Wordpress Dev

RIP theme là gì ? RIP giao diện website là gì ?

Bài viết này tôi muốn tâm sự về hiện tượng RIP theme trong giới thiết kế website, RIP theme là gì và có cách nào phòng tránh hiện tượng copy giao diện hay không

Xin chào các bạn, ngày hôm nay khách hàng có yêu cầu Jam RIP nguyên một bộ giao diện bán hàng của một trang rất nổi tiếng tại Việt Nam, ngay lập tức Jam từ chối yêu cầu do “không nỡ lòng nào”.

Giao diện một phần mềm RIP nhạc từ đĩa CD

Giao diện một phần mềm RIP nhạc từ đĩa CD

Giá kể như khách hàng dùng từ khác là “yêu cầu thiết kế giống” thì nó là một nhẽ, bởi nó vẫn là thiết kế, nhưng yêu cầu RIP nguyên trạng rồi cắt thành giao diện của mình thì quả thực là vấn đề !

Vấn đề ở đây là: Jam là người thiết kế, là dân lập trình, sống không phải tất cả vì tiền mà vì nhiều lý do, lý tưởng sống, nếu như ai cũng rình rập để RIP giao diện về, thì dân thiết kế vứt cho ó à ?

Với lại, làm như vậy là vi phạm vào nguyên tắc đạo đức của “CÁ NHÂN JAM” nhé, cái nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp là mình đã làm thiết kế, xin lỗi mình không ăn cắp thiết kế của người khác, nhất là cái dạng “nguyên trạng” như RIP theme !

Vậy thì thiết kế giống có phải là RIP ? Ồ có một tí na ná nhau, tuy nhiên thiết kế giống thì sẽ có phần khác ở chỗ:

  1. Ông phải lao động
  2. Ông phải tự code
  3. Ông làm sao cho bố cục giống, còn giống hơn nữa là do khách hàng, banner, text, nội dung kệ họ

Ờ mà quên, RIP theme website là gì ?

RIP theme trong tiếng Anh

RIP là rest in peace ! Không phải, nếu vậy thì RIP là chết, trong tiếng anh nó cũng có thuật ngữ riêng cho từ RIP, tham khảo ở từ điển Cambridge thì : RIP là Copy ! hehe !

RIP theme trong tiếng Việt

Nghĩa là cóp, chúng ta có ba loại cóp:

  1. Copy nội dung trên web
  2. Copy giao diện web
  3. Copy tuốt tuột các phần trên

Cách chống RIP giao diện

Hiện tại chỉ có Incapsula là dịch vụ có thể chặn được các cuộc RIP do các giao thức đơn giản hoặc qua các phần mềm RIP web đơn giản, còn nếu chống được toàn diện thì chịu cứng, vì người dùng xem được là robots hoàn toàn có thể xem được !

Trừ khi bạn không cho hiển thị website ở bất cứ đâu, nếu không họ có thể RIP được tuốt, lo lắng không ?

Nên hay không nên RIP giao diện web ?

Nếu bạn là nhà nghiên cứu, hoặc là người dân thường không biết thiết kế, các bạn cũng có thể RIP theme về mà nghiên cứu offline, cái này nhu cầu là có, tuy nhiên nếu bạn là SEOer, hoặc là lập trình viên, hoặc là nhà thiết kế, bạn ăn cắp nguyên của người ta về như thế là bạn đã tự hại bản thân mình là trước tiên, sau đó là hại tới cả một ngành công nghiệp thiết kế !

Tại sao lại hại mình ? Rip theme cực kì đơn giản, bạn làm một lần bạn sẽ nghiện và lười, lúc lười thiết kế bạn chỉ lo đi quét của người ta về, bạn sẽ giảm khả năng của chính mình trong công việc !

Nó chả khác nào quan hệ tình dục trước hôn nhân, khi con người ta làm một lần, lần sau cứ thèm khát mà làm tiếp, làm mãi không thôi !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết RIP theme là gì tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Wordpress Dev đang được yêu thích.