Logo của Wordpress - giản thể

Chọn WordPress.org hay WordPress.com ?

Hiện tại có rất nhiều nền tảng CMS và dịch vụ cho các bạn viết blog, nhưng nổi tiếng nhất và có cộng đồng phát triển mạnh nhất vẫn là WordPress, nhưng bạn đang lăn tăn chưa biết nên chọn dịch vụ của WordPress.com hay Selfhost WordPress.org ? Sau đây chúng ta sẽ xem xét các yếu tố để xem bạn thích hợp cho WordPress.Org hay WordPress.com nhé !

Trước hết, ta phân biệt hai dịch vụ này:

WordPress.com

Là một trong các dịch vụ viết blog lớn nhất trên thế giới, với nhiều blogger nổi tiếng bắt đầu từ đây, đây là dịch vụ viết blog của WordPress cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các bạn, với tên miền cũng miễn phí và hosting miễn phí, bạn mặc định sẽ phải sử dụng subdomain User.wordpress.com hoặc tùy bạn chọn, mọi thứ đều miễn phí và thuận tiện.

WordPress.org

Mã nguồn được cung cấp miễn phí để bạn viết blog, đặc biệt là bạn tự do sáng tạo blog của bạn và thích làm gì thì làm, bao gồm tên miền do bạn chọn, hosting do bạn chọn và thường là bạn phải có kinh nghiệm quản trị, bảo mật chúng chứ không giống như WordPress.com

Bạn thích hợp sử dụng dịch vụ nào ?

Nếu bạn đang muốn viết blog để thỏa mãn sở thích, hoặc đơn giản là bạn muốn trải nghiệm thử WordPress như thế nào thì mình khuyên các bạn nên dùng WordPress.com, đơn giản và miễn phí hết.

Nếu bạn đang muốn phát triển hơn nữa, muốn có tên miền riêng và muốn chỉnh sửa bất cứ thứ gì mình muốn, thì bạn nên download bộ core của WordPress tại WordPress.org để cài trên hosting riêng nhé, bạn sẽ có toàn quyền với blog của mình bao gồm:

 • Cài bất cứ plugin nào mình thích
 • Chỉnh bất cứ chỗ nào mình thích
 • Cài bất kỳ giao diện nào mình thích
 • Bất kỳ tên miền nào bạn sở hữu
 • Và được đặt quảng cáo với nhà cung cấp bạn chọn, bạn có toàn quyền, không ràng buộc pháp lý với bên nào cả.

Nhưng với WordPress.org thì bạn cần phải có chút kinh nghiệm quản lý website cũng như kiến thức lập trình, và nếu bạn chưa thông thạo các vấn đề này thì bạn vẫn có một số chức năng mở rộng được tích hợp trong WordPress.com nhưng phải trả phí cho tài khoản Premium trên WordPress.com, lúc đó bạn sẽ có thể:

 • Nhúng tên miền mà bạn sở hữu
 • Cài plugin mà bạn thích
 • Upload nhiều dữ liệu hơn 300mb mặc định của WordPress.com
 • Cài giao diện bạn thích
 • Và một số hỗ trợ khác nữa, bạn có thể thử với nó

Chúc các bạn chọn cho mình được dịch vụ mà mình thích !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 6 bình luận !

 1. Cái này làm mình bị hố. Trước giờ không phân biệt giữa hai trang này. Hqua đăng ký xong 1 cái .com, vào kiếm mãi không thấy editor, một hồi sau giật mình không thấy plugin =)) Mình nghe nói dùng WP là site vệ tinh, nên đoán có lẽ là dùng từ địa chỉ .com, nhưng vào thấy các template miễn phí đều chưa tối ưu (12 thẻ H1, không meta keyword)@@

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *