Công nghệ

Cận cảnh bộ khoá Nouvo 6 thông minh của Yamaha

ổ khóa Nouvo 6 giá trung bình 1 triệu 8 và lắp được cho rất nhiều xe khác nhau kể cả Sirus đời mới, Exciter và Nouvo đời ổ khóa tròn !

Yamaha gần đây có trang bị ổ khoá điện thông minh cho các dòng xe Nouvo FI 2015 và Acruzo ( đau mồm lan cả xuống … ) bản Delux. Bao gồm chức năng nhấn giữ mở khoá từ, bấm xác định xe và đèn led ổ khoá giúp mở xe vào ban đêm thuận tiện.

Bộ ổ khoá thông minh của Yamaha

Bộ ổ khoá thông minh của Yamaha

Thành phần của một bộ ổ khoá thông minh Yamaha:

  1. Cụm khoá, các kích thước và vị trí lắp y chang ổ khoá không thông minh trên Exciter và Nouvo, Sirius FI và Jupiter …
  2. Chìa khoá có hai chìa, một cái có remote và một cái sơ cua ! Chìa của Yamaha nhìn phong cách và có sẵn PIN, lại có gioăng chống nước bên trong. Jam đã đập đôi nó ra rồi mà lị !
  3. Một bộ ECU điều khiển

Mục đích mua: Thích thì mua, mua về lắp cho Exciter.

Giá cả: 1.8M bao gồm cả cái còi chít chít, nhưng mình không lấy còi vì nhà có nhiều còi lắm, còi chip nha chứ không phải còi của xe đâu.

Bên trong ECU của ổ khoá thông minh

Đây là nơi nhận tín hiệu từ chìa khoá và hành động, điều khiển các chức năng liên quan tới ổ khoá.

Bên trong ECU khoá thông minh

Bên trong ECU khoá thông minh

Bên trong bao gồm một con CPU nhận tín hiệu RF và vài con MOFET để bật tắt nguồn từ lệnh CPU, bật xi nhan trước sau và mô tơ ổ khoá ( để mở nắp chống trộm ).

Tại sao Jam lại đục nó ra ? Đơn giản, vì Jam mất tiền nên phải biết bên trong nó thế nào, dùng CHIP gì rồi ngồi tra datasheet để tìm chân cấp nguồn, các chân khác không quan trọng !

Các bạn có nhìn thấy cái mạch mà nó gấp như con sán dải bò trên đỉnh không  ? Đấy là cái Anten nhé, nếu muốn nó bắt xa hơn thì nối nó dài ra, nhưng thường thì không cần thiết.

Hàng xịn nên dùng IC xịn, loại siêu tiết kiệm điện nên các bạn khỏi lo hết bình. Nó hoạt động 24/24 để chờ chủ nhân ấn nút tìm là nó nhá xi nhan 😀

Lắp cho xe gì ?

Bộ khoá thông minh của Yamaha cùng kích thước với khoá thường, nên các xe như Exciter 150, Nouvo Sx hay Jupiter, xe ga Nozza và túa lua các đời xe có hình tròn tròn như trên là lắp vừa zin luôn.

Tuy nhiên, vì nó có ECU và một đống dây điện nên các bạn cần phải thuê thợ giỏi hoặc có chuyên môn về điện mới đấu được. ĐỪng tưởng mua về mà cắm xài luôn.

Các xe Sirus, tarus và các xe có ổ khoá khác hình tròn không lắp được, nếu lắp phải chế rất nhiều thứ !

Chuẩn bị lắp cho Exciter 150 với ổ khoá thông minh

Nghe đồn là miền Bắc không có chỗ chế cái loại này nên Jam phang luôn cho oách. Còn ở Miền Nam thì có một nơi duy nhất nhận lắp, Giá chát phết, vào khoảng 2 chai. Tuy nhiên các bạn chỉ cần có sơ đồ mạch điện là tự lắp ở nhà được, chả cần thợ mà cũng tiết kiệm.

Còn bố nào bảo khó lắm, không lắp được là do … ý a doạ ma. Các bạn chờ đón Video của Jam nhé. Đảm bảo con Exciter sẽ phong cách hơn nhờ cái nút trên chìa khoá, bấm kêu chít chít như AB nhé 😀

Tại sao không mua khoá rẻ chống trộm và remote bên ngoài ?

Đang đi mà nó chết máy thì ô tô nó cán chết à ? Chơi hàng hãng đi ! Hay dùng một thời gian cái remote nó hỏng thì tèo à ? Thay thế nào ?

Mà nói chung tuy Jam còn nghèo, nhưng quen dùng đồ xịn, nhất là liên quan tới tính mạng như cái xe, phải xịn và an toàn. Còn đồ ngoài chợ rẻ như cho, vài trăm ngàn có cái bấm chít chít rồi !

Chúc mọi người vui vẻ ! Nhớ chờ video đấy !

Thông tin liên quan

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại
Công nghệ

IC mở tua máy, cái lợi và cái hại

IC mở tua cho xe máy là cách đơn giản để các tay chơi xe nâng mức giới hạn vòng tua máy lên tầm cao hơn thông thường ! Tuy nhiên lợi và hại của việc thay IC mở tua như thế nào ? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Bạn đang xem bài viết ổ khóa Nouvo 6 tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Công nghệ đang được yêu thích.