Sidebar trên blog Jam Việt

Custom Sidebar, tạo sidebar riêng cho từng trang trong WordPress !

Muốn tạo sidebar đẹp mắt cho từng trang riêng biệt trong Wordpress ? Thủ thuật nhỏ sau đây cực kì đơn giản nhưng hữu dụng khi bạn muốn tạo các Sidebar khác nhau trong bộ giao diện, tham khảo thông tin dưới đây !

Xin chào các bạn, quả thực WordPress quá phổ thông, nó phổ thông bởi cái tính dễ dùng của nó, từ cách setup cho tới lập trình, các tên hàm, các hook, mọi thứ đơn giản làm cho nhà lập trình tốn ít thời gian để tạo website với WordPress, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn tạo sidebar cho từng trang riêng biệt của bạn !

Sidebar trên blog Jam Việt
Sidebar trên blog Jam Việt

* Tìm hiểu thêm: Giao diện trong WordPress có cấu trúc hoàn toàn rõ ràng, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: https://developer.wordpress.org/themes/basics/template-hierarchy/

Sidebar được hiển thị bởi file Sidebar.php, và được Include bởi hàm get_sidebar, tuy nhiên bạn cũng có thể tùy biến cho từng sidebar một bằng cách thêm file sidebar-{slug}.php nhé !

Tạo sidebar riêng cho Author

Trang Author, trang hiển thị các bài viết của tác giả trên blog WordPress được hiển thị bởi file Author.php trong gói giao diện, và nếu giao diện của bạn hỗ trợ hiển thị sidebar, các bạn có thể tùy biến cho nó !

File Sidebar.php sẽ được include vào trong file Author.php nếu trong file đó có gọi hàm get_sidebar(); đơn giản bạn chỉ cần thêm file sidebar-author.php sau đó chỉnh sửa:

Mở author.php, tìm hàm:

get_sidebar();

Và chỉnh sửa nó thành:

get_sidebar('author');

Khi đó, file author.php hiển thị các bài đăng trên blog của author đó sẽ hiển thị sidebar, nhưng là file sidebar-author.php.

Tiếp tục, các bạn mở file sidebar-author.php lên và thực hiện code gì cũng được, nó sẽ chỉ hiển thị trên author.php, chính xác hơn nó chỉ hiển thị trên author của trang, tuyệt không ?

Có nhiều bạn làm sai, đó là sử dụng chung file sidebar.php sau đó xét các điều kiện:

if ( is_author()) {
Echo 'This is Author Page';
}

Làm như vậy vừa làm chậm trang, lại không tối ưu do khi chỉnh sửa các bạn phải làm rất nhiều động tác tìm kiếm, gây lẫn lộn !

Tạo sidebar riêng cho Category

Các bạn làm tương tự, tạo file sidebar-category.php sau đó vào trong file category.php trong gói giao diện và sửa:

get_sidebar();

Thành:

get_sidebar('category');

Done, có đơn giản không nào ? bạn có thể tùy biến sidebar cho bất kì một trang nào, phụ thuộc vào độ sáng tạo của bạn, còn với WordPress, nó hỗ trợ toàn diện việc này !

Bằng cách này, các bạn có thể hiển thị sidebar theo từng Page trong giao diện, nếu bạn muốn tùy chỉnh thật nhiều cho trang của mình.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 1 bình luận !

  1. Mình Vẫn Chưa Hiểu lắm . Nếu mình có 10 dòng sản phẩm . Mỗi sản phẩm mình viết 1 bài đến bài Thì Ở mỗi bài đó mình có thể tạo Slibar khác nhau được không bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *