cần nhiều không gian hơn trong cả phần cáp và kết nối, vì vậy các kiểu kết nối mới đã được thiết kế.
  • Mức tiêu thụ năng lượng: USB 2.0 cung cấp 500 mA trong khi USB 3.0 cung cấp lên đến 900 mA. Thiết bị USB 3.0 cung cấp thêm năng lượng khi cần thiết và tiết kiệm năng lượng hơn khi thiết bị được kết nối nhưng không hoạt động.
  • Nhiều băng thông: Thay vì xử lý dữ liệu theo một chiều, USB 3.0 sử dụng hai đường dẫn dữ liệu một chiều, một để nhận dữ liệu và một để truyền tải dữ liệu trong khi đó USB 2.0 chỉ có thể xử lý dữ liệu theo một chiều.
  • Tính năng mới: Một tính năng mới đã được tích hợp thêm trên USB 3.0 (sử dụng gói NRDY và ERDY) để thông báo một thiết bị không đồng bộ với máy chủ.

Khi dữ liệu được truyền giao thông qua thiết bị USB 3.0, dây cáp, và kết nối, máy chủ sẽ gửi yêu cầu thông báo chọn cách thức kết nối các thiết bị. Các thiết bị này có thể được chấp nhận kết nối hoặc bị ejects (loại bỏ).

Nếu được chấp nhận, các thiết bị sẽ gửi dữ liệu hoặc nhận dữ liệu từ máy chủ.

Nếu thiếu không gian đệm hoặc dữ liệu, nó sẽ phản ứng bằng tin hiệu Not Ready (NRDY) – tín hiệu để thông báo máy chủ không thể xử lý yêu cầu. Khi thiết bị đã sẵn sàng, nó sẽ gửi một Endpoint Ready (ERDY) đến host mà sau đó sẽ thực hiện lại các kết nối.

Phân biệt USB 2.0 và USB 3.0

Thông thường các chân cắm chuẩn USB 2.0 có màu đen hoặc trắng, còn chân cắm chuẩn USB 3.0 có màu xanh dương.

USB

Từ trái sang phải: Micro USB Loại AB, Micro USB loại B, USB 2.0 Loại A, USB 2.0 Loại B, USB 3.0 Loại A, USB 3.0 Loại B, USB 3.0 Loại Micro B, Mini USB loại A

Tính tương thích ngược

Chuẩn USB 3.0 có khả năng tương thích ngược với chuẩn USB 2.0. Tuy nhiên tốc độ bị giới hạn lại vì cổng USB 2.0 có tốc độ thấp hơn.

Tuy nhiên, USB 3.0 loại B sẽ không tương thích với USB 2.0 và các thiết bị sử dụng chuẩn USB 2.0. Điều này có nghĩa là các thiết bị ngoại vi sử dụng chuẩn USB 2.0 và USB 1.1 không thể kết nối trên chuẩn USB 3.0 loại B, mặc dù chuẩn USB 2.0 có thể được sử dụng để kết nối với các thiết bị chuẩn USB 3.0 nếu nằm trong phạm vi tốc độ chuẩn USB 2.0.

Trên đây, bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa USB 3.0 vs USB 2.0 chưa ? Lưu ý lại cho các bạn là cổng USB 3.0 có màu xanh dương nhé. Chúc các bạn vui vẻ !

LưuLưu

LưuLưu

LưuLưu

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về USB 3.0 VS USB 2.0 thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *