Matt Cutts nói về natural backlink

Site vệ tinh là gì ? Xây dựng website vệ tinh thế nào cho chuẩn ?

Xây dựng website vệ tinh là công việc thường ngày của SEO, tuy nhiên site vệ tinh như thế nào thì đạt được chất lượng cao nhất ? Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn cách SEO site vệ tinh như thế nào cho đúng và chuẩn xác !

Trong tất cả các thủ thuật SEO, thì xây dựng website vệ tinh có lẽ là công việc có nhiều thủ thuật nhất, đừng tưởng cứ quăng một thông tin lên đâu đó rồi trỏ về là có thể “sống mái” với đối thủ, hãy nghĩ kĩ hơn, chúng ta có nhiều thủ thuật trong bài viết này Jam xin tiết lộ ra kha khá kiến thức, hãy đọc hết bài đừng làm vội !

À, nếu cần thiết thì các bạn có thể tham khảo bài viết xây dựng blog vệ tinh mà Jam đã đăng cách đây không lâu !

Tại sao phải xây dựng website vệ tinh ?

Trước nhất, các bạn phải hiểu backlink là gì ? Backlink là một trong những tín hiệu quan trọng giúp Google và các máy tìm kiếm nội dung website khác biết được từ khóa nào ở trang nào đang tốt nhất và được nhiều người nhắc tới nhất, Backlink là một tín hiệu xếp hạng !

Matt Cutts nói về natural backlink
Matt Cutts nói về natural backlink

Làm sao để có backlink tự nhiên ? Không ai tự rưng link tới bạn trừ khi … bạn đang ở bên tây, bạn sẽ chỉ cần viết một bài hay thật là hay, ngay lập tức hàng ngàn blogger trích dẫn bài viết của bạn và để lại link, còn tính dìm hàng như ở Việt Nam thì miễn đi !

Vậy thì làm sao để có ? Chỉ có cách bạn tự tiến cử mình bằng cách xây dựng các website vệ tinh để trỏ về thông tin mà bạn muốn, chỉ có cách đó thì bạn mới có thể có được các backlink chất lượng !

Tại sao không phải là rao vặt ?

 1. Trên vệ tinh của bạn, bạn kiểm soát mọi thứ, trên website rao vặt, bạn chả sở hữu cái gì, lại còn chất lượng kém do có hàng ngàn thằng như bạn
 2. Trên các trang rao vặt họ nofollow đường link, ít có giá trị trong SEO
 3. Trang rao vặt chất lượng link cực thấp và bạn dễ bị tèo do quá nhiều SPAM

Vậy thì, chúng ta có đủ lý do để tạo ra hàng loạt các kênh vệ tinh khác nhau chất lượng để làm seo, phục vụ dự án !

Đặc tính của Site vệ tinh

Site vệ tinh thường là các mạng cho phép bạn tạo ra nội dung và backlink chất lượng, site vệ tinh không yêu cầu tính cầu kì trong thiết kế, cũng như tính chuẩn mực của thông tin !

Site vệ tinh có thể xây dựng trong vài phút, viết bài và … nhiều người kệ nó đó, có thể nó vẫn sinh ra các giá trị, có thể chúng bị rơi vào quên lãng !

Site vệ tinh không nhất thiết phải có chủ đề trùng khớp với website chính của các bạn, nó có thể lôm côm linh tinh cả lên !

Miễn phí, vì nếu chúng thu phí bạn sẽ chạy sang các trang miễn phí và ngốc gì mà tạo cả ngàn site vệ tinh lại chọn dịch vụ trả phí đúng không nào ?

Có cần phải xây dựng cẩn thận không ?

Những người chưa từng bị chết trang hoặc kiến thức SEO chưa Uyên Thị Thâm Linh thì có thể sẽ làm chết trang, do rơi vào Google Sanbox, hãy lưu ý vụ gần đây của một vài blogger, hệ thống vệ tinh bị tèo và ngay lập tức chết cả trang chính, blogger ấy đã xóa luôn cả hệ thống và gây dựng lại, thật là mất thời gian !

Rất nhiều SEOer đăng tin tự động lên các mạng vệ tinh nhằm tạo cho có bài viết mới, làm như vậy cũng chỉ tổ nó xóa đi để rồi tự hỏi tại sao, bởi các bạn cần phải làm nó như làm site chính: Nội dung chất lượng !

Nội dung nào thích hợp cho lên site vệ tinh ?

Ví dụ bạn có bán sản phẩm Iphone, bạn sẽ có các blog vệ tinh là cách sử dụng Iphone, hoặc mẹo tránh hao PIN cho iphone, hoặc tăng RAM cho Iphone, nói chung là đủ trò đủ tội có thể kể lể trên website vệ tinh !

Các bạn có thể đăng các chủ đề gần giống với chủ đề của các bạn, sau đó trỏ về trang chính, có thể để đường link là nofollow hoặc dofollow đều được !

Mô hình xây dựng website vệ tinh

Thông thường chúng ta sẽ có hai mô hình đi link hiệu quả nhất cho website vệ tinh, bao gồm Wheel link và Pyramid link !

Mô hình Wheel link - link dạng bánh xe trong website vệ tinh
Mô hình Wheel link – link dạng bánh xe trong website vệ tinh

Trong đó site của chúng ta nằm ở giữa, các website vệ tinh link tới nhau và trỏ về trang chính của chúng ta, cách này Jam đã test thử và thấy hiệu quả, nhưng mà lần ra hệ thống rất dễ và nếu tèo là dễ bị tèo cả lũ đó các bạn !

Mô hình thứ hai là mô hình tháp trong xây dựng website vệ tinh:

Mô hình kim tự tháp trong xây dựng site vệ tinh
Mô hình kim tự tháp trong xây dựng site vệ tinh

Link Pyramid là chiến thuật xây dựng backlink theo hình kim tự tháp trong đó Site chính sẽ là đỉnh của Kim Tự Tháp, và các site con sẽ phân theo các tầng riêng biệt. Ở hình ví dụ bên trên là mô hình link pyramid 4 tầng:

Tầng 1: Cũng là đỉnh của kim tự tháp là site chính.

Tầng 2: là các site vệ tinh được xây dựng từ hệ thống web 2.0, các website trên host riêng.

Tầng 3: Là các site wiki, các site tự xây dựng…

Tầng 4: Là các liên kết đổ về từ các bình luận trên các website khác ngoài hệ thống, từ các Profile…

Đây là mô hình bền vững nhất, nhưng lưu ý cho là mô hình này xây dựng cực kì lâu la mất thời gian, tuy nhiên lên từ khóa thì lên chậm nhưng chắc chắn, khó bị hỏng như wheel link !

Các bạn nên tham khảo thêm các mô hình xây dựng backlink khác mà tôi đã giới thiệu trước đó !

Cách seo site vệ tinh

Site vệ tinh thì cần lưu ý gì khi SEO ? Ấy chính là hãy coi site vệ tinh như là trang chính của bạn, giả vờ vậy nhé, các bạn có thể áp dụng thủ thuật này:

 1. Viết ít bài trước, khoảng 5 bài, để đó 1 tháng sau tính, đừng link vội
 2. Tạo ra hot content, sau đó link về trang chủ của bạn từ hot content đó, từ hot content sẽ có sức mạnh vô song làm cho từ khóa lên
 3. Nhớ internal link thật tốt, Link out ít thôi !
 4. Bài viết không cần dài, nhưng thật độc đáo !

Lưu ý sống còn khi xây dựng website vệ tinh

Các nguyên tắc sau đây bạn luôn phải nhớ trong đầu, nếu không bạn có thể làm tèo cả một hệ thống, bài học của nhiều SEOer, sau khi bị sập hệ thống thì cực kì khó lấy lại do Google vốn ghét SPAM, dù bạn có vã vật gửi email thì họ cũng chỉ ngửi chứ họ không đọc 😀

 1. Không nên tham mà chỉ lo link về website chính
 2. Không nên link chúng lại hết với nhau
 3. Không nên chung cả giao diện – đây là bí mật giờ mới nói: Có ông bạn bên nước ngoài báo cho mình là các trang chung chủ đề mà lại trùng nội dung là dễ bị dòm ngó, Google nó đâu có ngốc !
 4. Vệ tinh cũng cần các bài viết chất lượng, đừng nghĩ cứ cóp bừa lên là được
 5. Không nên để link toàn trang, ví dụ ở footer hay sidebar, hãy để trong nội dung để tạo Contextual link !
 6. Nhớ đa dạng hóa anchor text, đừng có tham từ khóa, hãy dùng những từ vô bổ như “click vào đây” hoặc “xem thêm tại đây” thì okey hơn !

Những nơi làm website vệ tinh tuyệt vời

 1. Blogger.com – dễ làm, dễ tạo và ít khi bị banned nick
 2. WordPress.com – tuyệt vời để làm site vệ tinh, tuy nhiên viết nhanh quá nó banned nick bỏ xứ !
 3. Weebly.com bạn có thể tạo gian hàng, diễn đàn hoặc blog cá nhân trên này
 4. Blog.com – giống WordPress.com

Và nếu các bạn tìm được những nơi tuyệt vời như vậy để làm website vệ tinh, hãy comment nhé !

Chúc các bạn buổi tối vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về xây dựng website vệ tinh thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 31 bình luận !

 1. Em thì ức chế nhất khoản diễn đàn. Lúc nó còn bé mình cùng xây dựng. Lúc nó mạnh hất cẳng mình ra như chả có quan hệ gì. Hệ thống có vệ tinh thiết nghĩ cái gì nó trong tay rồi thì vẫn an toàn hơn dù vất vả hơn.
  ps : Không liên quan nhưng bác có thể viết về việc dùng Ipad trong công việc, và em quan tâm nhất khoản bác có dùng ipad viết blog, làm việc … và vụ chuột ( cầm tay ) sẽ thao tác thé nào trên màn hình cảm ứng. Vì đang muốn dùng Ipad thay cho PC nhưng 1 năm nay vẫn chưa thể dùng ngoài việc giải trí hoặc siêu cấp bách ( không có máy tính )

 2. Chào bạn, bạn cho mình hỏi mình tạo blog bằng blogger thì :
  -một gmail lên tạo nhiều nhất là bao nhiêu blog
  -dùng một máy tính truy cập thì chuyển từ blog này sang blog kia để viết bài nếu cùng gmail hoặc khác gmail thì có phải đăng xuất hay xóa lịch sử trình duyệt không

   1. bạn ơi khi xem web của khách hàng để nhận làm seo thì cần kiểm tra như thế nào , mình đang tập làm seo có người nhờ mình làm nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào,

    Bạn chỉ giúp mình với , cảm ơn bạn

 3. Thanks Jam đã chia sẽ những thông tin rất hay về cách xây dựng Baclink.

  Jam cho mình hỏi thêm mình tạo nhiều Blog WordPress khác nhau, sử dụng Domain .xyz thì có tốt cho SEO ko? Hay là phải nên dùng Domain .com hay .net tốt hơn?

  Thanks Jam Việt nhiều !

 4. Mình thấy mô hình chỉ áp dụng được cho các seo cứng thôi chứ newbie thì chỉ có chăm chỉ cày link diễn đàn vì làm hệ thống thì đòi hiểu nhiều kinh nghiệm và mất nhiều thời gian nữa nhưng khi đã xây được thì có thể nhàn hơn

 5. Cho mình hỏi là ở bên cái mô hình Wheel link bảo là các site vệ tinh link tới nhau. Nhưng xuống dưới chỗ mục những lưu ý sống còn thì lại nói là không nên link site vệ tinh với nhau là sao vậy bạn?

  Và việc mình để link trỏ về trang chính của mình có được tính là 1 link out không vậy?

  Thanks!

  1. Mô hình là mô hình, còn thực tế, nếu bạn link các trang lại với nhau sẽ tạo thành nguy cơ bị banned hàng loạt.
   “Link trỏ về trang chính có tính là 1 link out không á ?” – Link out là link ra ngoài, cái nào ra ngoài thì gọi là link out !

 6. Chào bạn Jam. Mình đang tập seo để bán sản phẩm cho khách hàng ở US chứ không phải ở VN
  Mình mới làm bước đầu tiên là xây dựng website chính thôi, rồi có bạn chuyên nghiệp tư vấn là bắt đầu seo bằng cách đi backlink. Mình đọc hết bài viết này rồi mà nhiều chỗ chưa hiểu lắm.
  1 là đi backlink với site vệ tinh là 1 đúng không?
  2 là site vệ tinh mình làm thì có nên mua domain riêng cho nó không? (vì mình thấy có bạn mua host ở dreamhost để có nhiều ip làm site vệ tinh, nên mình cũng cân nhắc mua host của thằng này)
  3 là ở cái mô hình thứ 2 bạn nói tầng 1 thì là web chính mình hiểu rồi còn các tầng sau mình có tý thắc mắc

  Tầng 2: là các site vệ tinh được xây dựng từ hệ thống web 2.0, các website trên host riêng. => tức là các website riêng biệt luôn mua domain riêng host riêng cho tụi nó hay là dùng sub domain của tụi blogger với wordpress là được

  Tầng 3: Là các site wiki, các site tự xây dựng… => cũng cùng câu hỏi tầng 2

  Tầng 4: Là các liên kết đổ về từ các bình luận trên các website khác ngoài hệ thống, từ các Profile… => cái này kiểu như đi comment rồi bỏ lại link đúng không

  với lại cái sơ đồ này thì khi mình chèn link tầng thấp thì để link của tầng cao đúng không bạn? site chính thì chỉ có link ở tầng 2 thôi phải không?

  Xin lỗi bạn nếu câu hỏi của mình có ngu ngơ quá tại mình là dân làm app di động chứ không phải làm web nên nhiều khái niệm chưa rõ (đã search và xem nhưng cũng chưa hiểu lắm).
  Nếu được xin bạn comment trả lời nhé, mình cảm ơn

 7. Em mới tham gia tập SEO, nhưng hiện nay em mới chỉ biết cách lập nhiều web để đổ backlink mình về, còn vụ pyramid đúng là khó và tốn time lắm anh! Không biết em nên theo hướng nào giờ anh để phát triển lâu dài ?

  Em cảm ơn anh!

 8. Bác cho mình hỏi, mình có vài trang blogspot và bài viết thì mình tự viết không coppy của người khác, Nhưng mình sao chép chính bài viết của mình và sửa lại cho bài viết tiếp theo thì có được không bác ? làm như vậy có bị ảnh hưởng gì hoặc bị google phạt không bác ?

 9. Mình có cùng câu hỏi với bạn Thương. Thắc mắc về tầng thứ 2 và tầng 4. Mình thiết nghĩ nếu tầng 4 trỏ về tầng 3, tẩng 3 trỏ về 2 , 2 trỏ về 1. Liệu khách hàng có rảnh trỏ đi trỏ lại vậy không? Hi Vọng Jam sớm giải đáp câu hỏi này. Cám ơn ạ

  1. “Liệu khách hàng có rảnh trỏ đi trỏ lại vậy không?” Theo thực tế thì KH trỏ tầm 2 link là nhiều, nhưng bạn để ý 1 xíu, khi ở tầng 4 trỏ về 3, 3 sẽ được lên hang, 3 đc xuất hiện nhiều, nhiều người sẽ vào 3 xem, 3 lại trỏ về 2… cứ thế. Nói chung là cả một quá trình dài bạn ơi 🙁

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *