Trình duyệt Tor trên hệ điều hành Ubuntu

Tor Browser là gì ?

Một trong những trình duyệt bảo mật nhất thế giới: Tor Browser cho phép bạn ẩn danh gần như hoàn toàn trên Internet

Nếu bạn cần ẩn danh trên Internet để truy cập các website bạn muốn. Nếu bạn là người nổi tiếng, chính trị gia hoặc đại ý rằng bạn cần ẩn danh trên Internet, thì rõ ràng Tor Browser là một trình duyệt mà bạn không thể không tải.

Trình duyệt Tor trên hệ điều hành Ubuntu
Trình duyệt Tor trên hệ điều hành Ubuntu

 

Tor Browser  là gì ?

Tor Browser là một phiên bản cập nhật, được tối ưu cho bảo mật của Mozilla Firefox. Đây là một phần mềm mã nguồn mở giúp người dùng thực hiện các truy cập ẩn danh trên mạng. Không giống như những trình duyệt khác, Tor Browser:

  • Đem lại khả năng ẩn danh nhờ giấu đi địa chỉ IP của người dùng
  • Vượt qua các rào cảo bảo vệ bằng cách cho phép người dùng có thể truy cập các trang web bị cấm
  • Không bao gồm các tính năng theo dõi trực tuyến
  • Không kinh doanh trên dữ liệu của người dùng
  • Hỗ trợ và được đánh giá cao bởi các chuyên gia bảo mật hàng đầu thế giới

Cơ chế hoạt động của Tor Browser

Tor Browser hoạt động trên Tor network, là một Phần mềm mã nguồn mở và miễn phí (FLOSS) và được thiết kế để đem lại khả năng ẩn danh trực tuyến cũng như vượt rào luật cấm.

Tor Browser bao gồm hàng nghìn máy trạm được chạy bởi các tình nguyện viên trên toàn thế giới. Mỗi lần Tor Browser thực hiện một kết nối mới, ứng dụng lựa chọn 3 trong số những Tor relays và kết nối vào Internet thông qua chúng. Hệ thống mã hóa mỗi đường đi của dữ liệu khiến cho bản thân giao dịch không biết được đường đi cụ thể trong quá trình gửi và nhận dữ liệu.

Khi bạn sử dụng Tor Browser, băng thông internet của bạn sẽ xuất hiện dưới một địa chỉ IP khác, thường là ở quốc gia khác. Kết quả là, Tor Browser giấu địa chỉ IP của bạn khỏi các trang web mà bạn truy cập trong khi giấu những trang web bạn đang truy cập khỏi bên thứ 3 muốn kiểm soát các kết nối của bạn. Điều này giúp đảm bảo không có bất kì giao dịch Tor nào có thể xác định được cả 2 địa chỉ của bạn trên Internet và các trang web bạn truy cập (mặc dù một số trong số này sẽ biết được ít nhiều). Tor cũng cho phép mã hóa các liên lạc trong nội bộ hệ thống mạng. Tuy nhiên, lớp bảo vệ này không được mở rộng cho đến các kết nối trang web có thể truy cập được thông qua những kênh không được mã hóa (đó là các trang web không hỗ trợ HTTPS).

Bởi vì Tor Browser giấu các kết nối giữa bạn và các trang web bạn truy cập, nó cho phép bạn truy cập lên Web hoàn toàn ẩn danh và tránh được việc bị theo dõi. Nó cũng rất hữu dụng trong quá trình đánh lừa các màng lọc trực tuyến để bạn có thể truy cập được các nội dung từ (hoặc phát hành nội dung đến) các trang web bị ngăn cấm.

Những bước sau đây cho thấy cách mà Tor Browser hoạt động khi máy tính của Alice sử dụng Tor Browser để kết nối với máy trạm của Bob:

Bước 1. Tor Browser của Alice có chứa các điểm hoặc giao dịch Tor [1] từ thư mục máy trạm của Tor (Dave).

Bước 2. Tor Browser của Alice chọn một đường đi ngẫu nhiên thông qua mạng Tor đến máy trạm cần đến (Bob). Toàn bộ các kết nối bên trong mạng Tor được mã hóa (xanh lá [3]). Trong ví dụ này, kết nối cuối cùng không được mã hóa (đỏ [2]). Kết nối cuối cùng sẽ được mã hóa nếu Alice truy cập vào trang web https.

Bước 3. Nếu tại một thời điểm sau đó, Alice truy cập vào một máy trạm khác (Jane), Tor Browser của Alice lựa chọn một đường đi ngẫu nhiên khác.

Lưu ý: Có sự đánh đổi giữa việc ẩn danh và tốc độ. Tor đem lại khả năng ẩn danh cho người dùng nhờ vào khả năng đẩy kết nối của bạn thông qua các máy trạm trung gian ở nhiều nơi trên thế giới. Điều này sẽ làm cho hệ thống truy cập bị chậm lại so với các kết nối trực tiếp đến Internet.

Tôi không thích Tor Browser ?

Tor Browser có mặt trên các hệ điều hành GNU Linux, Mac OS, Microsoft Windows và Android. Tor là một trong những công cụ thử nghiệm tốt nhất cho các hoạt động ẩn danh trực tuyến của bạn. Ngoài ra, dưới đây là một số các công cụ hỗ trợ tốt cho việc đánh lừa các rào cản trực tuyến và bảo vệ danh tính của các kết nối tại gia của bạn. Không giống như Tor, những công cụ này đòi hỏi bạn phải tin tưởng người cung cấp dịch vụ:

  • RiseupVPN là mạng Virtual Private Network (VPN) miễn phí, cung cấp hệ thống proxy cho Linux, MAC, Android và Microsoft Windows.
  • Psiphon là một giải pháp mạng Virtual Private Network (VPN) thương mại dành cho Microsoft Windows và Android.
  • Lantern là công cụ đánh lừa mã nguồn mở và miễn phí dành cho Linux, Mac OS X và Windows.

Tải Tor Browswer

Lưu ý: Nếu bạn đang ở một nơi mà truy cập vào Tor Project bị chặn, bạn có thể sử dụng email để yêu cầu đường dẫn tải về đang hoạt động. Gửi email đến gettor@torproject.org với phiên bản bạn cần (Windows, OSX hoặc Linux) trong nội dung email. Bạn sẽ nhận được hồi đáp bao gồm một đường dẫn đến kho tải Tor Browser thông qua Dropbox, Google Docs hoặc Github.

Ngoài ra, người ta còn dùng Tor Browser để truy cập vào mạng dark web. Tuy nhiên các bạn không nên truy cập vào đó vì có thể sẽ bị ám ảnh.

Các bạn có thể tham khảo thêm các thông tin trên WikiPedia nhé ! Chúc các bạn vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về tor browser thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *