Window phone, có đẹp nhưng không thỏa mãn được người dùng

Windows phone 7.8 là hệ điều hành tồi nhất mà tôi từng sử dụng

Tôi có một sở thích là các món hàng công nghệ, rất thích ngắm chúng, sờ vào chúng và bình luận về chúng, hôm nay hứng lên bàn một tí câu chuyện về Windows phone cùng các bạn.

Trước đây tôi có từng sử dụng windows phone, trên máy nokia 800 và cảm nhận ban đầu tích cực đấy là sóng khỏe pin bền, hình thức đẹp và cảm ứng mượt mà, nhưng khi sử dụng sâu hơn và lâu hơn mới biết cái hạn chế của hệ điều hành Windows Phone 7.8 này.

Nokia Lumia 800 mà tôi đã sử dụng
Nokia Lumia 800 mà tôi đã sử dụng

Thứ nhất: Nó không mở

Hiện nay có nhiều công ty đã đầu tư vào các mã nguồn mở, các mã nguồn này đều được tải dễ dàng và giao diện đẹp phục vụ các tín đồ công nghệ di động, đó chính là các bản custom Rom hay bản MOD, đây được coi là xu hướng của công nghệ và là một ngành rất phát triển, chẳng ai muốn sở hữu một chiếc máy đơ cứng theo thời gian, tôi muốn nó bay theo kiểu khác, hiển thị kiểu khác, âm thanh to hơn, phần mềm không giới hạn, và đó là mục đích của những kẻ thích vọc vạch như tôi, còn riêng với hệ điều hành Windows là hệ điều hành thương mại nên hoàn toàn không có chuyện này. Thực tình là có đấy nhưng bẻ khóa một thiết bị chạy windows là việc làm khó và cực tốn kém, không giống như Android của Google hay IOS của Apple.

Tuy IOS của Apple cũng là bản không mở, nhưng cộng đồng phát triển phần mềm và Jaibreak rất đông đảo, tạo ra một lượng fan lớn cho hãng, còn Android của Google thì khỏi nói luôn, cộng đồng cook firmware đông như đi chảy hội vì phần mềm này khá dễ dùng, tha hồ nghịch hay bẻ khóa, thoải mái luôn …

Thứ hai: Phần mềm ứng dụng thiếu và chuối

Kho ứng dụng khổng lồ của Apple hay Google là minh chứng cho sự phát triển rực rỡ, miễn phí có trả phí cũng có, nhưng khổ nỗi với Windows phone thì không, nó chuối tới cái cỡ phần mềm cho Window 7 khó mà chạy được trên 8 hoặc chạy được cũng *** một cách lạ kỳ, thứ hai là phần mềm trên kho ứng dụng của Window phone không có nhiều, toàn những cái củ chuối và tiền, tiền, lúc nào động chạm đâu cũng tiền, cả một đống rác Window phone đang đựng làm tức lòng các khách hàng của mình.

Thứ ba: Một cỗ máy không thông minh

Nếu nói smartphone là so với đen trắng hai màu huyền thoại thôi, chứ điện thoại window phone của tôi cực kém, thứ nhất là ứng dụng không access được vào các driver phần cứng nhiều như IOS hay Android, thứ hai nữa là trung tâm thông báo, thấy tèng teng cái là không xem nhanh thì mất hút, cũng không làm hài lòng được như IOS hay Android.

Nếu các bạn dùng cơ bản mình không nói, còn nếu là một dân yêu công nghệ thì hãy xem xét trước khi dùng Windows phone !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 55 bình luận !

 1. mãi mới được bài của bạn để thỏa mãn sự bực tức của mình đối với WP, mang tiếng là dùng sờ mát phôn mà điên hết cả tiết,WP ngu không thể tả được. Nhìn vào cái giao diện là đã thất rối mù và tù túng, tức muốn nổ tung…công nghệ cảm ứng của Nokia thì chạm vào cứ như là lau mặt bàn kính vậy, chẳng thấy tương tác của đầu ngón tay mà cứ bì bì ấy,,,màu mè thì thôi rồi, xanh xanh đỏ đỏ như bả chó từ vỏ đến giao diện…không bao h dùng Nokia nữa.

   1. Nói thật chứ bạn mới ko biết xài đt ấy. Lại gặp thêm 1 trẻ trâu nhà bán đt windows phone rồi! Windows phone được quảng cáo rất rầm rộ, rất được báo chí khen nhưng thực chất chỉ là một thứ đồ công nghệ chưa “chín” tới đâu cả. Giao diện thì đẹp, đồng ý điểm này, nhưng khả năng tùy chỉnh cùng với kho ứng dụng thực sự qá tệ, rất hạn chế. Khi sử dụng smart phone, người dùng có xu hướng mình cần apps làm việc này, mình cần apps làm việc kia, nếu dùng Android hoặc IOS thì việc lên store search 1 app như vậy ko là khó, còn đối với Windows phone thì thực sự ko thể tìm ra những app với công dụng đơn giản và cơ bản nhất, cần thiết nhất của 1 người dùng smart phone cần. Ngay cả những app note hay mạng xã hội như facebook cũng rất tệ, cảm giác cứ như đang sử dụng đt ko hệ điều hành của samsung hay nokia vậy. Bạn nên sử dụng windows phone đi rồi hãy phán như vậy, không biết gì thì đừng thấy những người nói lên tình trạng chung của windows phone mà lên tiếng nặng nhẹ nhé!

    1. Đúng là wp rất hạn chế tới nôrởi hk có duyet tung foder cua o cung nua xem video thi chi xem duoc tren youtube thoi chu hang tram trang web hay thi co may trang ho tro html5 nhu cua wp hk co ho tro flash nua dung la cu chuoi that ung dung don dieu ma lai gia cao cai nay cai nay cung gan tram ngan thu xem cai vai cai ung dung voi lai cai game neu mua cung mat vai chai roi toi noi game cho choi mien phi ma cung phai lay ma kich hoat tinh ra nhu mua game roi mien phi cai noi gi kho ung dung thi can kem y tuong da di sau nguoi ta thi phai biet nam bat thi truong chu dung la may thang wp no keo wa hk chiu tung tien ra de may thang lap trinh no ve viet game va ung dung cho toan la mo cac cuoc thi viet ung dung dinh hut mau chat xam nguoi ta ma sp thi ban dong gia tren thi truong de do cung samsung hay apple nhung mua smartphone dau chi ve goi dien nghe nhac dau gio xu huong hdai mua ve 90% la len mang va xai cac ung djng roi con may cai co ban kia thi cai may cu chuoi cung lam duoc vay ung dung thi rat lau moi co ban cap nhat game toan bi loi va ung dung cung vay co luc bo tien mua ma xai cung hk duoc noi chung la wp rat han che de noi den cai goi la dien thoai thong minh vi wa it cai de lam duoc chuyen

    2. Thế bác đang xài winphone phiên bản gì vậy?Điện thoại gì vậy?Con lumia 925 của mình trang nào cũng xem video được nha bác,lúc trước xài con 520 thì không được.Bây giờ winphone cập nhật lên bản 8.1.màn hình trong suốt,IE 12 xem trang nào cũng được

  1. chỉ một câu thôi ” tiền ít lại muốn hít *** thơm” khen androi với ios thì thử so sánh mấy con galaxy hay iphone 3 ý. dùng mấy cái lumia icon hay 1520 xem nào.

 2. xai wp ma ko biết tìm hiểu về nó còn nói tùm lum.xin hỏi các máy ios hay androi co 2 chạm mở khóa màn hình ko.wp la hdh di sau nên ko tránh khỏi nghèo nàn về game va ứng dụng

    1. không bao giờ bằng Android với IOS đâu các bé. Đừng so sánh khập khiễng thế, chấp nhận sự thật là mình đã bỏ 1 số tiền qá lớn để mua Lumia về xài, và giờ còn không dám tin vào khuyết điểm của chính hệ điều hành này!

   1. Bạn nói đúng cả mà, mình phải giữ lập trường của mình chứ. Nhiều người họ dùng andrroi nên không thèm đếm xỉa tới windows phone. Bản thân tôi đều dùng cả 2 HĐH này và đủ thời gian để thẩm định quả thật so với androi thì windows phone chỉ bằng phân nữa thôi và có lúc tức ói mật vì những thứ bên androi xử lý đơn giản như cài đặt nhạc chuông, tải phần mềm từ app … còn thằng microsoft này dường như là muốn gây thù chuốc oán chứ không phải là phục vụ khách hàng vì mọi thứ dường như đều đụng tới tiền xài mới tốt!

 3. hì ! chỉ có người ước Iphone với HTC HD8 chứ chắc không nhiều lắm những người ước sở hữu hệ điều hành WIndow phone đâu bạn à !

  À mà bạn tìm hộ cái Google+ và Blogger trên Window Phone hộ với 😀

 4. bác là dân công nghệ tại sao ko biết ms và google chưa thống nhất được các ứng dụng có thể chạy trên hdh mới này nên google+ j đó chưa có trên wp

 5. Bài viết này em viết lâu rồi, chẳng là convert bên blogger sang, nếu bây giờ WIndow Phone đã có nhiều cải tiến thì mấy bữa nữa em lại mua vọc xem sao, còn các bác ạ, nghiên cứu sâu hơn các hệ điều hành thì mới biết, em có thể xếp hạng độ tốt như sau:
  + IOS
  + Window Phone
  + Android

  Nhất lão android, dùng một thời gian là chậm lại đáng kể !

 6. Cho mình góp ý cái này. Thứ nhất là cái văn phong viết của cậu. Đầy lời lẽ khích bác và chửi bới. Cái thứ hai là đọc đoạn đầu của cậu. Mình thấylà trải nghiệm Nokia 800. Mình ko có ý cạnh khoé gì nhưng nếu gọi là Nokia Lumia 800 để mọi người biết rõ, vì tên chính thức của nó là vậy, và nó chạy hệ điều hành windowsphone 7. Mà hình minh hoạ của cậu lại là HTC 8X, và nó chạy hệ điều hành windowsphone 8. Cái này rõ ràng là 1 sự nhầm lẫn nghiêm trọng, mình ko biết là vô tình hay cố ý, nhưng mình đã không muốn đọc tiếp từ đây rồi. Cậu cảm nhận wp7 và đưa ra nhận xét về wp chung. Cái này rõ ràng là sai. Thế cậu dùng android 2.3 và đưa ra nhận xét về android 4.4 hay android nói chung có đúng không? Mình chỉ hỏi thế thôi. WP8 và hiện nay là 8.1 đã thay đổi rất nhiều rồi. Không như trong bài viết của cậu nữa đâu. Và bài này là 1 bài nhận xét cá nhân, theo mình thấy rất ư là phiến diện nhưng mình cũng ko có ý kiến. Cái này quan điểm cá nhân mỗi người. Mình chỉ có những ý kiến trên thế thôi.
  Thân!

 7. Em Nguyễn Linh, em là fan cuồng của IPHONE, em ghét Window Phone đấy, có bác nào máu phi ra ngã tư sở mà làm gì thì làm nè !

  Đây là blog cá nhân, các bài viết mang tính cảm nhận cá nhân, chả đại diện cho cộng đồng nào cả, và các bác vào đây chửi bới úm cả lên, hay các bác thích cho mọi người thấy “dân dùng Window Phone toàn những người … thích nói bậy ?”

  Yêu IOS nhất !

 8. Em xin chốt lại như sau:
  Các bác bên diễn đàn Window Phone cho em xin, xin ở đây là xin đừng tấn công làm sập blog của em, có những thứ em muốn nói như sau:
  1. Ai cũng có quyền nói lên cái suy nghĩ của mình, các bác đừng cấm đoán, xúc phạm, tranh cãi ở đây, vì đơn giản đây là blog cá nhân, không phải diễn đàn của mọi người.
  2. Em không thích Window Phone, các bác có thể lên diễn đàn chém IOS và Android thoải mái, em sẽ đọc hết mà không bao giờ ca thán.
  3. Cộng đồng online nên đừng nói khiếm nhã.
  4. Các bác cũng cho em xin lỗi vì em nói xấu WIndow Phone, nhưng em cứ thích thế đấy, mai em lại chê IOS thì chắc các bác đến cho em tiền à ?
  5. Em lại mở comment, nhưng sẽ chỉ dành cho những người lịch sự thôi, các bác nào khiếm nhã xin mời về diễn đàn Window Phone tại địa chỉ này nha : http://www.winphoneviet.com/forum/index.php?threads/88191/

 9. Này ! Mình cũng yêu WIndow Phone ra phết, nhưng là yêu cái máy thôi ! Vì mình đang làm một con nokia Lumia 1320, thấy bạn ghét Window Phone mình cũng thấy thường, vừa search trên mạng thấy bài này của bạn tò mò vào xem tí, công nhận là IOS thì có lắm fan cuồng, nhưng mà fan Window Phone cũng đáng kể ra phết đấy nhỉ ? Anh em bên Window Phone đâu vào chém gió tí cho vui đê !

 10. Ôi xồi ôi.WP 7.8 đúng là chán thật đóa
  Nhưng mà h anh MS thâu tóm lại Nokia thì lại là chiện khác
  Có lẽ bạn nên thử xài 8.1 đi
  Yêu em Cortana luôn :))

 11. Chẳng khen cũng chẳng chê hdh nào cả vì nó là ý thích và điều kiện sử dung của mỗi người nhưng xin nhớ là chẳng sớm thì cũng không còn lâu nữa cả thế giới sẽ phải nghiện WP như WD vậy vì thế giới này it nhiều đang nằm trong tay anh MS cho nên dù có ca ngợi các hdh khác thế nào thì cứ hay để thời gian trả loi. Lúc đó em chi buon là những ai chê thì đã không khác nào bị vả một phát lệch mồm còn mày mắn thì cũng chỉ là được sướng cái mồm ăn may.

  1. Chuẩn chuẩn, hãy cho thiên hạ biết Wp là số 1, mấy tên kia chỉ là số 2 mà thôi !
   Ủa mà mình hay dùng G+ quá, hôm trước bị ứng dụng trên kho nó lừa mất mấy đô cái ứng dụng G+ ! chết thật, chạy chả ra cái gì ! Ai có chế lại được ứng dụng này không bán cũng khá đó ! Giờ nhiều tên SPAM cần lắm .

 12. Cái này tùy cảm nhận của mỗi người thôi. Mỗi hệ điều hành có những cái thú vị riêng và cái khó chịu riêng, và đương nhiên đi sau thì khó tránh khỏi những hạn chế về tính năng rồi.

 13. Như mình đã comment ở trên. Mình ko có ý kiến gì về bài viết của bạn vì đây là bài viết nêu lên suy nghĩ cá nhân. Nhưng vì là bài viết chia sẻ suy nghĩ của bạn với mọi người, nên chắc hẳn bạn cũng biết sẽ “được” và “bị” nghe những ý kiến về bài viết của bạn, đúng ko nào 🙂
  Với lại, mình ko có ý kiến về việc khen hay chê mà bạn nói. Mà chỉ nói về vấn đề tính khách quan trong bài viết của bạn mà thôi. Bạn chưa nhận xét một cách khách quan. mình có thể chắc chắn nói vậy. Vậy nên mình đọc lại và mình không thấy chút khách quan nào.
  Bạn có thể nêu mọi cái được bạn coi là khuyết điểm. Nhưng theo bài viết của bạn. WP không hề có bất cứ một ưu điểm nào so với IOS hoặc android sao? Mình nghĩ cái này bạn có chút nhầm lẫn, phải ko?

  1. Hì hì ! thì căn bản là bài này em viết cho bõ tức bên blogger cơ, từ tận cái thời Nokia 800 ý, xong giờ chuyển nhà sang bên WordPress này thì nó lỗi ngày tháng một tí, nhiều người cũng thừa nhận cái hạn hẹp của wp 7 nhưng Microsoft nâng phiên bản bỏ rơi toàn bộ anh em WP 7 nên em điên tiết viết lung tung, nhưng em quyết không xóa bài vì đây là blog của em, các bác quăng gạch đá nhẹ chút cho em tí vui 😀

   Ngọt như bác nói em nghe thấu lắm !

   1. Nói đi cũng nói lại, mình cũng là mem winphoneviet đó chứ, nhưng các bác đó kích động quá, idol của mình mà bị động chạm ai mà chẳng xót :D. Chứ còn với anh em trong nhà cũng thân nhau chứ không như thế này đâu :D. Mà nếu có dịp thì cứ mời trải nghiệm wp 8, 8.1, rồi lên diễn đàn thảo luận và chia sẻ rất hoan nghênh. Dù sao thì +1 vẫn tốt hơn -1 mà :).
    Chắc đây là comment cuối của mình. Chúc các bài viết sau của bác càng ngày càng có chất lượng nhé. 🙂
    Thân.

    1. bố TN này, mình không biết bạn là ai, nhưng đây không phải là bài viết “WP 7.8 là hdh tồi nhất tôi từng sử dụng” nhé, mời bạn đọc kĩ lại tiêu đề, và hơn nữa, nếu tiêu đề đã nư thế ,thì cái tôi yêu cầu là sự nhìn nhận đúng đắn, có tốt thì khen có xấu thì chê, thế thôi.

    2. Bạn mới đọc kĩ lại tiêu đề đi. Nói chuyện như lên đồng vậy! Đồng ý nếu là bài phân tích thì nên có cách nhìn khách quan về tốt và xấu. Tuy nhiên đây là bài cảm nhận của tác giả, huống hồ chủ đề là “wp 7.8 là hdh tồi nhất tôi từng sử dụng” thì đâu nhất thiết phải phân tích những điểm tốt làm gì, tác giả chỉ cần tập trung vào tiêu đề như trên mà nói thôi, đừng lí luận theo kiểu đánh tráo khái niệm ở đây bạn à, người ta cười đó :-ss

 14. Nhìn bài mới vậy mà lại review wp 7.8 à . Nó bị khai tử nhưng hổ trợ lâu rồi nên tệ hại là điều khó tránh . Minh thât sự chưa đụng qua wp7.x bao giờ nên không bik độ “tù” của nó nhưng kể từ nhưng ngày đầu wp8 ra đơi vs cho đến nay thì có rất nhiều cải tiến và nhưng điểm yếu chết người khi xưa đang được Microsoft cung như Nokia khắc phục . Wp8 nói chung hay 8.1 nói riêng nay đã mở hơn bao h hết cụ thể là wp8.1 tuy chưa la bạn final nhưng nhưng gì microsoft đặt nền móng cho bản build này rất đáng giá , no mở ra nhiều tùy biến và lựa chon hơn cho người dùng lẫn lập trình viên . Vd như vô phía người dùng ta có thể thay đổi giao diện live tiles đươc đa dạng hơn , có thể thay đổi giao diện lockscreen tơng tự như Android …. Và nhìu nhưng tính năng bổ sung cho các thiếu sót khác như co trung tâm thông báo ( ta co thể tùy chỉnh riêng cho việc thông báo của tưng ưng dụng như âm báo , rung hay không , co hiện lên trung tâm thông báo hay không , có cân hiện toast noti như xưa hay không … ) , bô gõ telex , vni , swype keyboard …. , xuất nôi dung qua cáp usb hay chuẩn miracast , Cortana ( vui tính như siri và làm đươc mọi thứ như google now ) …. Và nhìu nhìu nhưng thay đổi khác nữa thậm chi con 1 tá chức năng đã lộ diện cho bươc cập nhât tiếp theo của wp8.1 là 8.1.1 nữa . Còn về phía dev thi Microsoft cũng đã mở ra để giới lập trình có thể tương tác va hdh nhiều hơn nữa điển hình như họ cho phép dev có thể dùng Cortana để tương tác vs app của mình ( tương tác chứ không phải gọi mở lên đơn thuần ) môt điêu siri apple ko làm được . Họ đã loại bỏ tích hợp sâu Facebook vào people hub và cho phép bên thứ 3 co thể can thiệp vào đây tức là tương lai ta có thể theo dõi ban bè không nhưng trên Facebook mà con có cả zalo , tweeter v.v ngay trong people hub của mình . Ho cung cho phép các dev co thể tùy chỉnh lockscreen theo ý mình tương t như. Android nhưng khác biệt là phải thông qua sự kiểm định của Microsoft trươc khi nó tới tay người dùng nhăm bảo đảm ko có mã độc hay virus gì . ó lá nhưng điêu nỗi trội về bộ mặt của wưp bi h ngoài ra con rất nhiều thứ hay ho tiểu tiết khác mà mình nghĩ thớt nên tự mình trải nghiệm lấy 🙂

 15. Mua cai lumia ve xong thay that vong qua, tinh nang ko du, kho xai, kho tim kiem, khi can 1 thu phai tim loi con mat ra, kho ung dung thi ko co, toan phai len pc down ve, giao dien thi chan ngat, phan me, ho tro xem film lai wa te hai, phan mem quan ly ung dung te hai hon, chang lam sao biet duoc ung dung nao dang chay, ung dung nao da duoc dong, chang biet ro file nao chiem bao nhieu dung luong, toan thu chung chung, khi xai android de xai hon, du ko biet chu cung mo duoc, con co wp nay ma ko biet tieng anh cho ro ma can su dung de quan ly tai khoan ngan hang, dat biet la phan chuyen khoang chac mat het tien.

 16. đã qua 1 năm chủ đề này rồi nhỉ. Mình cứ tưởng bài mới dc viết cơ tại nó đúng với bây giờ quá. wp hiện nay vẫn là hdh ngu không thể tả. kho ứng dụng vẫn toàn rác, loại đi cả đống rác thì toàn quảng cáo… Tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *