Lỗi 404 not found

404 nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới Pagerank của trang

Trong một bài viết gần đây tôi đã nêu ra các lý do 404 có ảnh hưởng ít nhiều tới SEO và cách khắc phục, hôm vừa rồi có một bạn khác cũng quan tâm tới vấn đề này nên viết thư cho tôi  hỏi về vài mẹo trong việc xử lý lỗi 404 mỗi khi các bạn đổi CMS hoặc đổi đường dẫn, tất nhiên vấn đề là 404 có ảnh hưởng tới SEO, và cả Pagerank !

Pagerank hiểu theo nghĩa đơn giản, nghĩa là tập hợp số điểm trên mỗi đường dẫn website ( cả trang chủ và bất kì một trang con nào cũng có chỉ số Pagerank khác nhau ) bằng tiêu chí backlink và chất lượng nội dung, cộng thêm với lượt truy cập vào bài viết đó, nghĩa là chất lượng nội dung + số lượng “vote” cho bạn thế nào, hiện tại công thức tính pagerank vẫn là một ẩn số mà nhiều người phải đau đầu nghiên cứu, tôi đã từng bắt gặp các bài viết khá ít backlink nhưng pagerank rất cao, 5 hoặc 6, là do chất mỗi backlink là cực kì chất, cộng thêm nội dung rất hấp dẫn và hữu ích với người dùng.

Ngoài ra Pagerank còn được tập hợp bởi các “link juice” của các bài viết khác chảy về, nghĩa là trong một bài viết, chả cần có backlink, chỉ cần các bài viết khác trỏ về là có thể có pagerank như thường, khái niệm link Juice hoàn toàn giống pagerank, nhưng người ta dùng Link Juice là chỉ khái niệm dòng chảy trong một website nhiều hơn, ta có thể hiểu chúng là những đường ống dẫn nước đa chiều, bài viết nào càng nhận được nhiều Internal link thì càng có nhiều nước 😀 đó là Link Juice !

Quay trở lại vấn đề 404, vai trò của bài viết trong một trang có tầm ảnh hưởng lớn tới chất lượng của một website hay blog, thì việc mất mát bài viết và trả về lỗi 404 là một thiệt hại lớn cho Pagerank, nói chung là chất lượng chung của một website, vì thế, việc các webmaster khắc phục bài viết trên các link 404 là việc quan trọng, ngoài ra nếu thay đổi CMS làm web thì cũng phải tính tới đường dẫn bài viết, hoặc bạn phải chọn link bài viết một cách khôn ngoan để nếu việc thay đổi CMS có xảy ra thì các bạn cũng sẽ không thiệt hại nhiều về mặt nội dung !

Tôi thì thường redirect 301 toàn bộ các bài viết 404 đã xóa về trang chủ, điều này đảm bảo backlink không hoang phí và giữ lại phần nhiều Link Juice từ các bài viết khác trỏ lại !

Vậy, 404 ảnh hưởng mạnh tới Pagerank, càng nhiều 404 thì càng nhiều nguy cơ giảm pagerank, giảm trải nghiệm người dùng, giảm thứ hạng từ khóa ….

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 3 bình luận !

  1. Chào bạn. Mình làm bên lập trình và mấy ngày nay mình có ý định chuyển qua làm seo, bỏ công việc cũ lun mà mình phân vân quá.Tại mình muốn chuẩn bị cho mình ít kiến thức về kinh doanh, marketing để sau này tự làm cho mình lun. Mong bạn có thể tư vấn mình ít k. Tks bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *