Kinh doanh

Doanh nghiệp của tôi có bắt buộc phải có kế toán trưởng hay không ?

Có rất nhiều bạn của Jam hỏi về việc doanh nghiệp của anh ấy có phải có kế toán trưởng hoặc kế toán hay không

Bạn bè của mình có rất nhiều người có doanh nghiệp riêng. Nhưng họ thường không có kế toán. Hoặc có kế toán thì không có kế toán trưởng. Vậy có đúng luật không và quy định ở đâu. Mình cũng tìm tòi và lục tung thư viện pháp luật để có câu trả lời. Bài viết này mình cũng xin gom lại để nếu bạn nào cần thì có thể xem qua !

Doanh nghiệp của bạn là siêu nhỏ hay vừa ?

Nếu doanh nghiệp của bạn là doanh nghiệp siêu nhỏ, có dưới 10 lao động đang hoạt động thì gọi là siêu nhỏ. Với doanh nghiệp siêu nhỏ thì không cần thiết phải bổ nhiệm kế toán trưởng.

Còn với các doanh nghiệp có nhiều hơn 10 lao động thì bắt buộc phải có bổ nhiệm kế toán trưởng.

Theo khoản 1 Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp, hợp tác xã phải bố trí kế toán trưởng. Nếu chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này, doanh nghiệp phải bố trí người làm kế toán trưởng.

Giám đốc làm luôn kế toán trưởng được không ?

Có thể được nhé. Pháp luật không cấm giám đốc kiêm luôn chức vụ kế toán nên bạn có thể nhé !

Tuy nhiên, doanh nghiệp nhà nước thì hoàn toàn không thể. Thậm chí họ hàng vợ con cũng không được.

Về mặt thực tế hoạt động, thì chủ doanh nghiệp và kế toán trưởng là các chức vụ bận bịu, có nhiều công việc sổ sách. Vì thế không mấy ai giám đốc kiêm luôn kế toán trưởng. Trong các trường hợp doanh nghiệp siêu nhỏ thì mới xảy ra trường hợp đó được.

Nếu không có kế toán trưởng, doanh nghiệp bị phạt thế nào ?

Theo Nghị định 41/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, có hiệu lực từ ngày 01/05/2018, doanh nghiệp sẽ phạt tiền từ 10 triệu – 20 triệu đồng nếu không tổ chức bộ máy kế toán; không bố trí người làm kế toán, làm kế toán trưởng hoặc không thuê tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán làm kế toán, kế toán trưởng theo quy định.

Trước đó, tại Nghị định 105/2013/NĐ-CP, có hiệu lực đến hết ngày 30/04/2018, vi phạm nêu trên chỉ bị phạt từ 05 triệu đồng – 10 triệu đồng.

Chúc các bạn thành công !

Thông tin liên quan

Landing page là gì ?
Kinh doanh

Landing page là gì ?

Chắc hẳn bạn nghe nhiều tới thuật ngữ Landing Page trong Marketing Online, vậy landing page là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này