Linux command

Điểm mạnh và điểm yếu của một mã nguồn web tự viết

Hiện tại chúng ta thường hay nhắc tới các mã nguồn mở như Joomla, WordPress và Drupal, mỗi CMS mở này có một điểm mạnh khác nhau, nhưng câu chuyện hôm nay sẽ là so sánh giữa các điểm mạnh và điểm yếu của các mã nguồn tự code so với các mã nguồn mở này nhé.

Mã nguồn đóng, tự viết có những điểm mạnh sau

1. Dễ dàng tích hợp những thứ cần thiết nhất:

Nhu cầu của người Viết code tới đâu thì viết tới đó, ít mã thừa hoặc sử dụng các thư viện không liên quan tới công việc của mình một cách không cần thiết.

2.Bảo mật hơn trước những cuộc tấn công hàng loạt

Ưu điểm này của mã nguồn tự viết luôn là vượt trội hơn hẳn các mã nguồn mở, các mã nguồn mở thông thường nếu có lỗ hổng bảo mật thì sẽ bị khai thác trên hàng ngàn trang chứ không riêng gì một trang nào cả. Còn mã nguồn tự viết thì không.

Ngoài ra người viết CMS còn có thể tích hợp hàng loạt các công nghệ bảo mật nhất mà chả phải lo tới bản quyền gì cả, cứ lôi về và xài, vì không ai biết trong bạn có gì mà mổ xẻ ra.

3. Tự do phát triển mà chả phải dàng buộc một luật định nào

Tất nhiên, đấy là công trình sáng tạo của bạn nên việc bạn để thế nào, nói thế nào và làm cái gì là việc của bạn.

Nhưng chúng lại chứa những điểm yếu khác

1. Không có sự đóng góp của cộng đồng, mã nguồn tự viết thiếu update

Cập nhật liên tục và liên tục ? Không, mã nguồn tự viết sẽ được chính chủ CMS tự update, hoặc là chẳng bao giờ update 😀

2. Tính bảo mật trước cuộc tấn công chủ đích

Vì thiếu các cập nhật, cộng thêm yếu tố cá nhân, hoặc không biết các lỗ hổng mới được khai thác, có thể dễ dàng biến CMS tự code thành tấm kính mỏng manh để hacker tấn công qua các cuộc tấn công có chủ đích.

3. Khó kế thừa và phát triển

Mỗi người viết code đều có tính khoa học, sắp xếp và coding phong cách khác nhau nên khó có khả năng kế thừa, nếu ai đó bị phải kế thừa, họ sẽ phải học phong cách viết code của bạn, tuy không mất quá nhiều thời gian nhưng thường họ sẽ từ chối, vì mỗi người lập trình hay có cái tính không thích vọc code của người trước để lại, trừ khi đó là dự án rất lớn.

4. Khó mở rộng

Vì thông thường một CMS tự viết sẽ mang những đặc tính riêng, đôi khi không có kho giao diện và plugin nên ít có cơ hội mở rộng !

5. Tùy vào người Viết code

Có thể mã nguồn đó là vàng, nhưng cũng có thể là cái bãi rác chắp vá nếu người Viết code không có trình độ cao, tôi đã từng va vào trường hợp này khi kế thừa phát triển một website bán hàng của công ty nọ !

6. Muốn chỉnh còn phải tốn thời gian

Nếu bạn đang cài một website tự code, thì nếu bạn muốn chỉnh sửa chỗ nào đó cách nhanh chóng nhất là liên hệ tới người viết code đó, trong khi với các mã nguồn mở thì bạn chỉ cần hỏi một người đã biết, hoặc tra Google là xong !

Tổng kết

Nói chung với các bạn là so sánh nào cũng là khập khiễng, nếu các bạn có sức thì có thể tự code một CMS cho riêng mình, còn không thì cứ xong bài tập lớn là chuyển sang WordPress hoặc Drupal mà dùng 😀

Chúc các bạn thành công !

 

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 8 bình luận !

    1. Các cái class hay mà Drupal viết dành cho CMS của nó, mình bê cái class đó về dùng khá hay, đặc biệt Drupal cực kỳ chặt chẽ và khoa học nên nhiều khi mình tiếc không dành nhiều thời gian cho Drupal !

 1. 1. CMS cũng dễ tích hợp mọi thứ mà nếu mình hiểu cấu trúc của nó ^^. Thậm chí dùng Core của nó để phát triển theo hướng của mình (giảm thiểu những hạn chế về phân tích cấu trúc, hệ thống).

  2. Còn CMS tự viết thì cũng căng lắm vì để có 1 hệ thống hoàn chỉnh đòi hỏi phải có Phân Tích hệ thống, nghiên cứu hệ thống, chuyên gia thiết kế DataBase… nghĩa là nếu tự làm thì chúng ta sẽ gặp phải khá nhiều vấn đề về chuyên môn do đó không thể làm tốt hơn CMS do nó có hẳn đội ngũ chuyên gia phát triển.

  3. Tuy nhiên nếu hệ thống CMS tự phát triển do 1 công ty, có đầy đủ kỹ thuật tham gia phân tích, phát triển thì lại khác ^^ lúc đó nó sẽ ok hơn vì nó quay lại vấn đề 2 ở trên ! (Nghĩa là 1 cá nhân khó có thể xây dựng 1 CMS tốt hơn so với 1 tổ chức 🙂 ).

 2. Chào anh Jam Việt, chào mọi người !
  Mình là newbie, chưa có kinh nghiệm gì về seo, người quản lý vừa giao cho mình site http://www.nhathuoc365.vn/ yêu cầu phân tích điểm mạnh và điểm yếu của website này. Mình chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực seo, nên post lên đây mong anh jam viet và mọi người giúp đớ: phân tích điểm mạnh và điểm yếu của website http://www.nhathuoc365.vn/
  Xin cám ơn mọi người !

  1. Một vài điểm tôi thấy thế này:

   1, Không chuẩn Schema, hoặc nếu không khai báo schema thì ít ra các thẻ div của bạn cũng nên có tên phổ thông thế này này: “content, title, article, text, header, footer” vì nó có thể bóc tách nội dung và hiểu trang của bạn nhanh hơn nhờ các thẻ div với các tên phổ thông thế chứ, cả cái CMS WordPress cũng chuyên có các thẻ dạng “có thể hiểu được” như vậy.
   2, Mã thừa nhiều lắm, sẽ ảnh hưởng tới tốc độ load của trang, càng load nhanh thì Google index cũng nhanh và làm seo cũng dễ dàng hơn. Trang của bạn toàn các Javascript và CSS nhiều vô kể siết.
   3. Dùng công cụ w3c validate để sửa lỗi trang, tôi không biết nó có giúp bạn lên top không nhưng chuẩn cái gì hay cái đó 😀
   4. Nội dung không biết có trùng lặp với các trang khác hay không !

   Ố ồ, nhòm qua chỉ có tí ti các thứ cần góp ý thế thôi, trang của bạn như thế trung bình là tuyệt đó! Chúc bạn seo từ nào lên top 5 từ đó 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *