Với báo hình, độ trễ của thông tin là rất cao và không truyền tải được nhiều thông tin tới người cần

Báo chữ điện tử tại sao lại chiếm ưu thế hơn báo hình và báo tiếng ?

Ngồi tám gẫu, ông bạn tôi có câu hỏi khá hay dành cho tôi trong buổi cà phê cà pháo ngày hôm nay, đó là tại sao báo hình như Youtube, ý là các kênh của nhà sản xuất tin hình uy tín như VTC, VTV và một số kênh truyền hình khác, các video tin lại có lượt xem thấp đến vậy ? Ngoài ra còn có các tờ báo khác như báo phát thanh, tôi không nhớ địa chỉ website đó, thường có rất ít lượt truy cập, trong khi cùng một tin đó được đăng trên Vnexpress hoặc dân trí sẽ có nhiều lượt đọc hơn ? Tôi cười, tất nhiên là do người dùng quan tâm tới tin thể loại nào, nhưng đại khái nó có các ý kiến như sau:

1. Báo hình và báo tiếng luôn có độ trễ về thông tin, họ phải thu âm, lọc âm rồi phối ghép các kiểu sau đó mới publish, trong khi báo chữ điện tử thì không có độ trễ cao, thậm chí là cập nhật live thông tin luôn.

Với báo hình, độ trễ của thông tin là rất cao và không truyền tải được nhiều thông tin tới người cần
Với báo hình, độ trễ của thông tin là rất cao và không truyền tải được nhiều thông tin tới người xem

2. Báo chữ điện tử tiện ích hơn là bạn không phải xếp hàng để nghe những thứ vô vị, thích bài nào đọc bài đó, trong khi báo hình và báo tiếng thì bạn bật nghe vu vơ, chứ không thể thích là được !

3. Báo chữ điện tử bạn hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn thông tin và lúc đọc, còn báo hình và tiếng đôi khi bạn cần phải đón nghe, đón xem, nghĩa là bạn không thể chủ động được thời gian.

4. Báo hình và báo tiếng làm bạn phải chủ động thời gian, không gian để nghe, xem, chứ không như báo chữ điện tử là bất kỳ lúc nào bạn rảnh rang, hơn nữa, phương tiện để nghe và xem báo hình thường cồng kềnh và đắt tiền hơn so với chữ điện tử, với báo chữ điện tử bạn chỉ cần điện thoại ghẻ cũng có thể xem tin bình thường.

5. Do hạn chế thời gian nên báo hình và báo nghe thường phải cắt gọt thông tin, còn báo chữ điện tử thì không, vì thế có nhiều đoạn tin không được chi tiết như báo chữ.

Tôi mới phân tích được bằng đó lý do, có bạn nào có cách nhìn nhận khác hoặc ý kiến khác có thể thêm thắt tại phần comment cho vui vẻ nhé !

Chúc các bạn ngủ ngon ! Ngủ thôi !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 3 bình luận !

  1. Ưu điểm của báo điện tử thì nhiều quá rồi ! thể hiện được video, hình ảnh màu sắc trung thực 🙂

    Còn đọc kênh báo điện tử nào là do thói quen, như ông tên báo đầu tiên ông nhác là vnexpress thì chắc là ông hay đọc trên đó nhất 🙂
    Có nhiều kênh để đọc nhưng thực sự vnexpress vẫn thích đọc hơn. Ít khi vào mấy báo khác, trừ khi search thấy. Có lần tôi search thông tin cần xem về sự kiện nào đó, kết quả vnexpress mãi ở trang 3 vẫn tìm ra để đọc 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *