Một số CMS trên thế giới

Tự viết CMS, nên hay không nên ?

Xin chào các bạn, ngày hôm nay tôi có ngồi cà phê cà pháo chém gió với thằng em vừa học lập trình xong về, thằng bé tỏ ý muốn sự giúp đỡ về việc build một CMS của riêng nó, thay vì sử dụng WordPress hay Drupal là các CMS mã nguồn mở !

Xem thêm các thủ thuật WordPress nếu bạn quan tâm !

Một số CMS trên thế giới
Một số CMS trên thế giới

Tôi can luôn, vì trước đây tôi có làm một lần rồi, rất mất thời gian và phức tạp, tôi đã tốn 6 tháng để làm cơ bản xong một CMS rồi lại đập đi, tất nhiên là tô cảm ơn cái lần đó đã làm cho kĩ năng lập trình của mình lên thêm những bậc mới, nhưng không phải khuyến khích các bạn làm tương tự, nó quá tốn thời gian !

Tại sao nên sử dụng các CMS có sẵn ?

Một là tiết kiệm thời gian, chuẩn xác vậy, họ đã mất cả chục năm để đúc rút kinh nghiệm, để build các CMS cực kì phức tạp và bảo mật !

Hai là, các CMS luôn được đóng góp bởi các freelancer và các coder khắp nơi trên thế giới, kể cả mã nguồn đóng thì họ vẫn nhận được các góp ý từ cộng đồng, còn của chúng ta build ra chắc chỉ được như Nuke Việt là cùng 😀

Ba là, chúng ta có kho giao diện và plugin phong phú, cực kì phong phú, ngu gì mà viết một cái Custom CMS mà chỉ chúng ta dùng được ?

Bốn là, tự viết chưa chắc đã bảo mật, vì nó mang phong cách cá nhân mà lại ! Giới hạn của sự học, của SINH VIÊN VIỆT NAM suốt ngày trốn tiết, đừng nói là cao siêu !

Như vậy, chỉ cần bắt đầu bằng một cái CMS nào đó bất kì, sau đó Custom theo ý của chúng ta, vậy là ngon rồi ? Vừa được update thường xuyên, lại vừa có tài liệu sẵn, lại có thể cài thêm đủ các loại các thứ trên đời !

Một CMS mã nguồn mở là lựa chọn lý tưởng để bắt đầu, chúng không mất phí và có thể chỉnh sửa thoải mái bất kì cái gì !

Nếu bạn vừa ra trường, muốn bắt đầu lao vào kiếm tiền, hãy vào công ty nào đó, hãy học sử dụng một cái CMS nào đó thật thành thạo kiểu như Jam thành thạo WordPress, thì có phải hay hơn không 😀

Chúc các bạn vui vẻ !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 7 bình luận !

  1. Nhắc đến nukeviet mới nhớ. 2 năm sống chung với nó. Nói chung là cũng đc tuy nhiên khâu hỗ trợ thì cực kém. Tại ít người tham gia mà, haizz bây giở dùng WP mới thấy đúng là 1 trời 1 vực. Nuke còn thiếu sót quá nhiều thứ

  2. Hi vọng 1 ngày nào đó bạn có nhiều tut về PHP Framework và sẽ có 1 khái niệm mới từ bỏ CMS để chọn PHP framework làm vũ khí cho mọi cuộc chiến. WP mạnh đó nhưng nó rất nhỏ trong con mắt của người lập trình viên khi phát triển dự án lớn.

    1. Mình cũng không có ý là WordPress có thể làm mọi thứ, các dự án lớn không thể làm trên WordPress “một cách khoa học” được, còn làm thì vẫn có thể làm được ! PHP framework cực mạnh, mình rất đồng ý !

  3. Nói ra thì sẽ có người nhột 🙂
    Sinh viên Việt Nam mình, đặc biệt là bên IT, có rất nhiều đứa ảo tưởng.
    Em ngày xưa cũng ảo tưởng lắm. Bây giờ người ta hỏi học ngành gì thì chỉ cười cười mà không trả lời. 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *