Content marketing

Content marketing sẽ là ngành độc lập với SEO

Nhắc tới làm seo, công việc ấy đưa các bạn tới một thế giới của tưởng tượng rằng nào là phát triển nội dung, là kiếm backlink chất lượng, là website chuẩn seo, nhưng tôi nghĩ, phần nội dung có thể sẽ được tách biệt trong thời gian không xa.

Content marketing
Content marketing

Hiện tại, mọi người thường nghĩ SEO sẽ bao gồm cả tiếp thị nội dung, nhưng điều đó là chưa chính xác, chúng ta có thể tách biệt hai phần này ra làm các mảng khác nhau: Ban tiếp thị nội dung và SEO.

SEO thường sẽ chỉ cần ngồi nghiên cứu đối thủ, xem quá khứ họ làm gì, tìm ra những khoảng trống của nội dung và đề nghị bên ban biên tập sắp xếp để làm sao có thể lấp đầy được nội dung đó. Nghĩa là SEO sẽ làm công tác nghiên cứu, và triển khai các mảng, phần phức tạp khác như tối ưu từ khóa, phân nhóm nội dung, tối ưu website và giới thiệu nội dung ấy cho thật nhiều người, đôi khi làm cả mạng xã hội.

Như vậy, SEO và Content Marketing đáng lẽ phải nên được tách bạch, trong khi tôi làm việc ở vài công ty, mọi người đều đổ dồn toàn bộ các nội dung số cho SEO làm việc, như vậy là chưa được khoa học và chưa khai thác được hết tiềm năng của nhân viên SEO, bởi khi họ bỏ nhiều thời gian cho việc sáng tạo nội dung thì sẽ chểnh mảng bên giới thiệu nó cho nhiều người, ngoài ra còn phải phân nhóm bài viết và nghiên cứu các lỗ hổng nội dung nữa, nếu vậy họ tự biến mình thành người biên tập nội dung, chả thế mà ai đó bảo dân SEO như những nghệ sĩ, họ có thể làm họa sĩ, rồi lại trở thành nhà văn ở các bài viết nọ … chai …

Nếu ngành công nghiệp SEO phát triển lên một bậc nữa, chúng ta sẽ có thể tách biệt hẳn mảng Content Marketing ra riêng khỏi SEO, những người làm seo sẽ nghiên cứu là chủ yếu, còn những người bên mảng Content marketing sẽ tạo ra những sản phẩm số đầy tính tư duy, logic, sáng tạo, những sản phẩm ấy sẽ được bọc vàng nếu dân SEO nhúng quy trình của mình vào, nào là giới thiệu lên mạng xã hội, nào là đi kiếm backlink, nào là tạo Internal Link, mọi thứ sẽ chuyên nghiệp hơn, giải quyết công việc nhanh chóng hơn, chuyên môn hơn thì tiết kiệm thời gian hơn và làm cho ngành công nghiệp SEO phát triển rực rỡ hơn.

Ở một số nước trên thế giới có các công ty chuyên sản xuất nội dung, gọi là Content marketing, ở Việt Nam mình thì tôi thấy hình như có một nhóm blogger tụ họp lại để thành lập ra một trung tâm, hoặc một công ty chuyên quản lý nội dung số cho các doanh nghiệp, chứ họ không trực tiếp can thiệp vào việc làm seo, nhưng rõ ràng chúng ta thấy mối quan hệ khăng khít giữa chúng: Nội dung tốt là một phần để một chiến dịch SEO thành công, và làm seo thành công là đưa nội dung tốt cho nhiều người đọc…

Dân SEO sẽ chứng minh hiệu quả công việc của mình bằng cách sáng tạo ra các chủ đề còn thiếu trong biển nội dung, đưa ý tưởng sang bên chế bản để họ biến thể thành nội dung hoàn chỉnh, và đưa nội dung lên tầm cao mới nghĩa là chúng ta đã chứng minh thành công vai trò của mình. Tất nhiên nội dung là một phần của SEO nhưng khi đào tạo ra một SEO men, anh ta sẽ không có nghĩa vụ phải làm việc như một nhà văn + SEO = SEO được.

Một cách đơn giản để tuyên bố công việc của một SEO là tối ưu hóa cho tìm kiếm và có thể liên quan đến nội dung. Nhưng đó không phải là công việc của một SEO để tạo ra nội dung…

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *