Sinh viên tốt nghiệp xong thất nghiệp

Tại sao mấy thằng đỗ đại học lại thất nghiệp ?

Trong cái lớp tôi, hầu như thằng nào cũng có việc, cũng chỉ có mỗi một thằng không thể xin được việc và về quê chăn lợn nuôi gà, nhưng trường hợp ấy không xét được vì người nó dường như bị dị tật, sức khỏe không ổn định và không thể làm các công việc vất vả, ngồi không còn bấn, chứ đã mất công học, thấy đứa nào thằng nào cũng có nghề nghiệp cả !

Sinh viên tốt nghiệp xong thất nghiệp
Sinh viên tốt nghiệp xong thất nghiệp

Đọc báo, thấy người ta than thở rằng đi học đại học, cao đẳng, trung cấp về mà vẫn không có việc làm, tôi cũng xin có vài lời tâm sự, nguyên nhân nào mà các vị bã tới vậy ?

Học dốt

Tôi đi làm, tháng đầu tiên là phải đi thi hộ thằng em trong công ty, thằng này em sếp nên được nuông chiều từ nhỏ, vì hai anh em chênh nhau tới cả mười mấy tuổi nên dù sao anh cũng chiều em, gớm, đỗ được vào đại học là cả một câu chuyện dài của chạy chọt, tiền nong không thiếu mới nhấc được nó vào một trường ở Hà Nội, đi học thì lười, toàn thuê hình nhân thế mạng lên lớp điểm danh cho !

Ngày thi, biết mình có tí tiếng Anh nên nó thuê luôn mình 5 trăm ngàn với yêu cầu: Chỉ cần vượt được môn ngoại ngữ, Uke, tôi đồng ý luôn, vác cái mặt mình vào trong phòng thi đảm bảo thầy cô không nhận ra, vì ai biết mặt thật nó đâu, với lại anh nó cũng lót tiền rồi nên có thấy thì alo cho anh nó, lại có bữa lẩu linh đình đãi các thầy, làm sao phải xoắn !

Lên đại học, chưa phải bố tướng, vẫn có thằng dốt nát kẻ học giỏi, vẫn có kẻ lanh lợi bọn ngu si, đừng nghĩ mình học tới đại học mà ngon, tôi thấy bạn bè tôi cũng thế thôi, học cấp ba thời ấy chăm học là có thể cố gắng mà đỗ được đại học, mà đại học bây giờ là xàm xí, điểm thấp và có tiền là có thể đỗ !

Học dốt cầm bằng ra ngoài mà làm nhà nước thì được, chứ làm cho tư nhân, dốt thì làm công nhân, đừng hòng cậy bằng cấp mà được !

Bạn tôi đấy, cầm cái bằng Cao đẳng, xin thẳng vào công ty của Nhật làm, trong quá trình phỏng vấn bọn Nhật sẽ biết và lọc các thành phần giỏi, chưa giỏi ra một bên, dù đại học đi chăng nữa, nó đuổi ra đầy cổng !

Sách vở

Trên thực tế, học sách theo như cái máy sẽ làm bạn thành con gà công nghiệp, biết cái gì đâu, học kĩ thuật mà cầm cái mỏ nết không nổi, vặn con ốc làm toét đầu, vứt !

Thằng bạn tôi học lập trình, ra trường đi sửa máy tính, cũng không thể ăn thấm gì so với bọn khác học lập trình ra làm cho bọn công ty kiếm 7 củ một tháng, bởi sao ra nông nỗi, nó cũng đã từng thử đi xin việc, nhưng khổ một nỗi là lập trình cần kinh nghiệm, sách thì không dạy các thủ thuật mà nó nên biết, sếp tức nó kém sáng tạo mà đuổi nó đấy chứ, lớ ngớ không làm được việc, ôi sách chưa dậy !

Hay như nhỏ bạn gần nhà, nó đi học chuyên ngành du lịch, về nhà chỉ biết nấu ăn, nhưng con mụ ấy cũng chỉ biết nấu các món cao sang nhà trường dạy, tới lúc xin vào quán phở, làm món phở cũng không thành nên cũng đang ở nhà, mở cửa hàng ăn sáng, bán cháo chai và trứng vịt lộn, cũng chả có gì … mang tiếng chết người !

Lười

Các bố lười quá đáng thì mới học về ở nhà, chứ ở ngoài kia người ta lao ầm ầm ra đường, có chữ hay không có chữ, họ đang làm việc, nếu không thì họ đang tìm việc, cơ hội có ở khắp nơi, lao ra đó mà xin việc đi chú, đừng ngồi ở xó giường mà than vãn rằng tại sao chính phủ lo cho cái bằng mà không lo nốt cho công việc !

Bố tướng

À, thì cậy mình có học, chỉ muốn có công việc lương thật cao, ở văn phòng và làm các công việc như nghe điện thoại, kí giấy, ai ngờ là nó lại cho mình làm công nhân, hay tự tay làm vài việc giống bọn không có bằng cấp ?

Rất nhiều người thường cầm cái bằng trên tay mà hi vọng được các vị trí đẹp ngay khi ra  trường, xin vào công ty nào cũng muốn tới cấp phó phòng, trưởng phòng ngay, làm thế quái nào được, hay vào vứt tập hồ sơ đã nảy sinh nguyện vọng lương em 10 củ chục chai chị ạ !

Kén việc

Một số người học Kinh tế quốc dân, khoa quản trị doanh nghiệp, họ chỉ muốn làm quản trị doanh nghiệp, kiểu như làm giám đốc một chi nhánh hoặc chủ tịch quản trị, hoặc trưởng phòng kinh doanh, mơ đi nhá, mơ cao thì chua lòm !

Chúng ta phải chấp nhận một điều, ấy là đi học để rèn luyện tư duy, chứ không phải học là phải làm đúng như thế, thằng bạn tôi vừa mua hai khuôn đất mặt đường Hà Nội đó, nó học Học viện hẳn hoi, ra trường phát đi buôn luôn, và nó coi đó là công việc, không phải thất nghiệp mới đi buôn.

Kí tên: Blogger thất nghiệp ở nhà Viết blog !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 2 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *