Du lịch

Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ, điểm đến du lịch lý tưởng tại Bắc Giang

Khu du lịch sinh thái Suối Mỡ là điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ tại Bắc Giang, quần thể sinh thái nơi đây tạo nên một Suối Mỡ huyền bí được bao bọc bởi núi rừng, hoa lá cỏ cây và đá !

Chúng tôi đang có mặt tại khu du lịch Suối Mỡ, điểm đến vô cùng quen thuộc tại Bắc Giang. Nếu bạn đến Bắc Giang, hẳn không thể bỏ qua khu du lịch sinh thái Suối Mỡ.

Bên cạnh món Khau Nhục nổi tiếng, bánh đa giòn tan bên cạnh cốc bia, thì Đền Suối Mỡ là nơi bạn sẽ nhớ tới khi đến Bắc Giang.

Giới thiệu

Suối Mỡ là tên một con suối chảy quanh co trong thung lũng núi Huyền Đinh – Yên Tử, tạo ra nhiều thác nước lớn, nhỏ tung bọt trắng xoá và nhiều bồn tắm thiên nhiên kỳ thú. Cảnh đẹp nhất nơi đây là đoạn suối có năm bậc thác mẹ con từ đền Thượng xuống đền Trung. Theo các tài liệu, đền Suối Mỡ là nơi thờ Công chúa Quế Mỵ Nương thời Hùng Vương, người có công mở dòng Suối Mỡ, dạy nhân dân làm ruộng, làm nương rãy.+

Lên Suối Mỡ Bắc Giang nghe hát Chầu Văn

Tại khu vực Suối Mỡ, các công trình tạo thành một khu liên hoàn: đền Hạ, đền Trung, đền Thượng (có từ thời nhà Lê, thế kỷ XV – XVI). Với nhiều loại hình du lịch để du khách có thể lựa chọn như: Tham quan, nghiên cứu, nghỉ dưỡng, tắm suối, cắm trại, leo núi, khám phá thiên nhiên hoặc mua sắm, ẩm thực… Du khách có thể lựa chọn điểm du lịch sinh thái tại thác Suối Mỡ; thác Thùm Thùm; vọng Ngắm Trăng; đỉnh Rông Khế; hồ Suối Mỡ hoặc du lịch tâm linh tại đền Suối Mỡ (đền Hạ, đền Trung, đền Thượng); đền Trần; đền Quan; đền Cô Bé Cây Xanh.

Hàng năm, vào ngày 30 tháng 3 và 1 tháng 4 âm lịch đều diễn ra hội đền với phần lễ trang trọng và phần hội với nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn.

Hiện nay, Suối Mỡ là khu du lịch đã được quy hoạch và đầu tư xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng. Cùng với những dấu ấn lịch sử, những đền thờ dọc bên dòng suối, những cánh rừng nguyên sinh cùng mặt hồ nước mêng mông gợn sóng sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách.

Truyền thuyết về Suối Mỡ

Suối Mỡ gắn liền với truyền thuyết cảm động về nàng công chúa Quế Mỵ Nương, người con của Vua Hùng thứ 9. Công chúa hiền thục, nết na, nhân hậu. Nàng được nhiều vương tôn, công tử đến cầu hôn nhưng đều từ chối bởi nàng đam mê du ngoạn, đặc biệt là đến thung lũng Huyền Đinh – Yên Tử.

Một lần, trong chuyến du ngoạn đến đây, chứng kiến đất đai khô nẻ, dân tình đói rách, công chúa rất đau lòng. Vào một ngày đầu xuân, khi đặt chân xuống thung lũng, nàng đã dùng năm đầu ngón tay ấn xuống từng phiến đá. Lạ thay, một dòng nước mát ào ạt chảy ra thành suối, đưa nước tưới cho đồng ruộng. Từ đó, đất đai vùng này trở nên màu mỡ, trù phú, đời sống người dân cũng ngày càng no đủ hơn.

Ghi nhớ công ơn của công chúa Quế Mỵ Nương, dân làng đặt tên con suối ấy là Suối Mỡ (hay Suối Mẫu), lập đền thờ và gọi là đền Thánh Mẫu Thượng Ngàn. Dọc hai bờ suối, người bản địa xây dựng ba ngôi đền kế tiếp nhau là đền Hạ, đền Trung và đền Thượng để bày tỏ tấm lòng biết ơn nàng.

Điểm nhấn trong khu du lịch sinh thái Suối Mỡ

Đền hạ Suối Mỡ

Đền hạ suối mỡ
Đền hạ suối mỡ

Điểm đầu tiên trong chuỗi thắng cảnh là đền Hạ, ngôi đền nằm kề bên đường tỉnh 293. Đây là một trong 3 ngôi đền có quy mô và diện tích lớn nhất trong hệ thống đền Suối Mỡ. Đền tọa lạc trên thế đất “hoàng long”. Trước cửa đền có núi Tai Voi làm án có tác dụng ngăn không cho tà khí bay vào đền và giữ lại những tài lộc do long mạch bên trong thúc ra.

Ngày nay, dưới bóng cây cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm, đền Hạ vẫn giữ được nét uy nghi, rêu phong cổ kính. Đền Hạ hiện còn giữ được 3 pho tượng đồng quý hiếm, bên ngoài được phủ một lớp sơn bóng quang điện trông càng rực rỡ uy nghi.

Đền trung Suối Mỡ

Nằm tách biệt với khu dân cư, từ xa nhìn lại, đền Trung tọa lạc trên mảnh đất có vị trí như một hòn đảo được bao bọc bởi  suối và cây xanh tạo nên vẻ tĩnh mịch, huyền bí và linh thiêng cho ngôi đền. Với điểm tựa gối đầu là núi Bà Bô; án là rừng Thông và sườn Giông Khế, theo thuyết phong thủy đây là mảnh đất tụ linh và ngôi đền nằm trên thế đất “tựa Sơn đạp Thuỷ”. Lối đi duy nhất vào đền là cây cầu bán nguyệt được coi như nối cõi trần với nơi đất thánh. Trong đền thờ công chúa Quế Mỵ Nương – Thượng Ngàn Thánh Mẫu và một số bệ thờ theo tín ngưỡng thờ mẫu.

Ông bạn tôi trên cây cầu dẫn vào đền Trung
Ông bạn tôi trên cây cầu dẫn vào đền Trung

Đền trung có cả thảy 5 thác nước, trong những nét nguyên sơ của đá và nước, cùng cỏ cây xung quanh tạo nên nét kì bí và thú vị cho những du khách đến đây.

Suối Mỡ khởi thủy từ dãy núi Yên Tử, rồi quanh co uốn lượn trong thung lũng của dãy núi Huyền Đinh – Yên Tử hùng vĩ quanh năm nước chảy qua các ghềnh đá cao thấp tạo thành những bậc thác ngoạn mục. Chúng tôi thật ấn tượng với cảnh sắc nơi đây, một bức tranh sơn thủy kỳ vĩ với thác nước rì rào giữa đại ngàn. Trên đường đi, dòng chảy của Suối Mỡ tạo thành những thác nước đổ dài theo vách đá. Trong tiếng rì rào của suối, của gió với cây rừng, chúng tôi như nghe thấy chuyện kể về lịch sử của vùng đất đầy những huyền thoại kỳ bí nhưng mang đậm tâm linh người Việt.

Đền thượng Suối Mỡ

Đền thượng huyền bí trên lưng chừng núi, ảnh nhìn từ thác nước
Đền thượng huyền bí trên lưng chừng núi

Ngôi đền nằm giữa lưng chừng núi có kiến trúc khá đơn sơ, hầu như giữ nguyên kiểu dáng kiến trúc ban đầu từ thuở mới tạo dựng. Đền chỉ có một gian rộng lấy một tảng đá lớn bên trên làm mái, lấy vách đá xung quanh làm tường, ba bề trên dưới là đá, cả điện thờ cũng nguyên khối đá. Tại đền Thượng, bên dòng Suối Mỡ thơ mộng, chúng tôi còn được thưởng thức những điệu hát chầu văn mượt mà, say đắm lòng người.

Thách Thùm Thùm

Bạn bè của tôi đang chơi đùa tại thác Thùm Thùm
Bạn bè của tôi đang chơi đùa tại thác Thùm Thùm

Nằm trong quần thể khu du lịch Suối Mỡ, thác Thùm Thùm, còn gọi là thác Chúa, từ đền Trần đến đây mất khoảng 30 phút.

Thách Thùm Thùm mang một vẻ đẹp kì bí, Đây là thác cao nhất trong hệ thống thác Suối Mỡ. Thác được khoác trên mình một tấm áo choàng bằng nước từ trên cao đổ xuống tạo ra những bồn tắm thiên nhiên kỳ thú. Bây giờ, chúng tôi mới hiểu hết ý nghĩa tên thác bởi thác nước đổ xuống tạo nên những âm thanh thùng thình, ùm ùm, nghe như tiếng trống trận của quân sĩ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Người nghệ sĩ sơn dầu đang say mê sáng tác bên cạnh thác Thùm Thùm
Người nghệ sĩ sơn dầu đang say mê sáng tác bên cạnh thác Thùm Thùm

Có lẽ nằm ở vị trí đầu nguồn nên nước nơi đây rất trong và mát. Chúng tôi gặp khá nhiều bạn trẻ đang tắm và tạo dáng chụp ảnh lưu niệm, hỏi ra mới biết các bạn sinh viên từ Hà Nội lần đầu đến đây nên rất hứng thú. Chúng tôi cũng không ngần ngại lội xuống bồn tắm tự nhiên để tận hưởng cảm giác được dòng nước trong lành vuốt ve, giũ sạch những ưu tư và mệt nhọc sau quãng đường vượt rừng. Xung quang chúng tôi, hệ thực vật thật là đa dạng và phong phú. Cũng không ngạc nhiên khi có người ví những cây rừng vươn mình che cho dòng suối giống như những cô gái đang xòe ô che nắng cho du khách đến tham quan. Bởi vậy, không khí thật mát mẻ, dễ chịu. Chúng tôi thích thú hòa mình vào thiên nhiên để tận hưởng cảm giác thư thái, dễ chịu rất riêng của nơi đây.

Hồ Suối Mỡ

Con đường quanh co bên hồ Suối Mỡ
Con đường quanh co bên hồ Suối Mỡ

Cùng với vẻ đẹp kỳ vĩ nên thơ của những bậc thác, những ngôi đền, cây rừng, đá núi, khu du lịch Suối Mỡ còn khá ấn tượng với vẻ đẹp của Hồ Suối Mỡ. Đây là công trình mang tính chiến lược có ý nghĩa rất lớn đối  với việc phát triển du lịch sinh thái, đồng thời đảm bảo cung cấp nguồn nước phục vụ nông nghiệp cho nhân dân trong vùng. Khu du lịch Suối Mỡ lại có thêm chỗ để check-in.

Đập ngăn nước hồ Suối Mỡ, nơi thu hút người dân tới câu cá, đi dạo
Đập ngăn nước hồ Suối Mỡ, nơi thu hút người dân tới câu cá, đi dạo

Công trình khởi công xây dựng năm 2009 gồm 4 hạng mục: Đập chính, tràn xả lũ, cống nước, kênh dẫn nước. Với diện tích mặt hồ hơn 30 ha, công trình hồ Suối Mỡ góp phần tạo cảnh quan môi trường sinh thái cho khu vực đồng thời giúp điều hòa khí hậu và thúc đẩy phát triển các loại hình du lịch như: bơi thuyền, câu cá, nghỉ dưỡng và dịch vụ khách sạn, nhà hàng, công viên thú. Trong tương lai không xa, khi hoàn thiện, nơi đây sẽ tôn thêm vẻ đẹp của Suối Mỡ – miền đất thiêng.

>XEM BẢN ĐỒ CHỈ DẪN !

Bonus

Những ảnh khác mà tôi và lũ bạn cùng đi du lịch tại Suối Mỡ:

Mấy cô bạn của tôi rất tranh thủ tạo dáng để chộp lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp tại Thùm Thùm
Mấy cô bạn của tôi rất tranh thủ tạo dáng để chộp lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp tại Thùm Thùm
Thác Thùm Thùm là thác đẹp nhất trong quần thể các thác tại Suối Mỡ
Thác Thùm Thùm là thác đẹp nhất trong quần thể các thác tại Suối Mỡ
Ông bạn tại thác dội, thuộc quần thể đền trung
Ông bạn tại thác dội, thuộc quần thể thác tại đền trung
Tôi cùng anh bạn ngồi tại Thác Ông Cuộc, gần đền thượng
Tôi cùng anh bạn ngồi tại Thác Ông Cuộc, gần đền thượng
Suối Mỡ là nơi tuyệt vời để các bạn trẻ cắm trại và "nướng xúc xích"
Suối Mỡ là nơi tuyệt vời để các bạn trẻ cắm trại và “nướng xúc xích”
Thác dội huyền bí nhìn từ trên cao xuống
Thác dội huyền bí nhìn từ trên cao xuống
Từng đường đi lối lại cũng nên thơ trữ tình
Từng đường đi lối lại cũng nên thơ trữ tình
Vẻ cổ kính của đền Trung, trong ảnh là gốc cây Lan, tỏa hương thơm ngào ngạt cho cả dân làng mỗi khi mùa hoa
Vẻ cổ kính của đền Trung, trong ảnh là gốc cây Lan, tỏa hương thơm ngào ngạt cho cả dân làng mỗi khi mùa hoa

Nếu các bạn có dịp đến Bắc Giang, đừng bỏ qua khu du lịch Suối Mỡ.

Chúc các bạn vui vẻ !

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết khu du lịch Suối Mỡ tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Du lịch đang được yêu thích.