Logo thương hiệu Cô dâu xinh đã được bảo hộ

Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ với logo, nhãn hiệu của Cô Dâu Xinh

Xin chào các bạn, gần đây trên Facebook tôi có đọc được lời than phiền của ông bạn tôi là anh Cường về việc một số cá nhân vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu đã được anh đăng ký bảo hộ là Cô dâu xinh, với Logo nhận diện và tên thương hiệu, tuy nhiên không hẳn vì nổi tiếng, nhưng gần đây thương hiệu Cô dâu xinh của anh đã bị xâm phạm bởi rất nhiều cá nhân, tổ chức trên cả nước.

Logo thương hiệu Cô dâu xinh đã được bảo hộ
Logo thương hiệu Cô dâu xinh đã được bảo hộ
Tôi có tra cứu nhãn hiệu Cô dâu Xinh, thì đúng là Cô dâu xinh đã được đăng ký từ 31/05 năm 2013, đây là dữ liệu do Cục sở hữu trí tuệ cung cấp:

Thông tin từ cục sở hữu trí tuệ, thể hiện thương hiệu và logo cho Cô dâu Xinh đã được đăng ký
Thông tin từ cục sở hữu trí tuệ, thể hiện thương hiệu và logo cho Cô dâu Xinh đã được đăng ký
Và ảnh chụp văn bằng do cục sở hữu trí tuệ cấp:

Văn bằng chứng nhận nhãn hiệu cho Cô dâu xinh
Văn bằng/giấy chứng nhận nhãn hiệu cho Cô dâu xinh
Và, Nhãn hiệu và Logo đã được anh Đỗ Việt Cường đăng ký thành công với cục sở hữu trí tuệ, có giá trị trên toàn quốc nhưng rất nhiều người đã vi phạm, cố tình vi phạm.

Theo chị Đào Thị Hải Yến, người trực tiếp khai thác nhãn hiệu Cô dâu xinh, thì logo nhìn có vẻ đơn giản, nhưng là tâm huyết của người làm nghề như chị, và là món quà tinh thần ý nghĩa của 1 người bạn thiết kế. Hơn nữa, hình ảnh sản phẩm của Cô dâu xinh, chưa dám nói là xuất sắc nhưng đó là công sức của cả 1 ekip và khách hàng.

Luật sở hữu trí tuệ đã có quy định rõ ràng

Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam, được Quốc hội Việt Nam khoá XI trong kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2005 và có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2006, là luật quy định về quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và việc bảo hộ các quyền đó.

Theo bộ luật này thì Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Và quy định rõ ràng về xử phạt hành chính trong điều 199 của bộ luật:

Tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác thì tuỳ theo tính chất, mức độ xâm phạm, có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự.

Theo đó, chỉ cần anh Cường kiện lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình thì các bên vi phạm sẽ bị xử phạt theo điều 202 với các hình thức như sau:

  1. Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm;
  2. Buộc xin lỗi, cải chính công khai;
  3. Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự;
  4. Buộc bồi thường thiệt hại;

Vì vi phạm nhãn hiệu khá khó xác định được thiệt hại do việc vi phạm gây ra, đặc biệt là việc vi phạm này tràn lan trên mạng xã hội nên chắc chỉ bị xử phạt dân sự như các điều trên, và cũng bởi vì khó chứng minh được thiệt hại khi nó chưa khủng khiếp như các công ty lớn hoặc sản phẩm mang nhãn hiệu nổi tiếng nên việc kiện tụng cũng không giải quyết được gì nhiều, theo tôi thì chỉ cần thông báo tới người vi phạm nhãn hiệu, cảnh cáo, còn tùy vào ý thức của người vi phạm – có thể họ sẽ gỡ bỏ logo, đổi tên hoặc xóa nhãn hiệu khỏi Facebook !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *