Kinh doanh

Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có phải đóng thuế môn bài?

Sáng nay mới có một khách hàng hỏi một vấn đề như thế này : “Khi tạm ngừng kinh doanh thì doanh …

Sáng nay mới có một khách hàng hỏi một vấn đề như thế này :

“Khi tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp của tôi có phải đóng thuế môn bài hay không?”

Lục hết các quy định về thuế thì không thấy cái nào nói rõ về điều này, đành xem tới công văn bên tổng cục thuế và cục thuế, hi vọng sáng ra được một chút. Ai ngờ đọc xong tối tăm quay cuồng cả đầu. Cùng trích dẫn 1 quy định, nhưng các công văn lại giải thích khác nhau:

Quy định được trích dẫn là Điểm 1 Mục II Thông tư số 96/2002/TT-BTC ngày 24/10/2002 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 75/2002/ND-CP ngày 30/08/2002 của Chính phủ quy định:

” Cơ sở kinh doanh đang kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức Môn bài cả năm, nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức thuế Môn bài cả năm. Cơ sở đang sản xuất kinh doanh nộp thuế Môn bài ngay tháng đầu của năm dương lịch; cơ sở mới ra kinh doanh nộp thuế Môn bài ngay trong tháng được cấp đăng ký thuế và cấp mã số thuế.”

Công văn 2063/TCT-CS của Tổng cục thuế ngày 14/06/2010 V/v trả lời chính sách thuế thì giải thích rằng:

Văn bản pháp luật về thuế không quy định trong thời gian doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh với cơ quan Thuế thì không phải kê khai và nộp thuế Môn bài do đó trường hợp này Doanh nghiệp vẫn phải kê khai và nộp thuế Môn bài theo quy định.

Công văn 3978/CT- TTHT của cục thuế TP.HCM ngày 12/05/2011 V/v: Nộp thuế môn bài trong thời gian tạm ngưng hoạt động cũng ăn theo 2063 và giải thích rằng:

Căn cứ hướng dẫn trên, trường hợp Công ty đã thông báo với cơ quan thuế tạm ngưng hoạt động 03 năm kể từ tháng 1/2011 đến tháng 1/2014 ; theo đúng quy định thì không phải nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn phải nộp thuế Môn bài theo quy định

(việc nộp hồ sơ khai thuế có khác biệt là do thay đổi quy định về HSKT, không liên quan đến cái TT96 kia)

Đọc tới đây tưởng đã vỡ được vấn đề, ai ngờ mò thêm 1 chút cái thì lòi ra cái công văn 950/TCT-KK của Tổng cục thuế ngày 16/03/2012 V/v hướng dẫn vướng mắc về chính sách thuế môn bài:

Đối tượng nộp thuế Môn bài là các cơ sở kinh doanh đang kinh doanh hoặc mới thành lập được cấp đăng ký thuế và mã số thuế. Trường hợp Công ty TNHH tư vấn NCT tạm ngừng kinh doanh cả năm 2012 (từ ngày 01/01/2012 đến 31/12/2012) nếu đã thực hiện đúng các quy định về việc thông báo cho cơ quan thuế về việc tạm ngừng kinh doanh thì không phải nộp thuế Môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh.

Đầu óc quay quay, chẳng biết trả lời khách hàng như thế nào. Thôi thì: “cái này bên em cũng không nắm rõ, hướng dẫn của tổng cục thuế cũng lung tung. Thôi thì tốt nhất là chị nên cầm theo 3 công văn này lên hỏi cục

thuế để có được thông tin chính xác …”

Đầu óc quay hết cả cuồng !

Thông tin liên quan

Landing page là gì ?
Kinh doanh

Landing page là gì ?

Chắc hẳn bạn nghe nhiều tới thuật ngữ Landing Page trong Marketing Online, vậy landing page là gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này