Du lịch

Món khau nhục của Bắc Giang, ngon khủng khiếp

Đến Bắc Giang chơi, bạn có thể sẽ nhớ tới Bánh Đa Kế bên cạnh cốc bia, Khu du lịch Suối Mỡ …

Đến Bắc Giang chơi, bạn có thể sẽ nhớ tới Bánh Đa Kế bên cạnh cốc bia, Khu du lịch Suối Mỡ thơ mộng, và món ăn vô cùng ngon trong mọi bữa cỗ: Món khau nhục!

Món khau nhục đang chuẩn bị cho vào nồi ninh nhừ
Món khau nhục đang chuẩn bị cho vào nồi ninh nhừ

Chỗ tôi bất cứ đám cưới nào cũng có món Khau Nhục, nhiều người nói món này là từ Trung Quốc, theo như WikiPedia cũng vậy !

Dân tộc Tày ở chỗ chúng tôi chiếm đa số, cho nên văn hóa Tày lẫn cả vào người kinh, còn văn hóa người kinh lây sang cả tày, gọi là giao thoa văn hóa. Và cái giao thoa ở chỗ tôi rõ rệt nhất chính là món Khâu nhục hoặc Khau nhục này !

Món này cực ngon, gồm tỏi, củ địa liền và tiêu đen, cho hầm nhừ cùng với thịt đã được rán vàng bì, riêng phần bì người ta châm cho nát nhừ bằng các que tăm nên ăn bì còn ngon hơn cả ăn thịt, nguyên liệu chính là thịt ba chỉ mới làm được món này !

Riêng món này không thể thiếu được trong các bữa cỗ, người Kinh không biết làm thì thuê người dân tộc nấu, cực ngon nhé. Món này kể cả người không ăn được thịt mỡ như tôi cũng nhai ầm ầm vì nó cực mềm và không bị ngán !

Món này mỗi đĩa có 6 miếng, đủ cho một mâm, như vậy bạn chỉ có cơ hội ăn đúng một miếng, không ăn là phí cả bữa cỗ !

Ở chỗ chúng tôi cứ không có món này trong bữa cỗ là bữa cỗ ấy không ngon, không to, không thú vị, già trẻ gái trai đều có thể ăn, mùi của tỏi và củ địa liền rất thơm, kèm theo hạt tiêu cay cay, cứ thế cầm đũa gắp miếng thịt lên, sắn nhỏ và thưởng thức !

Bạn đã thử món này bao giờ chưa ?

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết món khau nhục tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Du lịch đang được yêu thích.