Dark web là nơi bán giấy tờ giả cực nhiều

Thế giới chìm nghỉm của Dark Web

Trong thế giới ảo, Dark web là một trong những nơi đáng sợ mà mọi người có thể bị ám ảnh. Bởi đây có thể mua được thuốc cấm lẫn nội tạng người

Thế giới www tồn tại hai trạng thái là không ẩn danh, gồm các website bạn truy cập được thông thường từ mọi máy tính, và một thế giới khác yêu cầu phải có trình duyệt riêng và rất bảo mật, gọi là dark web. Vậy dark web là gì ? Có gì dưới đó ?

Dark web là gì ?

Dark Web là tập hợp con của Deep Web. Deep Web chỉ là một phần của các trang web không thể truy cập được bằng các công cụ tìm kiếm. Nếu sử dụng các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google hoặc Bing, bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được các trang web này cả, mặc dù đó là những trang web bình thường. Dark Web là một phần rất nhỏ của Deep Web, và bạn không thể truy cập được các trang web này nếu không có phần mềm đặc biệt.

Dark Web tồn tại trên Darknet – đó là mạng che phủ (overlay network). Mạng này được xây dựng trên mạng Internet thông thường, nhưng yêu cầu phần mềm đặc biệt thì mới có thể truy cập được, vì vậy nếu người dùng không có nhiều kiến thức và kinh nghiệm thường không biết hoặc không thể truy cập được trang web như thế này.

Chẳng hạn như trình duyệt Tor Browser ẩn trên Darkness. Mặc dù bạn có thể sử dụng Tor Browser để ẩn danh các hoạt động duyệt web trên các trang web thông thường, ngoài ra Tor cũng cung cấp các trang web .onion hay “các dịch vụ ẩn của Tor”. Đây là các trang web đặc biệt, chỉ có thể truy cập được thông qua Tor. Các trang web này sử dụng tính năng ẩn danh của Tor để tự ẩn mình, ẩn khỏi vị trí đặt máy chủ – giả sử nếu máy chủ được cấu hình chính xác. Chỉ những người dùng kết nối với Tor mới có thể truy cập và xem những trang web này, do đó bạn không thể truy cập các trang weeb ẩn danh theo cách thông thường.

Dark web là nơi bán giấy tờ giả cực nhiều
Dark web là nơi bán giấy tờ giả cực nhiều

Về mặt lý thuyết, bạn không thể theo dõi các máy chủ và xem những ai truy cập các trang web đó. Trong thực tế, Tor cũng có một số lỗ hổng bảo mật và các dịch vụ Tor ẩn đôi khi được không được cấu hình chính xác và có thể “làm lộ” vị trí thực tế của họ với các cơ quan chức năng.

Các “dịch vụ ẩn” của Tor là loại darknet phổ biến nhất, vì vậy trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ tập trung chủ yếu vào darknet này. Ngoài ra các loại darknet khác được thiết kế để phục vụ cho các mục đích khác, chẳng hạn như file sharing network (mạng chia sẻ tập tin) được thiết kế để chia sẻ bí mật các phần mềm “lậu” và các tập tin đa phương tiện.

Dark web có gì hot ?

Darknet ẩn các trang web mà người dùng không thể truy cập trên mạng Internet bình thường, nơi mà các trang web có thể bị theo dõi. Các trang web này được gọi là Dark Web.

Dark Web cung cấp duyệt web ẩn danh – cho cả người truy cập các trang web này và cho chính Dark Web. Các nhà “bất đồng quan điểm” ở các quốc gia có thể sử dụng Dark Web để giao tiếp và quản lý tổ chức.

Từ những viên thuốc cấm, cho tới nội tạng người cũng được giao bán trên Dark Web
Từ những viên thuốc cấm, cho tới nội tạng người cũng được giao bán trên Dark Web

Nếu bạn muốn tố cáo và muốn làm rò rỉ các bí mật trên Dark Web, bằng cách sử dụng các trang web như The New Yorker của Strongbox sẽ làm giảm nguy cơ bị theo dõi.

Ngay cả Facebook cũng cung cấp trang web của mình như một dịch vụ Tor ẩn, để người dùng ở tất cả các quốc gia bị chặn hoặc bị giám sát đều có thể vào Facebook an toàn, trong nhiều trường hợp, người dùng vào Facebook bị lỗi là do nhà mạng chặn chứ không gì nghiêm trọng cả.

Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp một số kinh phí cho dự án Tor để tạo ra phần mềm mà người dân ở các quốc gia bị áp bức có thể sử dụng để truy cập thông tin và tổ chức mà không bị kiểm duyệt hoặc theo dõi, và Darknet cho phép thực hiện điều này.

Tính năng ẩn danh này cho phép phân loại các trang web khác nhau, đây là những trang web mà hầu hết người dùng đều đồng ý rằng “không nên tồn tại”.

Bạn sẽ tìm thấy các trang web bán các thẻ tín dụng bị đánh cắp, danh sách mã số an sinh xã hội (social security number), các tài liệu giả mạo, tiền giả, vũ khí và ma túy. Ngoài ra bạn cũng sẽ tìm thấy các trang web về cờ bạc và các dịch vụ hình sự, bao gồm những người “tự quảng cáo” mình là sát thủ. Thanh toán các dịch vụ liên quan đến Bitcoin, một loại tiền tệ kỹ thuật số.

Silk Road là một trong những ví dụ điển hình về Dark Web, một trang web thị trường đen khổng lồ nơi mà các loại thuốc được chào bán, thanh toán bằng Bitcoin và các loại thuốc gửi qua đường bưu điện cho người mua thông qua hệ thống bưu chính. Tuy nhiên người sáng lập Silk Road đã bị bắt và website đã đóng cửa, nhưng có hàng ngàn website tương tự như silk road lại nổi lên.

Không phải hầu hết mọi thứ mà bạn nhìn thấy trên Dark Web đều là những thứ hợp pháp, trên Dark Web bao gồm cả những thứ bất hợp pháp. Bạn cần xem xét các dịch vụ hình sự và các sản phẩm được quảng cáo trên đó có phải là thật hay không, hoặc liệu những thứ trên đó có phải là lừa hay cái bẫy hay không? Có thể một trong số đó là những cái bẫy mà chính quyền “cài” vào để bắt những người thuê sát thủ, mua vũ khí, hoặc mua tiền giả.

Không phải phóng đại, nhưng trên Dark Web tồn tại khá nhiều thứ “xấu xa”. Khi bạn tìm kiếm các danh sách dịch vụ ẩn của Tor – nghĩa là danh sách các trang .onion và bạn sẽ thấy được rằng hầu hết các dịch vụ này đều liên quan đến hình sự hoặc những thứ xấu xa khác.

Tôi có nên truy cập vào dark web ?

Nếu đang sinh sống trong một quốc gia bị áp bức và bạn muốn truy cập các mạng xã hội hoặc các trang tin tức bị chặn hoặc bị kiểm duyệt bởi chính phủ, Dark Web sẽ là lựa chọn hữu ích cho bạn. Nếu muốn tố cáo ai đó hoặc điều gì đó, và bạn muốn tiết lộ các tài liệu đến giới truyền thông nhưng vẫn muốn “giữ kín” danh tính của mình, đó cũng là một lý do để bạn truy cập Dark Web.

Nếu có thành viên trong gia đình muốn truy cập, có lẽ bạn sẽ phải nghĩ tới cách chặn web đen trên máy tính của mình, có nhiều cách giúp bạn làm điều này, một trong số đó là chặn web đen bằng file host, sử dụng cách chặn web đen bằng file host sẽ giúp các thành viên truy cập các website lành mạnh hơn.

Nói chung, bạn không nên truy cập vào dark web bởi những thứ xấu xa trên đó có thể nhấn chìm tâm hồn bạn ngay trong tích tắc.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về dark web thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *