Các bước thực hiện Inbound Marketing

Inbound marketing là gì ? Làm thế nào để thành công trong Inbound Marketing ?

Inbound marketing là gì ? Cùng tìm hiểu thông tin về Inbound marketing, làm thế nào để thành công trong các chiến dịch inbound Marketing !

Những người làm nghề Marketing là những người làm nghệ thuật, trong đó có nghệ thuật lấy lòng khách hàng, nghệ thuật bán hàng, nghệ thuật khai thác sự thu hút của khách hàng đối với sản phẩm, và những cách làm này được gọi là Marketing, Marketing lại có hai loại là Outbound Marketing và Inbound marketing !

Vậy trong bài viết này, tôi sẽ giải thích Inbound Marketing là gì ?

Các bước thực hiện Inbound Marketing
Các bước thực hiện Inbound Marketing ( ảnh của Hubspot )

Câu chuyện về sự ra đời của Inbound Marketing

Cùng với sự bùng nổ của Internet và các mạng xã hội, người ta dần thay thế các cách làm Marketing cũ kĩ và lạc hậu, tốn nhiều công sức và tiền bạc nhưng không mang lại hiệu quả cao như trước đây từng làm, bằng một giải pháp đơn giản hơn và thuận tiện hơn, tiếp cận trực tiếp tới người dùng sản phẩm qua các kênh thông tin trực tuyến khác nhau, và người ta gọi đó là inbound Marketing.

Ngày trước, các nhà quảng cáo áp đặt người dùng vào thế PHẢI XEM khi quảng cáo tràn lan và xen lẫn vào các chương trình ti vi, hay người ta treo biển quảng cáo khắp nơi trên phố, đó xem như là cách hên xui, nhiều người xem nhưng lại không tiếp cận được trực tiếp người có nhu cầu.

Trong khi đó, cách làm tràn lan ấy lại vấp phải vấn đề liên quan tới đánh giá và thống kê, số liệu hiệu quả từ phương pháp quảng cáo và đầu tư vào quảng cáo thu về số lượng khách hàng bao nhiêu ? Sở thích của họ và sự nhận diện thương hiệu ra sao ? Đồng thời, họ không có danh sách khách hàng để chăm sóc và nhắc nhở họ về sự tồn tại của thương hiệu, vì hàng hóa thường được phân phối qua siêu thị và bán lẻ, nên họ không thể có danh sách khách hàng.

Trước tất cả những điều đó, người ta dịch chuyển dần dịch vụ của mình sang một cách tiếp cận khách hàng mới, đó là mạng xã hội và công cụ tìm kiếm, các mạng này cho phép người làm Marketing có thể đo lường trước được số lượng khách hàng cũng như danh sách khách hàng tiềm năng, bằng những thống kê tiên đoán của Facebook và Google Adword, họ sẽ biết mình nên đầu tư bao nhiêu tiền để tiếp cận được danh sách khách hàng có nhu cầu trực tiếp liên quan tới sản phẩm của họ.

Và Inbound Marketing trở thành một khái niệm truyền thông, ngoài Outbound marketing họ cũng sẽ phải dành một khoản nào đó chuyển dịch các dịch vụ của mình sang Inbound marketing, những chiến lược và cách thức đều sẽ có trên internet nên các nhà Marketing sẽ không phải bỡ ngỡ nhiều trước những cách thức mới này.

Chỉ cần có một website, hoặc một Fanpage, nhà làm Marketing sẽ có thể tương tác với khách hàng của mình một cách nhanh chóng, và chăm sóc cũng như liên hệ với họ mà không có rào cản nào.

Nguyên tắc cơ bản

Tạo ra nội dung tốt nhất, vào đúng thời điểm và không gian, người làm Marketing sẽ tiếp cận được với khách hàng có nhu cầu liên quan nhất tới sản phẩm của mình, người dùng yêu sản phẩm của bạn và chấp nhận mua:

Nguyên tắc cơ bản của Inboud Marketing
Nguyên tắc cơ bản của Inboud Marketing

Tạo ra nội dung thật tốt, sau đó chia sẻ với những người dùng có cùng sở thích, làm cho họ yêu thông tin của bạn, và bạn sẽ có khách hàng quay lại thường xuyên với bạn, ngoài ra bạn còn phải gửi email chăm sóc và nhắc nhở về sự tồn tại của sản phẩm, của thương hiệu…

Những công việc chính:

 • Content Creation + Distribution– Tạo ra nội dung có mục đích của bạn để trả lời/đáp ứng một nhu cầu cấp thiết nào đó của người dùng, sau đó chia sẻ lên website và các mạng xã hội, khuyến khích mọi người tiếp tục chiah sẻ.
 • Lifecycle Marketing– Mở rộng đối tượng đọc của bạn, tiếp cận khách hàng chưa bao giờ sử dụng dịch vụ, thu hút tất cả các đối tượng bao gồm khách truy cập, liên hệ qua email, và khách hàng đã sử dụng dịch vụ, các bước này giúp chuyển những khách hàng chưa bao giờ sử dụng dịch vụ thành khách hàng chính thức của sản phẩm.
 • Personalization– Style nội dung của bạn theo một phong cách riêng để phù hợp với yêu cầu / nhu cầu hay sản phẩm / sự mong muốn của khách hàng tiềm năng, và những khách hàng thực thụ !
 • Multi-channel– Inbound marketing là một kênh đa năng theo cách tự nhiên, bởi nó tiếp cận các khách hàng tiềm năng ở nơi họ muốn, trong kênh mà họ có nhu cầu và có thể liên hệ được tới bạn, Hãy làm việc này trên cả Video và nội dung, bao gồm như Youtube, Facebook, Twitter, blog, …
 • Integration–  Sự sáng tạo nội dung, phân phối nội dung và các công cụ phân tích cần phải được làm việc một cách tổng thể, giống như một cỗ máy liên hoàn, tập chung vào đúng chỗ, đúng thời gian, đúng khách hàng, đúng nhu cầu …

Bốn bước trong Inbound Marketing

#1, Attract

Thu hút người dùng và khách hàng tiềm năng bằng những kênh số hóa, đặc biệt là website, bạn không cần lượng traffic lớn, bạn cần một traffic chất lượng và có thể chuyển đổi thành khách hàng trong tương lai, chúng ta cần phải có hành động cụ thể và từng bước một, một quy trình như thế bao gồm:

 • Blogging– Inbound marketing thường sẽ bắt đầu với việc blogging, một blog thường sẽ là công cụ tuyệt vời để bạn tiếp cận khách hàng tới website chính của bạn. Và để giúp bạn tìm kiếm đúng đối tượng khách hàng tiềm năng và có giá trị chuyển đổi, hãy viết một bài viết đầy chất giáo dục, giúp người đọc trả lời chính xác các nhu cầu của chính mình qua bài đăng đó.
 • SEO– Khách hàng của bạn đang có xu hướng mua hàng trực tuyến, thường đi qua các công cụ tìm kiếm nội dung trực tuyến, họ tìm điều gì đó để trả lời cho nhu cầu của chính mình. Và đó là lúc bạn cần phải tối ưu cho công cụ tìm kiếm để mình có cơ hội tốt nhất trở thành người trả lời câu hỏi của khách hàng, bạn có thể phải tham khảo thêm các thủ thuật để làm seo thành công.
 • Pages– website của bạn là khuôn mặt của bạn, của công ty, của sản phẩm mà bạn đang marketing, vì thế bạn cần phải chuẩn bị một trang với đủ các tính năng hoặc đủ các câu trả lời cho một câu hỏi của khách hàng, giúp thuận tiện cho người truy cập – khách cũ cũng như khách hàng mới hoặc người lạ.
 • Social Publishing– Mạng xã hội giúp bạn tiếp cận được với nhiều người hơn, và giúp thương hiệu của bạn nhanh chóng lan tỏa hơn, tuy nhiên hãy tìm kiếm khách hàng ở đúng kênh mà mình hướng tới, một fanpage có lẽ chưa đủ với bạn !

#2, Convert

Bước tiếp theo mà bạn cần phải làm, đó chính là có được thông tin của khách hàng, như email hay số điện thoại, để làm được điều này bạn cần phải có một vài mẹo trên trang, đó có thể là:

 • Forms– Nếu khách hàng ưng thuận về việc bạn trả lời cho họ về nhu cầu hay sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ nhất, họ sẽ muốn đăng ký nhận thông tin hoặc đăng ký mua hay theo dõi thông tin, bạn nên làm một form đơn giản càng tốt, thật dễ điền cho mọi người để thu thập thông tin.
 • Calls-to-Action– Là một trong những nút bấm có lời kêu gọi họ hành động, ví dụ như click vào đây để download, hay click để khám phá, và nếu bạn không có một form như thế, bạn đã bị thất bại.
 • Landing Pages– Khi người dùng click vào nút kêu gọi hành động, họ cần phải được chuyển sang một trang mới nơi mà có đầy đủ thông tin để họ điền vào, và là nơi khách hàng đăng ký mua hàng, người bán hàng sẽ nhận được thông tin đầy đủ của khách hàng tại đây, vì thế bạn cần phải chuẩn bị tốt trang landing Page này sao cho đơn giản, thuận tiện và hiệu quả.
 • Contacts– Sau khi thu thập được thông tin của khách hàng, bạn cần phải kết nối dịch vụ với họ, bạn cần phải giữ được mối liên hệ quý giá ấy qua email, qua mạng xã hội, qua phone hay qua bất kì công cụ nào khác, cần phải nhắc nhở họ về sự tồn tại của thương hiệu.

#3, Close

Sau khi bạn thành công trong các bước trên, bạn cần phải chắc chắn rằng họ đã là khách hàng của mình, có thể họ click vào nút kêu gọi hành động, điền vào form thông tin, nhưng chưa chắc họ đã trở thành khách hàng của sản phẩm, hãy cân nhắc các cách làm để có thể biến đổi họ thành một khách hàng thực thụ, trong đó phải kể tới các phần mềm quản lý khách hàng, Email tới họ để giới thiệu các điều hấp dẫn hơn trong lần mua hàng tiếp theo, hoặc tạo một trang bán hàng với những khuyến mại hấp dẫn hơn nếu trở thành khách hàng …

#4, Delight

Làm sao để khách hàng hạnh phúc với sản phẩm, dịch vụ hoặc cách marketing của bạn ? Có lẽ bạn cần phải nghe ý kiến của họ, mỗi một đóng góp sẽ giúp bạn hoàn thiện dịch vụ và sản phẩm của mình một cách nhanh chóng, giúp làm hài lòng khách hàng và kiếm thêm các khách hàng mới.

Đừng quên tạo ra các khảo sát và đề nghị họ viết review cho dịch vụ của bạn, tham khảo thông tin làm thế nào để lấy lời nhận xét của khách hàng một cách tin tưởng.

Tổng kết

Với xu hướng sử dụng mạng xã hội, blog và email như hiện nay, có thể nói Inboud marketing đang dần thay thế Outbound marketing theo một cách nào đó, và một số dịch vụ đã dịch chuyển hẳn sang Inbound Marketing, cho nên vai trò và vị thế của Inbound marketing ngày càng cao, các bạn nên tận dụng mọi cơ hội, mọi kĩ năng để làm việc với nó.

Doanh nghiệp có thể tiếp cận hàng ngàn khách hàng và nổi tiếng nhanh chóng nếu tận dụng đúng các cơ hội trong Inbound Marketing có thể mang lại, lại vừa tiết kiệm chi phí và công sức cho doanh nghiệp.

Chúc các bạn thành công !

 

 

 

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về inbound marketing thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *