Logo của Wordpress - giản thể

Lưu ý khi cập nhật WordPress

WordPress có cơ chế hoạt động rất hay đó là tính kế thừa từ phiên bản cũ tới phiên bản mới, nếu bạn dùng các hàm của các phiên bản cũ hơn, WordPress sẽ báo cho bạn biết với trường hợp bạn bật DEBUG trong file Wp-config.php lên.

Đồng nghĩa với việc cập nhật lên phiên bản mới sẽ dễ dàng hơn và tránh được nhiều lỗi, nhưng ít ra tôi đã 3 lần bị với phiên bản mới rồi nên trước khi cập nhật các bạn hãy lưu ý một số mẹo mà tôi đã làm sau đây:

+ Backup – đơn giản mà lại không thể thiếu, nếu có chuyện gì xảy ra như trời sập nước lênh láng 😀 thì còn có cái mà mọ lại …

+ Hãy đọc qua những gì thay đổi trong phiên bản mới, xem file nào đã thay đổi, có gì đặc biệt không, từ đó mà suy ra có hàm nào trong plugin các bạn tự viết có sung nhau không, nếu bạn không có phát triển một plugin kín nào thì không sao, bỏ qua bước này.

+ Download bản mới nhất về, giải nén và ghi đè lên toàn bộ, đây là bước an toàn hơn là cho core tự cập nhật, có lần mình đang cập nhật thì mất điện, tới lúc bật lên thì trang trắng tinh, chả còn cái gì, lại phải ghi đè toàn bộ. Sau khi download về các bạn làm như sau:

  • Chuyển file zip lên hosting
  • Vào Cpanel giải nén ra, cách này nhanh hơn và an toàn hơn upload file lẻ lên hosting, tránh bị lỗi file
  • Vào domain/wp-admin/upgrade.php để cập nhật version trong cơ sở dữ liệu
  • Xong !

Có lần mình khinh xuất nên update trong admin, ai dè bị lỗi, có lần thì lỗi editor nên phải chỉnh lại trong config.php mới được, có lần thì lỗi category, có lần lỗi này lỗi nọ linh tinh rùng beng lắm, mà mất công fixed lắm nhé, xem thêm https://www.jamviet.com/2014/04/loi-khi-update-wordpress-3-9.html

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 2 bình luận !

  1. Bạn ơi cho mình hỏi cái này xíu, mình đang dùng theme crafty cho wp, nhưng trên thanh giao diện của mình lại ko có phần editor (tùy chỉnh cho giao diện) bạn biết vì sao thì chỉ mình với, cảm ơn bạn rất nhiều!

    1. Mình chưa hiểu lắm, thanh giao diện là “menu giao diện” đó hả bạn ? Không có phần Editor chẳng là do plugin bảo mật nào đó của bạn đã tắt nó đi, mà bạn cũng không nên sử dụng chức năng đó trong WordPress vì nó khá nguy hiểm nhé, một là lỗi code khỏi tính luôn, nếu lỗi nó sẽ chết trang và không hiển thị gì hết, bạn không thể roleback được, hai là hacker mà vào được trang nó sẽ phá hoại qua công cụ đó !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *