Một theme framework cho Wordpress

WordPress Theme Framework – Nếu ai cũng nghĩ như mình thì Theme Framework sẽ ế

WordPress Theme Framework là một bộ code giúp người dùng thuận lợi hơn để sử dụng giao diện, cài đặt hay thiết kế các child theme. Tuy nhiên tôi thấy chúng quá nặng

Tôi vừa có đọc một bài viết trên Eblogviet nói về chủ đề Theme Framework rất hay. Blogger này đã liệt kê ra các WordPress Theme Framework rất phổ biến như Headway, Genesis, WooThemes, Elegant Themes, Gantry …

Một theme framework cho WordPress
Một theme framework cho WordPress

Bài viết khá hay và dài, phân tích về xu hướng và sự phát triển của các Theme Framework trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Nhưng tôi thì có một chút suy nghĩ khác, đó là các frame work này chỉ tạo ra một làn sóng phát triển trong khoảng thời gian thích hợp và sẽ rất ngắn mà thôi. Còn trong tương lai có thể các framework này sẽ ế chỏng ế chơ. Tôi có thể để cử tới một vài lý do như sau:

+ Giá thành đắt đỏ: thực ra thì không phải là quá đắt, nhưng hãy tưởng tượng các blogger làm gì với blog của mình mà dùng tới framework này nọ ? Có thực sự cần phải chi tiền cho một blog đơn giản chẳng cần một chút cao siêu gì ?

+ Quá nhiều chức năng thừa thãi: Các framwork khá là cồng kềnh, và chức năng của nó được pack trong đó khá nhiều. Đây là điều tất nhiên vì các WordPress Theme Framework phải phục vụ cho đa mục đích và đa người dùng chứ không phải là một cá nhân cụ thể nào, nên chắc chắn nó sẽ mở nhiều cổng, nhiều ngõ ngách và nhiều hook. Thế nên mọi thứ bị phức tạp hóa một cách phải như thế. Trong khi đó một cá nhân sử dụng framework thực sự chả bao giờ dùng tới 50% chức năng của nó.

+ Phát triển cần phải có trình độ: ấy chính là cái vấn đề, các framework luôn luôn phát triển các cách thức, chức năng và cung cấp các giải pháp trọn vẹn hoặc nhanh nhất có thể cho các vấn đề liên quan tới thiết kế, chức năng … nhưng không phải ai cũng thành thạo các hàm hay cách thức triển khai của mỗi framework. Nghĩa là khi bạn muốn tham gia phát triển website trên nền tảng framework thì cần phải có trình về CSS hay PHP nên các framework giới hạn khách hàng của họ lại.

+ Quá nhiều giải pháp thay thế: Thay vì dùng framework, họ có thể mua một giao diện với giá khá hời trên mạng hoặc nhà thiết kế nào đó, trong khi họ cũng dễ dàng được support thay vì bỏ tiền mua framework về để ngắm chơi. Thứ hai nữa là giải pháp tới từ Plugin, rất nhiều các plugin phục vụ cho website của bạn một cách miễn phí nên chả cần tới framework cũng giải quyết được vấn đề, ngoài ra bạn không cần phải hiểu code làm gì, cài đặt và sử dụng …

Tôi xét thấy : Nếu phải bỏ tiền ra mua một framework về để phát triển thì thà mình tự code cho rồi, đằng nào thì mua framework về vẫn phải tự code chứ đâu có phải nó đóng gói sẵn theo ý của mình. Ngoài ra tôi vẫn thấy các blogger không cần phải sử dụng bất cứ thứ gì đặc biệt nên cứ chức năng mặc định là đã đủ cho công việc “chia sẻ” của mình. Cùng lắm thì mua một giao diện và cài vài cái plugin là xong !

Chúc các bạn vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về WordPress Theme Framework thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *