Công nghệ

Chuyển từ Apache sang NginX, kết quả bất ngờ thật

Sau khi chuyển từ phần mềm web server Apache sang NginX, tốc độ cải thiện gấp vài lần, đặc biệt là VPS thật yếu vẫn có thể chạy tốt mọi thứ

Đúng là trước đây, tôi cứ đắm chìm với Apache mà sắm cả một cái Server khủng chạy trang có khoảng 20 ngàn truy cập. Nhưng kể từ ngày phải thử nghiệm các phần mềm web server mới, va chạm với nào là litespeed hay Lighttpd, thì tôi dừng lại ở Nginx. Quá tuyệt vời cả về tốc độ lẫn hiệu năng.

NginX Vs Apache

NginX Vs Apache

Apache chạy trên VPS có cấu hình RAM 512 và 1 nhân CPU thì chết đứ đừ, chỉ cần chạy một lúc là MySQL dừng hình, sau đó tới Apache load lỗi và đủ các tội đồ đổ lên cái VPS cùi. Tôi cứ những tưởng một VPS 512mb RAM thì không thể chịu tới 20K truy cập được. Nhưng rồi tôi đã lầm.

Thằng bạn tôi khoe chiến tích khi nó tối ưu được 1 cái VPS cùi mía chạy tốc độ kinh vồn. Trang web có lượt truy cập khủng mà nó vẫn sống nhăn răng ra. Tôi không biết không sao, nhưng đã biết là phải chiến cho bằng được.

Tối ưu VPS cấu hình thấp

Đầu tiên, tối ưu hệ thống bằng cách cài SWAP File cho nó lưu tạm RAM xuống cache khi cần thiết. Ở trên Linux cài SWAP rất dễ dàng ai cũng có thể làm được. Nhưng nhà host nó không khuyến khích và có thể banned nick mình. Không sao mình chưa làm tới độ cài SWAP quá to và chỉ làm trên trang lớn.

Tiếp theo, Bỏ luôn anh Apache thần thánh và phổ thông nhất đi, chạy NginX cho lành. Chẳng phải có lý do mà các trang lớn luôn thấy chạy NginX như ZIng.vn, Facebook hay Vatgia đó sao ?

Tiếp tục, tối ưu cho MySQL bằng cách cài cache để giảm thiểu truy vấn, sau đó chuyển toàn bộ máy lưu trữ về MyISAM thay vì InnoDB mặc định. Tiết kiệm được cả mả RAM. Đồng thời tăng tốc độ đọc lên gấp đôi ! Ý nhầm, nhỉnh hơn một chút thôi nhưng cũng rất đáng lưu tâm trên con VPS cùi bắp !

Tiếp theo là phải cài WP Super Cache ngay để cho nó cache toàn bộ trang lại, chịu tải nhiều hơn gấp đôi cũng không lo bị chết VPS hay quá tải !

Và, sự kết hợp của NginX với PHP-FPM quả là tuyệt vời khi làm sống lại con VPS cùi mía nhất trong cả danh sách, mà vẫn cõng được xấp xỉ 20k truy cập mà vẫn không sao !

Vậy là, với Apache ta cứ ngỡ thế gian này tuyệt vời, nhưng với NginX, Apache chẳng là gì cả !

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan