Xe đạp điện Klara của VinFast

Nhân chuyện vinFast có xe điện, ưu nhược điểm của xe máy điện với xe máy xăng là gì ?

Cuộc chiến xe đạp điện vs xe xăng, Xe điện là xe của tương lai, tuy nhiên chúng ta cùng so sánh vài điều cơ bản để các bạn thấy mình có phù hợp hay không.

Gần đây, VinFast đã giới thiệu 3 mẫu xe hơi có giá từ 400 triệu tới tỉ mấy mấy. Và hôm nay là xe điện Klara. Xe của thương hiệu Việt mà cái tên đọc đau cả mồm. Xe điện của VinFast nhìn khá bắt mắt, chạy bình axit hoặc Pin Lithium với giá tiền khác nhau theo từng phiên bản, bắt đầu từ 21 triệu ! Nhiều gia đình đã sẵn sàng mua thêm những chiếc xe điện VinFast thay thế cho xe xăng để chạy linh tinh hàng ngày trong phố. Tuy nhiên liệu xe máy điện có tiết kiệm hơn xe chạy xăng ? Ưu điểm của xe máy điện so với động cơ đốt trong là gì ? Chúng ta cùng phân tích nha !

Xe điện Klara của VinFast
Xe điện Klara của VinFast

Xe điện đi được bao xa ?

Xe điện của Vinfast đi được khoảng 80 cây số khi đầy PIN. Như vậy trong trường hợp bạn không có trạm sạc, thì khoảng cách 40 cây số rồi quay về là an toàn. Nếu không bạn phải dong bộ vì đây không phải là xe đạp điện.

Xe máy xăng đi được bao xa ?

Bao xa tùy thuộc bạn có thời gian và tiền đổ xăng hay không !

Xe máy điện xạc trong bao lâu ?

Nếu đứng tại trạm xạc của hãng thì chỉ mất 1h30 phút là xạc đầy. Còn nếu đổi PIN tại các trạm đổi PIN thì chuyện này rất nhỏ. Chỉ vài phút là bạn đổi được 1 cục PIN và thanh toán xong. Thường thì thanh toán sẽ là tự động chứ không phải thanh toán tiền mặt.

Còn bạn sạc ở nhà thì mất 6 tiếng đồng hồ PIN sẽ đầy. Nghĩa là bạn sạc qua đêm sáng hôm sau đi làm.

Xe xăng đổ xăng hết bao lâu ?

Bao lâu tùy thuộc độ đông của trạm xăng. Thông thường là 2 phút cho mọi tác vụ mở nắp xăng, trả tiền …

Xe nào bền hơn ?

Rất khó để nói xe nào bền hơn. Thông thường thì xe động cơ đốt trong có tuổi thọ 10 năm chưa nhằm nhò gì. Còn xe điện cũng có thể có tuổi thọ ngang bằng như vậy. Tại sao bạn thấy xe điện hay hỏng vặt ? Thực tế, trong thập kỷ vừa qua chúng ta toàn xài hàng lởm của Trung Quốc với đủ loại thương hiệu vớ vẩn nên nó thế.

Chi phí sửa chữa ?

Căng nhất của xe điện là thay PIN còn căng nhất của xe máy xăng là thay động cơ. PIN của Vinfast có giá khoảng 11 củ. Trong khi đầu nổ của máy xăng khoảng 2 triệu rưỡi gì đó. Xe xăng nếu hỏng vặt thì hỏng được nhiều thứ hơn. Ngược lại, xe điện thì cơ chế vận hành đơn giản, ít đồ phải thay thế. Nó chạy chậm hơn cho nên rung lắc và các tác động cũng ít. Chưa kể nó khá nhẹ nên cũng không rung lắc là mấy.

Ồn, khí thải …

Chắc chắn xe điện không có điều đó ngoài cái ắc-quy chì có thể tái chế. Còn xe xăng thì luôn luôn có khí thải và tiếng ồn.

Tôi hay phải đi xa ?

Tốt nhất nên mua xe máy xăng. Bởi xe máy xăng có thể tiếp nhiên liệu ở mọi nơi trên bề mặt trái đất 😀 chưa kể đi được nhanh nên bạn có thể đi và quay về trong ngày. Còn với xe đạp điện có tối đa vận tốc đạt 50km/h như mình đi là ngứa ngáy lắm.

Các bà nội trợ, sinh viên trong thành phố, học sinh đi học

Tuyệt vời rồi. Cơ quan gần nhà, đi có đôi ba cây số hay trong thành phố đông đúc, thì xe điện là số 1 của số 1. Bạn không phải lo tắc đường, khói bụi, ồn ào. Cũng không lo xếp hàng đổ xăng nhục như ó tại các trạm xăng trong thành phố.

Nếu trong các trường hợp đi gần như vậy, đảm bảo với các bạn là xe điện là giải pháp tuyệt vời nhất. Hãy tưởng tượng xe vừa nhẹ, có thể lượn qua tất thảy các ngóc ngách. Xe không gây tiếng ồn khi đi vào phố hẹp. Và bạn tiết kiệm được ối tiền cho các đoạn đường ngắn lặp đi lặp lại hàng ngày.

Còn tôi …

Xin lỗi Vinfast, mình đang có nhiều hơn 1 xe chạy xăng và mình chưa có ý tưởng đổi sang xe điện.

Chúc cả nhà vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về xe đạp điện vs xe xăng thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 2 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *