Cổng USB trên máy tính xách tay rất hay bị hiện tượng chập chờn hoặc lỏng đầu cắm

Cách sửa lỗi USB lúc nhận lúc không, chập chờn thiếu ổn định

Nếu bạn đang gặp trường hợp cổng USB chập chờn lúc nhận USB lúc không thì có thể bài viết này sẽ giúp các bạn gỡ rối

Cổng USB ngày nay cực kỳ quan trọng vì nó giúp kết nối tới hầu hết các thiết bị ngoại vi như chuột quang, bàn phím, điện thoại … và nếu chúng chập chờn thì quả thực tức chết đi mất. Sau đây là vài mẹo khắc phục.

Lỏng cổng USB trên máy tính

Trường hợp này rất hay xảy ra do nhiều năm sử dụng, các cổng này đã rỗng hơn mức bình thường. Hoặc bạn thường day cổng USB làm cho chúng bị bong chân trên bo mạch.

Cổng USB trên máy tính xách tay rất hay bị hiện tượng chập chờn hoặc lỏng đầu cắm
Cổng USB trên máy tính xách tay rất hay bị hiện tượng chập chờn hoặc lỏng đầu cắm

Cách khắc phục thì bạn phải cần chuyên gia phần cứng thay thế chân cổng USB. Hoặc bạn sẽ phải dùng một cổng khác nếu máy tính có nhiều cổng.

Trường hợp tương tự xảy ra với các cổng USB lâu ngày không sử dụng bị dính bụi bẩn hoặc bị han gỉ sét che phủ các chân tiếp xúc.

Ngoài ra còn có hiện tượng không cắm thiết bị ngoại vi nào trên máy tính mà máy cứ báo có và không hỗ trợ, đó là do dây USB trong máy tính có vấn đề, hoặc cổng cắm USB bị chập. Các bạn nên làm vệ sinh các cổng này hoặc rút bỏ các cổng không dùng tới thì tốt hơn.

Dây USB, dây chuột hỏng

Trường hợp này thì dễ dàng phát hiện lắm. Các bạn chỉ cần cắm một thiết bị khác như USB dữ liệu vào cổng USB mà vẫn dùng bình thường thì dây USB của chuột hoặc bàn phím bị hỏng. Bạn cần thay thế thiết bị mới hoặc thay dây. Trường hợp thay dây thì hiếm lắm 😀

Thiết bị hỏng

Nếu bạn thấy chuột lúc nhận lúc không qua cổng USB, hãy thử kiểm tra bằng cách cắm chuột đó vào máy tính khác. Nếu hiện tượng trên vẫn xảy ra thì đúng là thiết bị của bạn bị hỏng. Thay thế bằng thiết bị mới là cách tốt nhất trong trường hợp này !

Ngoài ra, dây cũng là vấn đề. Các thiết bị thường sản xuất bằng quy trình rẻ tiền, các dây hàn với chân cắm không chắc chắn. Nếu bạn thường xuyên rút ra thì có thể nó đã bị hỏng chỗ đó rồi đấy !

This device can perform faster

Đây là lỗi mà rất nhiều bạn gặp phải. Điều này có nhiều nguyên nhân gây ra thông báo This device can perform faster.

Đầu tiên, cần đảm bảo rằng thiết bị của bạn phải phù hợp với cổng kết nối. Chẳng hạn nếu bạn sử dụng một ổ USB 1.1 đời cũ cắm vào cổng USB 2.0, khi đó Windows sẽ hiển thị cảnh báo lỗi “this device can perform faster”.

This Device Can Perform Faster
This Device Can Perform Faster

Trong trường hợp này, không phải là thiết bị của bạn có thể hoạt động nhanh hơn mà là cổng USB của bạn đang hoạt động với khả năng thấp hơn tốc độ mà nó thật sự hỗ trợ. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại phiên bản của cáp kết nối mà mình đã sử dụng.

Tương tự nếu bạn cắm USB 2.0 vào cổng USB 3.0. Khi đó USB sẽ tương thích ngược lại, do đó tốc độ đọc dữ liệu không được như ý muốn của bạn.

Lỗi driver USB cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi “This device can perform faster”.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể tải và cài đặt driver cổng USB mới nhất hoặc driver chipset motherboard từ website của nhà sản xuất máy tính của bạn. Ngoài ra bạn có thể truy cập vào trình quản lý thiết bị Device Manager trên máy tính của bạn.

Cũng có thể do phần cứng của bạn

Thử cắm USB hoặc dây cáp vào một cổng USB khác trên máy của bạn. Trong một số trường hợp nguyên nhân gây ra lỗi có thể là do cổng USB bị lỗi và không hoạt động đúng cách.

Ngoài ra nguyên nhân cũng có thể là do chính thiết bị kết nối với máy tính. Trường hợp này bạn có thể kiểm tra USB bằng cách cắm vào một máy tính khác không bị lỗi này. Nếu lỗi tương tự vẫn xuất hiện thì nguyên nhân là do USB chứ không phải do máy tính.

Trên đây là vài nguyên nhân và cách khắc phục cổng USB chập chờn lúc nhận lúc không ! Chúc các bạn vui vẻ và thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về USB chập chờn thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *