Giao diện của Tumblr

Tumblr.com – mạng xã hội khá hay cho chúng ta khám phá

Tumblr là một trong các dịch vụ blog và được mua lại bởi Yahoo bằng một thương vụ đình đám 1,1 tỉ đô la, đây là một trong các mạng xã hội có sức phát triển cực nhanh chóng.

Giao diện của Tumblr
Giao diện của Tumblr
Có thể xem Tumblr như nền tảng blog siêu mini, chào đời vào năm 2007 với mục tiêu đơn giản hóa thao tác người dùng trong khi vẫn đảm bảo khả năng tùy biến tuyệt vời. Tumblr cho phép người dùng chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video, nhạc và rất nhiều nội dung khác trên trang cá nhân của mình.
Các trang mạng xã hội khác cũng cho phép làm điều tương tự, thậm chí ở mức độ chuyên nghiệp hơn Tumblr vài bậc. Tuy vậy, anh chàng “lập dị” Tumblr có những phẩm chất phá cách độc đáo tạo nên thương hiệu riêng cho mình, cái sự “đơn giản mà lại không hề đơn giản”.
Nhớ thời blog Yahoo 360 mới vào Việt Nam, dân tình mừng vui khi tìm được chỗ trút bầu tâm sự đích thực trên Internet. Nhiều văn sĩ mạng nổi danh ngày nay một phần cũng nhờ những bước đi đầu tiên ấy.
Nhưng cuộc chơi cũng nhanh chóng thoái trào. Người ta không còn thời gian để nghiền ngẫm những entry dày công đầu tư, càng không có khả năng ngồi cả buổi để cho ra lò một bài viết tâm đắc.
Năm 2007 cư dân Internet đang “no xôi, chán chè” với Yahoo 360 và đang tìm kiếm lối đi riêng cho mình ở WordPress hay các blog khác thì Tumblr ra đời như cú shock đánh thẳng vào thị hiếu người dùng. Shock vì đâu? Vì Tumblr xoáy sâu vào chuỗi suy nghĩ của blogger như những con sóng hết đợt này đến đợt khác.
Với Tumblr, khái niệm link, theme, widget, comment, trackback bị xóa bỏ hoặc tối giản hóa đến mực cực đoan, thay vào đó tập trung cho dòng suy ngẫm, những dòng trích dẫn (quote), ảnh, video của chính chủ nhân. Mỗi bài viết mới tự động đẩy nội dung cũ xuống dưới, tạo thành một chuỗi thể hiện nội tâm thân chủ.
Tumblr tự xác định phong cách riêng của mình như vậy, không hề giống các trang blog và mạng xã hội hồi đó và cả đến tận bây giờ (Facebook, Twitter, MySpace,…). Bên cạnh cách thức thể hiện, các thao tác của người dùng trong quá trình sử dụng cũng được đơn giản hóa tối đa, mang lại tâm lí thoải mái cho người viết.
Đơn giản là vậy, Tumblr vẫn sẵn sàng mang lại khả năng tùy biến cực kì ấn tượng. Theme, widget vẫn tồn tại và được cung cấp sẵn trên trang chủ Tumblr. Nếu bạn có khả năng sáng tạo hay muốn tạo phong cách riêng, Tumblr cũng có sẵn bộ công cụ thiết kế đầy đủ chức năng.

Chức năng kết bạn của Tumblr rất đơn giản. Nếu cảm thấy thích trang cá nhân của thành viên nào đó, nút bấm Follow sẽ tự động thêm thành viên đó vào Tumblr của bạn, không cần biết người đó có đồng ý hay không.

Tính năng chính:

  • Dashboard – Dashboard là công cụ chính của người dùng Tumblr, đóng vai trò cập nhật các bài đăng của những trang blog mà họ theo dõi. Cũng thông qua dashboard, người dùng có thể bình luận, reblog và yêu thích những bài đăng này. Dashboard còn cho phép đăng tải hình ảnh, video, câu trích dẫn hay đường dẫn một cách dễ dàng. Người dùng còn có thể liên kết tài khoản của mình với Twitter và Facebook, khi đó, các bài đăng của họ sẽ được chia sẻ lên hai mạng xã hội này dưới dạng tweet và cập nhật trạng thái.
  • Page – Người dùng có thể bổ sung vào blog của mình các “trang” để sắp xếp các bài đăng hoặc cung cấp những thông tin như tiểu sử hay thông tin liên lạc. Các trang này có giao diện giống như blog chính nhưng cũng có thể được tùy chỉnh để có những giao diện khác nhau.
  • Tag – Người dùng có thể hệ thống các bài đăng của mình hoặc tìm kiếm những bài đăng có một nội dung nhất định của người khác bằng cách sử dụng các “thẻ” trong mỗi bài đăng.
  • HTML – Tumblr cho phép người dùng sử dụng mã HTML để điều khiển gần như hoàn toàn giao diện trang blog của mình. Họ cũng có thể thay đổi tên miền của trang blog một cách tùy ý, đồng thời sử dụng Google Analytics để theo dõi hoạt động của trang blog.
  • Queue – Người dùng có thể thiết lập một lịch trình để lần lượt đăng tải nhiều bài đăng trong một khoảng thời gian nhất định.

Và còn rất nhiều thứ hay ho mà bạn có thể khám phá trên trang chủ của Tumblr tại đây: http://tumblr.com

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 5 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *