Linux command

Zip và Unzip trên VPS hệ điều hành CentOS

Hôm nay Jam cần phải upload một bản backup lên trên server của mình nên cần phải nén lại, sau đó lên trên server VPS giải nén ra thì mới nhanh và đảm bảo không có lỗi file phát sinh, và tôi cũng xin chia sẻ với các bạn các cách tôi đã làm để nếu bạn đang cần thì có thông tin tham khảo.

Trước khi chạy các lệnh cần thiết các bạn cần phải chắc chắn rằng Zip và Unzip đã được cài đặt trên server, ta chạy lệnh này để cài:

yum install zip
yum install unzip

Sau đó cứ y liên tục thôi, tiếp theo, ta cần upload file zip đó tới folder cần thiết, ở đây ví dụ là /var/www/domain chẳng hạn, ta giải nén bằng cách:

cd /var/www/domain
yum unzip tenfile.zip

Lệnh CD là lệnh chuyển folder làm việc hiện tại sang folder mới, đại khái thế, còn nếu không là nó cứ làm việc trên root đấy !

Còn nếu bạn muốn zip lại để download về thì bạn cần phải zip cả folder lại để download về cho nhanh, bạn cần thực hiện lệnh này:

zip -r tenfilebackup.zip cd /var/www/domain/foldername

Xong !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 5 bình luận !

  1. Sao mình lệnh zip -r tenfilebackup.zip cd /var/www/domain/foldername để zip một thư mục nhưng chạy xong mình vẫn không tìm được file tenfilebackup.zip ở /var/www/domain/

    1. Xin chào bạn, bạn kiểm tra file này ngay tại thư mục gốc nhé, do bạn không thực hiện lệnh CD var/xxxx nghĩa là chuyển thư mục đang làm việc về vị trí bạn muốn rồi Zip lại nên nó chạy về thư mục gốc !

  2. Bạn ơi cho mình hỏi là mình giải nén wordpress bằng 2 cách, cách 1 dùng lệnh unzip, cách 2 dùng file manager của HOCVPS ( eXtplorer ), mình dùng cách thứ nhất thì giải nén hết tuy nhiên khi truy cập bằng url để cài đặt thì không thấy gì ( như kiểu là chmod không đúng ), cách 2 thì bình thường, vậy là sao nhỉ, còn nếu nén file mà dùng EXplored thì lại bị lỗi nén không hết như kiểu không được phân quyền nén một số file vậy, mình thấy bảo phải phân quyền lại server không biết là như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *