Trang Mp3 Zing chọn nền tối và các thẻ nội dung được chọn màu sáng đối lập

Phối màu trong thiết kế website

Trong khi tôi thiết kế một website thì việc phân bố cục theo các “thớt” nghĩa là thanh ngang và các “cột” nghĩa là thanh dọc sao cho chúng dễ nhìn và hợp lý thì việc phối màu sao cho bắt mắc cũng là một việc quan trọng không kém chút nào, website của bạn có đạt được các giá trị tốt, bắt mắt người dùng và dễ sử dụng luôn được ưu tiên hàng đầu, chủ đề ngày hôm nay đó là “phối màu trong thiết kế website” với kinh nghiệm của tôi sẽ giúp các bạn tạo ra các giao diện bắt mắt hơn nhé.

Màu nền

Màu nền của website thường có hai dạng màu: Màu xẫm và màu sáng, thông thường thì màu sáng dễ nhìn dễ đọc hơn nhưng nếu bạn sử dụng màu sẫm thì có thể tập chung được mắt người đọc vào những gì họ muốn với màu sáng tại các vùng đáng chú ý hoặc nội dung, luôn luôn tuân theo một nguyên tắc là: Nếu nền màu sẫm thì các nội dung phải có nền màu sáng và ngược lại, tôi lấy ví dụ:

Trang Mp3 Zing chọn nền tối và các thẻ nội dung được chọn màu sáng đối lập
Trang Mp3 Zing chọn nền tối và các thẻ nội dung được chọn màu sáng đối lập

Còn nếu nền sáng thì bạn có thể dễ dàng phối hơn, và cẩn thận kẻo làm người dùng chói mắt:

Thạch Phạm chọn nền trắng dễ phối màu hơn
Thạch Phạm chọn nền trắng dễ phối màu hơn

 

Phối màu trong khung chính

Website có phần nền và phần khung nội dung, nếu bạn đang thiết kế dạng full-width thì không cần chú ý tới nền nhưng hãy chọn nền  trắng để phối màu dễ dàng, và cần được làm theo một công thức để có thể có được sự hài hòa trong giao diện và không kích ứng mắt người đọc.

Dải màu thiết kế của Jam Việt
Dải màu thiết kế của Jam Việt

Như các bạn thấy blog này của mình cũng tuân theo thiết kế chuẩn của phối màu với màu xanh đầu tiên và thứ ba, cùng kết hợp với nền trắng trông rất phù hợp và không gây nhức mắt cho người đọc …

Các bạn có thể xem các dải màu khác tại đây: https://kuler.adobe.com/explore/newest/

Chúc các bạn có những website phối màu đẹp !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 2 bình luận !

  1. Nghe AD nói cũng hợp lý, nhưng góp ý thêm là việc cảm nhận màu sắc là tùy theo con mắt từng người. Có người thích màu tươi sáng, màu rực rỡ, màu tối đổ bóng … nên việc phối màu cũng sẽ không hợp ý nhau lắm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *