PHP-vs-ASP

Vài lý do bạn không nên dùng mã nguồn .NET cho website của bạn

Hôm nay tôi có hỗ trợ mấy anh bạn sửa website để tối ưu on-page cho SEO, nhưng vì website làm bằng mã nguồn ASP.NET nên tôi đành bó tay, ông bạn đành gọi cho đơn vị cũ người mà đã được thuê thiết kế website từ cách đó một năm, nhưng nghe có vẻ bấn dần vì theo như thỏa thuận ngay từ đầu, làm xong là xong, nếu có chỉnh sửa sẽ phát sinh chi phí tùy theo yêu cầu và độ phức tạp của yêu cầu đó.

PHP-vs-ASP

Nghe đâu tổng chi phí sửa chữa mấy cái lỗi liên quan tới làm seo là 3,5 triệu, một website thông thường, tôi liền khuyên anh ta rằng nên thiết kế lại website bằng mã nguồn WordPress, bởi với bằng đó chi phí thì chỉ cần bỏ thêm một xíu nữa thôi, anh sẽ gia nhập đội những người sử dụng WordPress 😀 với cộng đồng cực kì đông đảo và giá thành bảo hành, bảo trì thấp, ai cũng làm được.

ASP.Net thực chất không có tội, mà cái tội là nó không có một CMS nào chuẩn hóa hoặc đông đảo như PHP, và chưa nói tới Joomla, Drupal hay WordPress đều có cộng đồng đông như kiến cỏ, lại sử dụng PHP, chỉ cần sử dụng các mã nguồn đó cho website thông thường, tôi tin chắc chắn một điều sửa web, hay tự tay mình cài các plugin liên quan tới SEO là việc làm quá dễ dàng.

Các lý do

Quan điểm này của Jam, không đại diện cho cộng đồng, sau đây Jam xin nêu ra vài lý do bạn không nên làm website với .net trừ khi bạn có điều kiện, nhà phát triển, tự mình viết code hoặc công ty lớn …

  1. Cộng đồng phát triển không đông bằng mã nguồn mở 😀
  2. Chi phí đắt đỏ do không phải Freelancer nào cũng tự học .NET, họ thường học cái mở như PHP, MySQL
  3. Mã nguồn của .NET mất tiền, nên các mã nguồn mở ít, plugin cũng ít …
  4. Thông thường, mỗi công ty sẽ có một CMS do mình tự viết, và bạn phải phụ thuộc vào CMS đó.

Nên dùng cái gì ?

Các website nhỏ như website doanh nghiệp, blog cá nhân, trang bán hàng nhỏ, đặc biệt là những người không có điều kiện tự viết website, tốt nhất nên dùng mã nguồn mở, bởi các lý do sau đây:

  1. Cộng đồng lớn, dễ dàng được hỗ trợ
  2. Kho plugin và giao diện khổng lồ, tùy theo mã nguồn, CMS nào !
  3. Dễ dàng chỉnh sửa bởi các Freelancer, dễ thuê
  4. Hầu như mọi thứ đều miễn phí  …

Đấy ! Kể mà anh bạn tôi dùng Php thì có phải tôi đã hỗ trợ được một phát ăn ngay không 😀 hoặc không thì bạn của tôi cũng hỗ trợ được, mà không thì tự download plugin về mà xài, có khó khăn nào đâu !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *