Vai trò của Làm seo trong bán hàng ?

Hôm qua, cũng thật tình cờ mình có được nói chuyện với một trong những nhân vật chuyên làm marketing cho một công ty phân phối hàng mỹ phẩm, với một nhà phân phối đầy kinh nghiệm như anh ấy hẳn là mình đã có một câu chuyện thú vị xoay quanh mấy việc lấy lòng khách hàng, buôn bán và vài mẹo câu kẹo khách hàng, nhưng đúng là thời thế, giờ là thời đại của thương mại điện tử, là website, là blog, là mạng xã hội, là đủ các trò email marketing và giảm giá, thì anh ấy lại không có quá nhiều kinh nghiệm, được hỏi là anh đã thử các kênh như website và thương mại điện tử trực tuyến anh làm bao giờ chưa, thì một câu thật thà anh ta đang nghiên cứu !

Xét cho cùng trong Marketing là phải làm được thương hiệu, là phải bán được hàng, không cứ phải thành lập công ty rồi khách hàng tự mò tới cửa hàng của mình !

Trong khi đó, vai trò của thương mại điện tử ngày càng lớn, nếu offline ông tính về độ phủ của cửa hàng, về đại lý phân phối và khả năng bán được hàng, thì tổng mấy con số đó chắc sẽ không thể bằng 30 triệu người dùng Internet của nước ta được, tính ra cả máy tính và thiết bị di động thì con số đó khả thi lắm chứ.

Trong thương mại điện tử thì lại phải nhắc tới làm seo, cái từ này nghe cực kì thân quen với rất nhiều người, nó còn thân quen hơn cả Email marketing ấy chứ lị, và muốn làm được SEO thì phải có website, mà website có không vẫn chưa được, phải chuẩn, phải ngon và phải biết làm seo mới lên được.

Cũng là một kênh khác trong thương mại điện tử trực tuyến, đó là bán hàng qua mạng xã hội, ở Việt Nam thì toàn dùng Facebook, có một kênh khác là Twitter nhưng nó chỉ chiếm 1%, quá nửa số đó là mấy ông làm seo !

Trong những con số người dùng Internet ở trên, thì có tới 90% người dùng tìm kiếm thông tin trên Google còn lại là các mạng khác, còn Email thì cứ quảng cáo không liên quan tới họ là họ delete hoặc Gmail cho vào danh mục quảng cáo, chả mấy ai xem.

Vậy là chỉ còn lại hai kênh chính xác được sử dụng nhiều nhất ấy là Facebook marketing và làm seo là tiếp cận được người dùng nhanh chóng và hiệu quả hơn cả, không ai có thể phủ nhận vai trò của SEO trong bán hàng hoặc truyền thông, mà bán quảng cáo thì cũng cứ coi như bán hàng đi, lượng người dùng qua một từ khóa lên top là cực lớn, hãy cứ thử nhìn vào vài từ như “thông tắc bể phốt” hay “chuyển nhà” mà xem, chúng đặt quảng cáo tới khủng luôn.

Mà thậm chí Facebook Marketing thì vẫn làm seo như thường, ngoài việc tiếp cận người dùng trên chính Facebook, người ta còn nghĩ kế để SEO nó luôn lên khỏi phải bỏ phí từ Search Engine.

Vậy suy cho cùng sau những ngôn từ dài dòng, seo là bước đi then chốt của mọi vấn đề kể trên, trường hợp từ khóa liên quan tới sản phẩm của bạn lên thì bạn đã:

1. Tiếp cận trực tiếp tới khách hàng có nhu cầu thông qua máy tìm kiếm

2. Lưu lượng truy cập lớn vì có nhiều người truy vấn

3. Khá bền nếu bạn làm đúng, và khá đúng nếu bạn chọn cách làm bền vững

4. Thúc đẩy thêm cho các chiến dịch và loại hình Marketing trực tuyến khác, thí dụ như dụ họ điền địa chỉ email để mình gửi mail, hoặc lên top Fanpage để bán luôn trên Mạng xã hội.

Việc thiết kế một website bán hàng không hề đắt như các bạn nghĩ, nên hãy bắt đầu bằng một website, SEO sao cho nó lên và chiến đấu cả với mạng xã hội, đợi một thời gian từ khóa lên, nội công đã thâm hậu thì sợ gì mưa rơi 😀

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 1 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *