Hình ảnh được cho là của Window 9

Window 9 sắp có mặt rồi …

Công nghệ thay đổi từng ngày, từng giờ, trong khi người dùng đang kịp làm quen với Window 8 thì nay đã chuẩn bị có cả window 9 rồi, theo một số thông tin đăng tải trên các trang công nghệ thì:

Thông tin cho biết phiên bản lớn tiếp theo của Windows là Windows 9 và Windows Phone 9 sẽ được phát hành dưới dạng Preview trong khoảng quý 2 – quý 3 năm 2015. Thêm vào đó, bản cập nhật này cũng bao gồm những tính năng, cải tiến sau:

  • One User Experience – có thể là một trải nghiệm đồng nhất giữa Windows và WP
  • Cloud Services – các dịch vụ nền tảng đám mây
  • Metro UI – nâng cấp giao diện Modern hiện nay
  • System protection (Windows Defender) – nâng cấp hệ thống tường lửa và bảo mật hệ thống
  • Validation Improvied (Windows Activation) – cải tiến hệ thống/cơ chế kích hoạt bản quyền Windows
  • OneDrive – nâng cấp dịch vụ lưu trữ trực tuyền OneDrive
  • Cortana – có thể cô trợ lý ảo này sẽ có mặt trên cả máy tính và điện thoại.

Theo trang Winbeta và The Verge, bản Windows Threshold (tên mã của Windows 9) hiện đang được Microsoft thử nghiệm không đi kèm theo thanh Charms. Thành phần này lần đầu tiên xuất hiện trong Windows 8, nó là một thanh công cụ ẩn trong cạnh phải màn hình để cho phép người dùng tìm kiếm, chia sẽ, truy cập vào trình cài đặt của mỗi ứng dụng hoặc quay về màn hình Start. Charms khá hữu dụng trên các máy tính có màn hình cảm ứng, nhưng với máy tính truyền thống dùng chuột và bàn phím thì việc mở Charms ra để sử dụng là một thao tác kì lạ và không thuận tiện (kéo chuột xuống góc phải màn hình, sau đó phải chờ một lát thì thanh mới bung ra). Có lẽ vì nguyên nhân này mà Microsoft quyết định bỏ nó ra khỏi phiên bản Windows kế tiếp của hãng.

Hình ảnh được cho là của Window 9
Hình ảnh được cho là của Window 9

Còn theo trang ZDNet, các ứng dụng được thiết kế ở dạng Modern sẽ được tích hợp một số tính năng của Charm lên thanh tiêu đề của app. Lập trình viên cần phải thêm tính năng này vào phần mềm của mình nếu muốn dùng tính năng chia sẻ của Charm. Có vẻ như Microsoft đang muốn làm cho app Windows Modern trở nên linh hoạt hơn để chạy trong các cửa sổ riêng biệt, tương tự như những app desktop truyền thống. Nếu trở thành sự thật, động thái nói trên sẽ cải thiện đáng kể cách mà người dùng máy tính tương tác với Windows 9 bằng chuột và bàn phím, một thứ mà Microsoft đã cố gắng cải thiện kể từ khi ra mắt Windows 8.1 và Windows 8.1 Update.

Microsoft cũng được cho là đang bổ sung tính năng “desktop ảo” (virtual desktop) cho Windows 9. Về cơ bản thì chức năng này cho phép người dùng quản lý nhiều màn hình desktop khác nhau chứ không chỉ là một giao diện desktop duy nhất như hiện nay. OS X và Linux đã hỗ trợ desktop ảo được một thời gian, còn với Windows thì trước giờ phải cài thêm phần mềm từ bên ngoài vào mới có được tính năng này. Nguồn tin của Neowin còn tiết lộ thêm rằng người dùng Windows 9 có thể chuyển giữa các desktop thông qua một nút trên thanh tác vụ (taskbar).

Và qua đây tôi cũng bày tỏ hi vọng rằng anh Window sẽ cải tiến mấy thứ rườm rà và chả mấy ai dùng trên máy tính cá nhân không cảm ứng như Charm Bar hoặc nút Start sẽ quay lại thì tiện và đẹp quá chừng 😀

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *