Giao diện một phần mềm RIP nhạc từ đĩa CD

RIP theme là gì ? RIP giao diện website là gì ?

Bài viết này tôi muốn tâm sự về hiện tượng RIP theme trong giới thiết kế website, RIP theme là gì và có cách nào phòng tránh hiện tượng copy giao diện hay không

Xin chào các bạn, ngày hôm nay khách hàng có yêu cầu Jam RIP nguyên một bộ giao diện bán hàng của một trang rất nổi tiếng tại Việt Nam, ngay lập tức Jam từ chối yêu cầu do “không nỡ lòng nào”.

Giao diện một phần mềm RIP nhạc từ đĩa CD
Giao diện một phần mềm RIP nhạc từ đĩa CD

Giá kể như khách hàng dùng từ khác là “yêu cầu thiết kế giống” thì nó là một nhẽ, bởi nó vẫn là thiết kế, nhưng yêu cầu RIP nguyên trạng rồi cắt thành giao diện của mình thì quả thực là vấn đề !

Vấn đề ở đây là: Jam là người thiết kế, là dân lập trình, sống không phải tất cả vì tiền mà vì nhiều lý do, lý tưởng sống, nếu như ai cũng rình rập để RIP giao diện về, thì dân thiết kế vứt cho ó à ?

Với lại, làm như vậy là vi phạm vào nguyên tắc đạo đức của “CÁ NHÂN JAM” nhé, cái nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp là mình đã làm thiết kế, xin lỗi mình không ăn cắp thiết kế của người khác, nhất là cái dạng “nguyên trạng” như RIP theme !

Vậy thì thiết kế giống có phải là RIP ? Ồ có một tí na ná nhau, tuy nhiên thiết kế giống thì sẽ có phần khác ở chỗ:

 1. Ông phải lao động
 2. Ông phải tự code
 3. Ông làm sao cho bố cục giống, còn giống hơn nữa là do khách hàng, banner, text, nội dung kệ họ

Ờ mà quên, RIP theme website là gì ?

RIP theme trong tiếng Anh

RIP là rest in peace ! Không phải, nếu vậy thì RIP là chết, trong tiếng anh nó cũng có thuật ngữ riêng cho từ RIP, tham khảo ở từ điển Cambridge thì : RIP là Copy ! hehe !

RIP theme trong tiếng Việt

Nghĩa là cóp, chúng ta có ba loại cóp:

 1. Copy nội dung trên web
 2. Copy giao diện web
 3. Copy tuốt tuột các phần trên

Cách chống RIP giao diện

Hiện tại chỉ có Incapsula là dịch vụ có thể chặn được các cuộc RIP do các giao thức đơn giản hoặc qua các phần mềm RIP web đơn giản, còn nếu chống được toàn diện thì chịu cứng, vì người dùng xem được là robots hoàn toàn có thể xem được !

Trừ khi bạn không cho hiển thị website ở bất cứ đâu, nếu không họ có thể RIP được tuốt, lo lắng không ?

Nên hay không nên RIP giao diện web ?

Nếu bạn là nhà nghiên cứu, hoặc là người dân thường không biết thiết kế, các bạn cũng có thể RIP theme về mà nghiên cứu offline, cái này nhu cầu là có, tuy nhiên nếu bạn là SEOer, hoặc là lập trình viên, hoặc là nhà thiết kế, bạn ăn cắp nguyên của người ta về như thế là bạn đã tự hại bản thân mình là trước tiên, sau đó là hại tới cả một ngành công nghiệp thiết kế !

Tại sao lại hại mình ? Rip theme cực kì đơn giản, bạn làm một lần bạn sẽ nghiện và lười, lúc lười thiết kế bạn chỉ lo đi quét của người ta về, bạn sẽ giảm khả năng của chính mình trong công việc !

Nó chả khác nào quan hệ tình dục trước hôn nhân, khi con người ta làm một lần, lần sau cứ thèm khát mà làm tiếp, làm mãi không thôi !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về RIP theme là gì thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 13 bình luận !

 1. Quan điểm của em là khách nào thuê thiết kế giao diện kiểu: “em làm giống hệt trang này cho anh” thì… nghỉ. 😀 Một là em không thích copy, thiếu tính sáng tạo. Hai là làm mệt, mất thời gian mà tiền công chẳng được bao nhiêu, lấy nhiều thì họ chê đắt, lấy ít thì chả bõ công. 😛

  1. Nhưng sự̉ thật là thay vì phải đi yêu cầu theme chức năng này nọ kia tê, giao diện sao sao, bố cục thế nào,… tán loạn hết cả lên, đối với mấy cha khách hàng không rành thì người ta còn ngại chứ đừng nói. Thay vì như thế thì người ta chỉ việc lên mạng dạo dạo tí kiếm trang nào đúng ý rồi pm phán một câu “anh ơi rip như trang abc xyz này này,…” thế là xong. Khỏi mất công suy nghĩ nhiều. Thế nên nếu ta biết đoán đúng ý họ thì có thế dễ dàng lái qua yêu cầu khác như có thể làm một theme chức năng tương đương, … vậy là vừa không mang tiếng rip hàng vừa có lợi cho cả hai 😀

 2. Chắc từ khóa chính bài này là “quan hệ tình dục trước hôn nhân”. Em làm mấy web cho bọn bạn, bọn nó chẳng cần hiểu mày làm gì có được trang web, chỉ cần chúng nó thích trang nào, thấy trang nào đẹp là bảo làm cho giống giống trang đó. Bọn nó không cố ý RIP, và mình cũng không cần đi RIP, miễn sao cho nó “giống giống” ::))

  1. Ế ô, từ khóa đó hot lắm không nhai được nhé 😀 còn chuyện RIP theme là quan điểm cá nhân của tui, không liên quan tới ai cả, mình cũng không bắt mọi người phải, phải, phải !
   Giờ thấy anh nào cũng RIP rip, nó rip cả giao diện của mình về, cú !

 3. Nói chung đôi khi cũng khó, ngay trước không biết gì về html và css thì cũng ham hố rip, tìm hiểu về rip. Nói chung nói đến rip là khách hàng nửa vời nghiệp dư thôi bác . Họ thấy đẹp thì họ bảo chứ họ cũng chẳng biết là mình cần cái gì và mô tả nó như thế nào 🙂 . Biết HTML và Css rồi thì rip đơn giản, nhưng đến lúc này thì chẳng cần rip nữa, chẳng muốn rip nữa vì tùy biến theo ý mình

 4. Anh ơi, rip 1 site wordpress rồi upload lên phần theme của wp có được không nhỉ, em rip về up lên lại bị lỗi: The package could not be installed. PCLZIP_ERR_BAD_FORMAT (-10) : Unable to find End of Central Dir Record signature.

  Không biết khắc phục như thế nào nhỉ?

 5. Rất nhiều thánh đang tự bóp chết tương lai nghề nghiệp của mình, bản thân mình đã từng gặp trường hợp báo giá cho khách hàng 1 cái website cá nhân, nhưng rốt cuộc lại thua 1 thằng nó báo giá rẻ hơn, 1 củ cho 1 cái web full reponsive bao domain host :(. Khách hàng của chúng ta chỉ biết đẹp là được, còn đâu có quan tâm tới sự khác biệt hay sáng tạo, riết đi đâu cũng gặp mấy ông giá rẻ đến tệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *