Cách đánh tag trong Wordpress

Sự khác nhau giữa category và tag trong WordPress

Trong Wordpress, ta có hai cách nhóm bài viết: Category và Tag, vậy chúng khác nhau như thế nào ?

Hiện nay người dùng WordPress để viết blog và làm các trang website bán hàng là rất nhiều. Nhưng không mấy ai thành thạo việc phân loại category và tag. Người thì phân category lộm nhộm, kẻ đánh tag từ khóa hoặc tag vớ vẩn linh tinh chẳng có quy củ gì.

Sau đây mình xin nói qua với các bạn sự khác nhau cơ bản nhất của category và tag nhằm giúp các bạn đánh tag và phân category hợp lý hơn trong WordPress blog của bạn.

Tag là gì ?

Là một trong các loại taxonomy, cũng như Category, nhưng tag được định nghĩa không có parent gì cả, chức năng chính của tag là phân loại bài viết, cũng giống category.

Category là gì ?

Là taxonomy như tag, được dùng để nhóm bài viết vào một chủ đề chính, tôi lấy ví dụ như category tin tức bao gồm các bài viết là tin tức chứ không phải sản phẩm.

Với category thì có parent hẳn hoi, phân cấp thấp cao dùng để nhóm bài viết một cách cụ thể nhất, tag cũng có chức năng nhóm bài viết nhưng ta dùng từ phân loại thì đúng hơn, tôi lấy ví dụ như sau:

Có 2 bài viết liên quan tới SEO nhưng một bài là về tựa đề trong làm SEO, còn bài viết khác là nội dung làm SEO, vậy ta có thể chia hai bài cùng vào một category là LÀM SEO và đánh tag bài thứ nhất là “tựa đề làm SEO” trong khi bài thứ hai là “nội dung trong làm SEO”.

Nhưng các bạn đừng lẫn lộn giữa tag và category, có những bạn đánh tag một bài viết những 20 chú. Trong khi đó một số khác tag lại giống y như category, thực tình là các bạn không hiểu cái bản chất của việc này. Sai lầm sẽ dẫn tới việc trùng lặp nội dung giữa Category và Tag.

Tôi xin lấy ví dụ về cách đánh tag trong hình sau:

Cách đánh tag trong WordPress
Cách đánh tag trong WordPress

Đừng nhầm lẫn, ảnh trên là tôi chụp một bài viết khác chứ không phải như trong hình bạn nhìn thấy, tựa đề của bài viết là “Không cần lên top mà vẫn có lượt truy cập mới tài“. Như vậy tôi sẽ chia chuyên mục là làm SEO và đánh tag là “#Lượng truy cập” và “#từ khóa làm SEO” nhằm giải thích thêm cho chủ đề mà tôi viết đó là “Không cần lên top mà vẫn có lượt truy cập mới tài”.

Các bạn cũng đừng nhầm lẫn rằng đánh tag càng nhiều và ôm hết từ khóa là càng tốt. Thực tình bạn đang tự giết chết trang web của bạn đấy ! Tôi ví dụ bài viết A, khi đánh các tag XYZABCD thì sẽ tạo ra 8 index, 8 index này cùng là nội dung của bài viết A, thực phí hoài. Ngoài ra Google sẽ có thuật toán đánh giá thấp website của bạn lại ! Bạn thấy đấy, các website tôi quản lý nội dung chả bao giờ 1 bài viết lại thuộc nhiều hơn 3 tag bao giờ cả.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về category vs tag thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 20 bình luận !

 1. đối với em tùy từng lúc, nhưng đôi khi lợi dụng tag để kích cầu index =)) đối với web bán hafmh thì cứ coi nó như một chuyên mục >> kiểu chuyên mục cho người dùng cần tìm sản phẩm liên quan ( về đặc tính, về cách sử dụng,…) … nói chung nếu cần phân chia nội dung nhiều thì còn phải dùng cả custom fields taxonomy 🙂

 2. em có 1 trang bán hàng và số lượng tag lên tới tầm 14k liệu có ổn ko mấy bác? để tầm bao nhiêu tag là đủ vậy? dữ liệu web bên em cũng nhiều! lên tầm 4k sản phẩm. liệu google có đánh giá ko tốt web bên em ko vậy?

  1. Sao lắm tag thế bạn ? Như thế chỉ tổ tăng index và nếu tag na ná nhau dẫn tới tình trạng bị SPAM, ví dụ bạn có tag là : Dịch vụ làm đẹp và tư vấn làm đẹp thì google cho cả hai là na ná nhau và nếu 1 từ lên rồi thì nó cho hai kết quả dính vào nhau ở kết quả xa hơn, phí …

 3. Bác Jâm cho em hỏi, e muốn SEO cho tag, ngoài cách đi link nội bộ tất cả các bài viết trong tag về tag thì khi đi link, trỏ thẳng link về tang hay trỏ link về bài viết.

  – Nếu trỏ link bài viết rồi bài viết lại trỏ về tag, thì cuối cùng sức mạnh của link cũng sẽ về tag
  – Nếu trỏ link về tag, tag lại đưa đường dẫn đến từng bài viết, trong bài viết lại có link trỏ về tag, cuối cùng thành một vòng luẩn quẩn gây rối măt bọ Google.

  Vậy theo bác nên trỏ link thẳng về tag hay trỏ link về bài viết?

 4. đọc xong bài viết của bác Jam e vẫn chưa hiểu ra vấn đề lắm, em lấy ví dụ thế này, em viết bài “dịch vụ thám tử uy tín tại quảng ninh” theo bác em đặt tag thế nào là đúng, mong bác chia sẻ thật

  1. tớ là tớ không đặt tag nào cả, có ai bắt buộc bạn phải có tag đâu 😀
   Nếu không phù hợp để tag như trang thám tử của bạn, hãy nói không với tag, tag đâu có phải là yếu tố bắt buộc để bạn làm seo đâu !

    1. Đó ! Lỗi sai của nhiều người, khi tag quá nhiều sẽ pha loãng website, vì mỗi tag có một hai bài viết, tag na ná nhau làm tăng độ đậm đặc của từ khóa, và đó là lý do không thể lên nổi, gớm mấy anh kém thông minh nhìn vào còn biết là đang spam, vậy cớ gì Google không biết, bạn nhỉ ?

     1. đúng rồi, mình đọc bài viết của Jam, xong rồi thấy cái anchor kèm link, như mình nói là nội bộ, thấy tiêu đề hay hay, thế là click, xong đến bài viết đọc xong rất buồn cười, hóa ra hem có gì, công nhận Jam dẫn mọi người lòng vòng quanh web của mình rất giỏi, mình học Jam hoài không đươc 😀

 5. a Jam cho em hỏi, nếu 1 trang về bệnh, em có nên đặt tất cả các từ khóa vào 1 tag hay ko? thí dụ như nguyên nhân – cách phòng tránh – cách chữa trị bệnh hay là nên tách ra từng tag vậy a?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *