Wordpress Mu

WordPress Multisite khá thông minh, nhưng tôi vướng các plugin cho network

Bạn hầu như chả phải làm gì nhiều vào hệ thống Multi-site của WordPress, chỉ có điều nếu mở rộng thì cần phải có các plugin, mà các plugin thiết kế cho WordPress MU thì hơi hiếm, và hầu như không liên quan mấy tới nhu cầu của mình, còn plugin thông thường thì vẫn active được trên Network nhưng nó sẽ vấp phải vài vấn đề.

Khi active các plugin không chuyên cho WordPress MU, có thể người dùng nào cũng phải vào một cái menu trên blog của mình để cấu hình thay vì admin cho chạy mặc định cho toàn network, điều này gây lãng phí tài nguyên máy chủ và đôi khi người dùng cũng chả quan tâm lắm tới các cài đặt này, đâm ra nó cứ ở đó mà không có tác dụng gì rõ rệt.

Công việc của mình làm cho network của mình là biến các plugin này thành của Mu, người dùng không thấy các tùy chọn trong admin nữa, mà thay vào đó nó “mặc nhiên” có giá trị như vậy, tiếp theo là khả năng tương thích khác, nếu nó quá nhiều cơ sở dữ liệu thì mệt lắm, tốt nhất làm MU là cứ chọn cái nhẹ nhất mà làm.

Làm WordPress Mu rất dễ chỉ khi bạn cứ thế mà chạy mặc định, còn nếu mở rộng hơn thì cần phải tối ưu nhiều khoản, giao diện cũng là một vấn đề, không thể lấy của nguyên người ta về mà upload lên rồi ghi dưới chân trang là copyright by tôi được, thiết kế lại thì cần phải tối ưu hơn với các plugin khác có trong thư mục “mu-plugins” trong core, nghĩa là một plugin sẽ trông coi một việc mà cứ việc đó xuất hiện trên giao diện nào thì cũng phải chạy được và phải đồng nhất.

Có một số plugin cho phép chúng ta dùng hằng để định nghĩa thì đỡ, chỉ việc dùng hằng, và người dùng mặc nhiên bị include chứ không cần phải active hay cài đặt gì cho cam.

Nghiên cứu tiếp đây, chúc các bạn buổi tối vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 10 bình luận !

 1. Hiện tại mình đã cài được wordpress MU rồi. Nhưng không biết làm cách nào để site con có thể hiển thị giống như 1 category ở trong trang mẹ. Có plugin nào giúp việc này không bạn?

   1. Mình sẽ đưa ra ví dụ để bạn hiểu rõ hơn.
    http://kenh14.vn/
    Như trang trên đây, khi mà bạn click vào mục “afamily Đẹp” thì nó sẽ tự động nhảy ra một trang mới với giao diện hoàn toàn khác trang đầu tiên. Tuy nhiên, khi ta xem ở kênh 14 nó vẫn hiển thị ra thành 1 chuyên mục giống như một category.

    Mình muốn hỏi plugin có thể đưa nó về như thế.

    1. Mình giải thích cho bạn nhé, đó không phải là Multisite mà là do CSS bạn nhé, khi giao diện gọi hàm < ?php body_class() ?> nó sẽ sinh ra các class khác nhau tại thẻ body, nếu bạn muốn trang trí hoặc thay màu cho category chỉ cần cho vào file CSS thôi nha !

 2. Ad cho mình hỏi là có Plugin hay cách nào để cấu hình hay phân quyền cho user con có quyền tự thay đổi url site con bằng domain tuỳ chỉnh (trỏ về IP Server).

  Hiện tại khi cài đặt mình thấy chỉ có Super Admin mới có quyền thay đổi các site con.

  Thankss

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *