Chuyến thăm Quê Bác

Lần đầu về thăm quê bác Hồ

Theo quan niệm của tôi, có lẽ trong cuộc đời của mình phải có hai điểm đến mà không thể không đến, đó là quê bác và mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp. Không có bác Hồ, có lẽ chúng ta không có ngày hôm nay, còn không có đại tướng Võ Nguyên Giáp, chắc cũng chả có ngày hôm nay. Cả hai người mình đều rất hâm mộ. Ngồi xem lại các tài liệu về bác, về tướng Võ Nguyên Giáp mà thấy đầy xúc động và khâm phục trí tuệ cũng như lòng yêu nước thương nòi của Người.

Chuyến thăm Quê Bác
Chuyến thăm Quê Bác

Tôi di chuyển từ Hà Nội vào trong thành phố Vinh mất 5 tiếng đồng hồ. Từ thành phố Vinh của Nghệ An, đi thẳng là tới quê bác, cách đó khoảng hơn 10 cây số. Đường rất dễ đi lại, gần trung tâm nên chẳng khó khăn gì nếu bạn muốn qua thăm quê bác. Quê bác có quê nội và quê ngoại, cũng khá gần nhau. Nhưng vì thời gian tôi không có cho nên tôi chỉ thăm quê nội của Người. Còn quê ngoại thì hẹn lần sau tới thăm sẽ sang.

Ngôi nhà của gia đình Bác tại làng Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An
Ngôi nhà của gia đình Bác tại làng Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An

Ngôi nhà bằng gỗ với các chi tiết cũ kỹ nhưng được lưu giữ cẩn thận, các đồ vật bên trong tuy cũ nhưng sạch sẽ và vẹn toàn. Tôi thì rất khoái các đồ vật cũ, nó gợi nhớ tới tuổi thơ của tôi, căn nhà gỗ của nội, đồ vật cũ kỹ và hầu hết bằng gỗ, ông nội có thể làm mọi thứ trong nhà bằng gỗ, kể cả cái gối đầu.

Xung quanh nhà bác có nhiều cây to cao, xòa bóng mát. Tôi lại đứng mơ màng liên tưởng tới ngôi nhà gỗ của ông nội lúc tôi còn 5 tuổi, xung quanh là cây vải, nhãn to bằng đôi ba người ôm mới hết, rồi cây chay, cây cau và nhiều loại cây quấn quýt xòe bóng mát cho ngôi nhà. Ở trong ngôi nhà gỗ ấy chẳng bao giờ thấy có mùa hè oi nóng, lúc nào cũng mát rượi nhờ những cây to xung quanh. Giờ thì bê tông hóa hết rồi, với lại người ta ai cũng chạy ra mặt đường bon chen với 4m chiều rộng thì làm gì còn cây với cối nào nữa cơ chứ.

Tôi đi lòng vòng quanh khuôn viên tưởng niệm, có 3 ngôi nhà kiến chúc chùa, hoặc ngôi chùa 😀 tôi không biết định nghĩa thế nào. Đại ý là một quần thể 3 ngôi chùa bên trong là các tài liệu, di chứng lịch sử liên quan tới mảnh đất thiêng và về Người.

Quần thể 3 ngôi chùa có sân rất rộng, là nơi trưng bày các di chứng lịch sử
Quần thể 3 ngôi chùa có sân rất rộng, là nơi trưng bày các di chứng lịch sử

Lần này về quê bác, tôi hơi có bí thời gian vì còn phải đi công việc, nhưng dù sao thì tôi cũng thỏa mãn kế hoạch là có hai nơi phải đến là Mộ tướng Võ Nguyên Giáp và quê Bác. Tôi đã thăm quê bác rồi, lần sau sẽ thăm mộ tướng Võ Nguyên Giáp.

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 8 bình luận !

  1. Mới đầu đọc thì thấy văn bác khá là hay, nhưng về sau thì cứ cụt lủn kiểu gì ấy. Nếu có điều kiện về Nghệ An mình nhất định sẽ ghé thăm nơi sinh ra Bác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *