Công cụ xuất và nhập của Wordpress

Hướng dẫn sử dụng chức năng xuất blog và nhập blog trên WordPress

Bài viết hướng dẫn sử dụng chức năng Import và Export ( trích xuất và nhập dữ liệu ) trên Wordpress, giúp chúng ta dễ dàng backup và chuyển host cho website của bạn !

Xin chào các bạn, WordPress là một trong những CMS tuyệt vời, chả thế mà 60% website trên thế giới sử dụng WordPress làm blog, chưa kể có rất nhiều các website cũng lấy WordPress làm CMS để tạo, và một điều tuyệt vời nữa đến từ WordPress, đó là nó cho phép bạn trích xuất và nhập nội dung từ các CMS blog khác, điều này có ý nghĩa rất lớn vì nó giúp bạn chuyển nhà nếu bạn không thích WordPress, nó giúp bạn có một bản backup nếu bạn cần, và có thể chuyển nhà từ các nền tảng khác về một cách dễ dàng, các dịch vụ hỗ trợ:

  • Blogger
  • Dòng thông tin – RSS
  • LiveJournal
  • Movable Type và TypePad
  • Sổ blog (OPML format)
  • Tumblr
  • WordPress

Sau đây, trong giới hạn bài đăng này, Jam xin giới thiệu chức năng nhập và xuất giữa WordPress và WordPress, nhằm giúp các bạn có một bản backup khi cần, hoặc chuyển host, hoặc dùng để clone một trang giống hệt trang cũ.

Trước hết, các chức năng xuất và nhập đều nằm ở Admin > Công cụ nhé các bạn, các bạn nhìn ảnh có thể thấy:

Công cụ xuất và nhập của WordPress
Công cụ xuất và nhập của WordPress

Xuất blog

Chức năng này nhằm giúp các bạn backup một bản trên ổ đĩa cứng bằng cách download file chứa dữ liệu XML của WordPress, hoặc bạn muốn có một bản clone dữ liệu của blog đang dùng, các bạn vào Tool > Export sau đó chọn toàn bộ nội dung như trong hình:

Chức năng Xuất blog của WordPress
Chức năng Xuất blog của WordPress

Trong hầu hết trường hợp, bạn sẽ chọn All Content, trừ khi bạn biết bạn đang làm gì, trong trường hợp có những Custom Post Type, bạn cũng sẽ thấy nó xuất hiện trên danh sách, còn nếu không bạn cứ tick chọn All Content sau đó click vào nút “Download Export File” để lấy file XML về, dữ liệu sẽ được download về máy của bạn, bạn nên giữ chúng an toàn và cẩn thận.

Nhập blog

Để nhập blog, rất đơn giản, các bạn vào Admin > Tool > Import và làm theo hướng dẫn sau đây:

  1. Chọn vào WordPress, bạn sẽ được thông báo cài plugin WordPress Importer nếu bạn chưa cài, cái này là bắt buộc, nó là một plugin chính thống của WordPress nên bạn có thể cài vô tư.
  2. Sau khi cài xong plugin WordPress Importer, bạn sẽ được chuyển sang giao diện sau đây:
Chức năng Import của WordPress
Chức năng Import của WordPress

Các bạn lưu ý là nếu File lớn vượt mức quy định của Host thì bạn không thể upload lên nhé, nhìn vào hình trên ta thấy host của Jam hỗ trợ 30 Mb upload lên, thoải mái dùng, tuy nhiên một số host có thể cấu hình là 2Mb rất bất tiện.

Sau khi chọn file và bấm nút Import , bạn sẽ được chuyển sang giao diện cấu hình như sau:

Các chức năng sau khi Upload file XML trích xuất của WordPress
Các chức năng sau khi Upload file XML trích xuất của WordPress

Các bạn cũng lưu ý là hầu hết các trường hợp sẽ tick vào lựa chọn “Download và Import file” nhé, vì như vậy nó sẽ download các file trên host cũ về host mới, cũng xin lưu ý thêm là trường hợp các bạn đặt tên file là chữ tiếng Việt hoặc có dấu cách ” ” thì nó sẽ bị escape và có thể import sẽ lỗi đó nha !

Sau đó các bạn bấm nút submit, chờ một thời gian nhất định để nó download các file về host, lưu ý là các bạn có thể chờ tới cả phút hoặc lâu hơn do tùy thuộc vào tốc độ host đích, nó download về mà, ngoài ra còn phụ thuộc vào content của bạn trong file XML nhiều hay ít !

Trường hợp lâu hơn dự kiến và các file cũng như các dữ liệu chưa được upload hoàn toàn, bạn sẽ cần phải nghĩ cách khác thay vì chức năng mặc định này của WordPress, tôi khuyên các bạn nên chọn cho mình một plugin backup dữ liệu, sẽ tiện hơn cho các bạn trong việc khôi phục dữ liệu trên host khác !

Sau khi nhập dữ liệu trên host mới, để cho ảnh thumbnail phù hợp với giao diện mới, các bạn nên sử dụng kèm một plugin khác giúp bạn tạo lại ảnh thumbnail cho bài đăng, tham khảo thêm plugin Auto Post Thumbnail, các bạn cài xong plugin đó thì vào Setting > Auto Post Thumbnail và bấm vào nút Generate Thumbnail có trong giao diện, nó sẽ tạo lại ảnh cho các bạn !

Tổng kết

Nếu blog của bạn đang trên host mà không hỗ trợ cài plugin mới để thực hiện theo cách cài plugin backup, thì bạn có thể sử dụng chức năng Export mặc định của WordPress như bài hướng dẫn này, nếu các bạn có quá ít dữ liệu cũng vậy, không cần thiết phải dùng thêm plugin nào khác, tuy nhiên với các trường hợp dữ liệu lớn một chút là chức năng mặc định này của WordPress sẽ có vấn đề trong khâu Import.

Dù sao thì cũng phải cảm ơn WordPress đã có chức năng này để chúng ta dễ dàng chuyển nhà từ WordPress đi mà không mất dữ liệu cũng như chuyển nhà khác về WordPress.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *