Cuộc sống

Truyện ngắn: Sóng ngầm công sở

Hắn đã nghỉ việc thật, hắn nghỉ việc chỉ vì không phù hợp với văn hóa của công ty … và đây là toàn bộ lý do hắn nghỉ việc

Sáng sớm, mới 7h nó đã tỉnh giấc, căn bản hôm nay nó sẽ có quyết định nghỉ việc sau khi lãnh lương. Cho dù là thiệt hại cho đôi bên. Nó thì 17 ngày làm việc sẽ không được tính lương, còn công ty mất công tuyển thêm nhân sự và đào tạo. Nhưng biết làm sao được, công ty này, văn hóa này nó không phù hợp. Chính xác là không phù hợp !

Xin nghỉ việc đâu có dễ, nó quyết định bỏ việc
Xin nghỉ việc đâu có dễ, nó quyết định bỏ việc

Nó vẫn mênh mông chuyện hôm qua, sếp vẫn gọi điện cho nó than vãn về mấy chuyện vớ vẩn trong cuộc sống, chuyện tình yêu và chuyện tụt từ khóa. Nhưng như thế vẫn chưa là tất cả, nó biết còn nhiều chuyện kinh dị hơn.

Trên đường từ nhà nó đi sang công ty dường như dài ra, nó muốn đi thật chậm, nghĩ thật kỹ trước khi xin nghỉ việc, nhưng nó đã chuẩn bị từ trước. Toàn bộ đồ đạc đã chuyển về nhà, hắn xin nghỉ và đi ngay về nhà theo đúng kế hoạch !

Nó được nhận lương, và theo đúng kế hoạch, nó sẽ nghỉ, sẽ nghỉ theo cách không thông thường cho lắm. Nó lẳng lặng nghỉ vì chẳng có lý do nào chính đáng để xin nghỉ cả. Và nó sẽ viết một cái email kiểu như tâm thư để cho Sếp biết hắn còn tốt bụng lắm lắm.

Cách đây 3 tháng, nó có về làm cho công ty một người bạn theo lời kêu gọi. Lúc ấy nó chỉ nảy sinh ý nghĩ là sẽ về cứu web của công ty rồi nghỉ ngay lập tức không dây dưa nữa. Vì nó nghĩ tới việc sẽ kinh doanh chứ không phải làm SEO như mọi lần nữa. Nghề này chán òm ! Tuy nhiên nó đã làm việc sang tháng thứ 4 tại đây. Nghỉ việc quả là khó khăn hơn nó nghĩ, công ty này đã từng cần nó, nhưng hiện giờ nó không thế nữa !

Trong cái công ty này, sóng còn dữ hơn tất thảy các công ty mà nó làm. Tuy nhiên mấu chốt chỉ là một tới hai người nắm bắt đầu sóng. Nó dưới cương vị là một người bạn với Sếp đã từng lẳng lặng điều tra mọi người, đương nhiên là tự Nó làm vậy chứ không dưới sự sai bảo của ai. Căn bản nó muốn biết mình có đúng trong công ty mà có thể gắn bó được hay không. Với lại công ty này đã từng sóng gió tưởng chừng như muốn sập !

Chuyện kể lại rằng, trước khi nó về, có một đội SEO dưới sự chỉ đạo của một trưởng phòng SEO đã làm sập web công ty một cách không cố ý. Do chiến lược sai, chỉ vậy ! Nó được mời về xử lý vấn đề trên với mức treo thưởng là 20 triệu. Nó về mà không vì tiền thưởng đó mà chỉ đơn giản nghĩ rằng nó tới giúp bạn bè thôi ! Và lập kế hoạch 1 tháng sẽ nghỉ, hoặc cho tới khi nào khôi phục được lại website thì nó nghỉ.

Người mà nó điều tra đầu tiên, là đứa ngồi bên cạnh. Đứa này trông cợt nhả, thích đùa nhưng lại chơi với bạn nó từ trước, suy ra không có gì phải nghĩ, vì các cụ có câu: Người nào bạn đấy ! Chơi với bạn của mình thì nghĩ gì nữa, với lại càng ngày nó càng cảm thấy đứa này làm việc được, biết nghe lời nên cũng chẳng sao. Những thằng Lính đánh thuê thì chả bao giờ có lý tưởng 😀

Thằng chuyên môn bên phòng chuyên môn. Thằng này cũng có tí vấn đề ! Vấn đề ở chỗ là như thế này. Theo truyền thuyết để lại, đã từng hắn nghỉ, xong lại đi làm lại theo sự tuyển dụng của Sếp. Hắn dây dưa tới vài vụ nhấc hợp đồng ra ngoài, nhưng ít bằng chứng về điều đó, cho nên hắn vẫn ngon nghẻ ngồi trong phòng tư vấn mà không sao. Thực tế thì nó thấy thằng này ngoan đạo, hoàn toàn không có gì đáng ghét ! Cũng căn bản là không phải chuyên môn của Nó nên nó không thể đánh giá thằng này thế nào. Không có bằng chứng thì không thể nói thằng này được. Thôi kệ để đó !

Còn một tên nữa, tạm gọi là tên X. Đây là một thứ được gọi là đàn bà nhưng đội lốt hình hài một thằng đàn ông. Trong cái thằng đàn ông đó hẳn là có cả một mớ âm mưu. Tên X này rất khôn ngoan trong cách nói. Lão tử từng có câu “lời nói hay chưa chắc đã thật, lời nói thật thường không hay” là vậy. Nó học cách đề phòng những thằng nói hay từ thời còn là sinh viên. Hễ cứ gặp thằng nào nói hay là nguy cơ nó làm bên đa cấp.

Thằng X này thuộc về đội SEO cũ, Sếp cho nghỉ việc tất thảy các thành viên trong đội SEO nhưng lại không cho nghỉ việc X. Cũng là điều dễ hiểu vì có thể trong thời gian gắn bó với Sếp, tên X này chứng minh được năng lực xử lý vấn đề. Phải có cái lợi gì đó cho doanh nghiệp thì Sếp mới giữ lại.

Tóm tắt chút về X: Khéo nói, khả năng sư phạm cao. Hầu như trong các câu nói kể cả trong lúc tâm sự, X cũng phải rào trước một câu để đề phòng người ta kể lại không đúng sự thật. X rất giỏi trong việc ghi âm cuộc nói chuyện của người khác, sau đó dẫn dắt câu chuyện theo ý mà X sắp đặt trong đầu. Đã nhiều lần Sếp dính chuyện này nhưng lại khá tin tưởng X. Ngoài ra X rất giỏi kể chuyện với Sếp. Sếp mặc định X này là con tốt để mình dí và là đài quan sát tuyệt vời. Nhưng ai ngờ cái đài quan sát này có thể uốn nắn câu chuyện theo ý mình. Nguy hiểm thật !

Chia rẽ nội bộ

X rất thích chơi trò chơi giống như trong phim Hàn Quốc. Những tập đoàn lớn với đủ các loại thành phần đấu đá nhau bằng hành động, bằng lời nói, bằng những lần gài bẫy … và hắn thích như thế. X xui nó không nên chơi với một đứa khác trong phòng và ngồi xui đứa trong phòng không nên chơi với Nó. Tuy nhiên, đen cho X là nó và đứa kia có chung những người bạn. Một hôm nó và đứa kia đã ngồi tâm sự với nhau và kể về X, câu chuyện mới lộ ra.

Chưa hết, X thường nghe mọi người tâm sự sau đó mách lẻo với Sếp. Biến tấu câu chuyện đi hay không thì không biết, nhưng 100% sếp sẽ biết. Tên nào chuẩn bị nghỉ việc, nhảy việc, mơ ước ra sao Sếp đều biết và điểm chung là tâm sự với X. Thực tế, những lời tâm sự và hành động đều có thể khác nhau. Và phải thật tin tưởng thì người khác mới tâm sự. Nhưng X lại nghe rồi truyền đạt lên Sếp. Họ định nghĩ cho hành động này là mách lẻo vì nó có thể không an toàn cho cộng sự nữa. Thật khổ thân cho thằng nào không tỉnh đòn sớm mà lại đi nói chuyện vu vơ với X.

Còn một chiêu nữa, đó là đứa nào gửi tin nhắn cho X, X sẽ bôi đen phần của nó và sau đó gửi nguyên cái ảnh chụp màn hình cho Sếp. Hành động này siêu nguy hiểm cho người tâm sự với X. Đơn giản là Sếp chỉ nhìn thấy phần nguy hiểm mà không nhìn thấy dòng nó dẫn dắt câu chuyện, có thể lừa bất kỳ ai vào tròng.

Bởi vì Sếp rất tin tưởng X qua những lần mách lẻo nên điểm uy tín tăng cực cao. Gần như nói cái gì thì Sếp cũng nghe hết. Cho nên mọi hành động mách lẻo của nó đều có giá trị. Sếp sẽ dễ dàng nổi đóa lên mà không cần suy xét.

X bị cô lập

Cũng không phải tất cả mọi người đều mắc bẫy. Lần đầu tiên Nó vào công ty, nó đã để ý thằng X không có ai chơi cùng. Sau khi hội nhóm của X bị Sếp giải thể thì X chỉ còn một mình trong phòng IT. Chuyện kể ra thì cũng ly kỳ. Có hai đứa không thuộc nhóm của X đã bị nhóm X lạnh lùng tới mức, hai đứa căng thẳng muốn xin nghỉ việc, nhưng vì đồng lương thì hai đứa vẫn tiếp tục.

Sau khi Nó vào công ty và chơi với hai đứa kia thì mặc định X đã cô lập một mình. Và ba đứa gồm Nó và hai đứa kia thường tâm sự với nhau, chia sẻ khó khăn công việc và các câu chuyện vụn vặt gia đình. Tuyệt nhiên X bị lên kế hoạch đề phòng, cả nhóm không nói câu nói nguy hiểm kẻo X lại mách lẻo với Sếp !

Lúc nhóm làm việc của X tại công ty này vẫn tồn tại, X cùng đội nhóm đã cô lập hai cô bé trong phòng, không chia sẻ, không nói chuyện. Thậm chí tiền thưởng cũng không chia, hệ thống diễn đàn phục vụ SEO cũng không chia sẻ luôn ! Bây giờ thì ngược lại.

Nghi vấn

Nó ngồi ngẫm nghĩ, và nghi vấn, chứ các suy luận này hoàn toàn không dựa trên cơ sở nào. Hắn nghi vấn thằng X đang lập âm mưu làm sao đẩy hết những đứa khác trong phòng IT đi. Để doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng tiền lương và X có thể ung dung nhận mức lương như cũ. Bởi gần đây doanh nghiệp này cũng khó khăn triền miên, trong khi Nó và X có mức lương cao nhất. Thường thì trả lương cho Nó thì sẽ nợ lương X và ngược lại. Điều này hẳn là quá khó chịu với X. Cách hay ho là đẩy sạch bọn khác trong phòng đi, rồi một mình X làm gì thì làm, lại nhận được lương đúng ngày hẳn là quá ngon ! Bởi công việc ở cái công ty này cực tốt: X nhận lương cao nhất công ty, X thoải mái đi dạy mà không bị trừ lương. X có thể “uốn nắn” bất cứ câu chuyện nào. X cũng thoải mái được sự thông cảm của Sếp nếu có vấn đề gì đó trong công việc. Chỉ cần đổ lỗi là xong !

Còn một chiều hướng khác, Nó đang nghĩ thằng X lập mưu tống hết mọi người ra khỏi công ty bằng thị phi, bằng các câu nói lỡ, bằng uy tín mà Sếp đang đặt lên nó, bằng mọi cách. Sau đó nó sẽ ở lại đục khoét tài chính công ty và trả thù cho cả nhóm đã bị out khỏi công ty. Những tên trong nhóm của hắn đã bị Sếp cho nghỉ việc vì làm website dính thuật toán của Google. Từ khóa gần như mất hết !

X lập mưu hại bé cùng phòng

X chơi bài nhắn tin gạ gẫm bé cùng phòng làm riêng cho hắn. Nhưng ban đầu thì chẳng mấy ai quan tâm. Lần hai sau khi có một vài chuyện xảy ra, bé đó quyết định nghỉ việc ở nhà với lý do thai nghén. X nhắn tin dụ con nhỏ làm riêng cho mình. Đương nhiên con bé cũng không khoái X và chẳng gì cả, chỉ trả lời tin nhắn đó với từ “uhm” ! Nhưng mặc định X cho rằng con bé đã nhận lời làm ngoài. Và không biết X kể lể gì với Sếp nhưng với nghiệp vụ sư phạm lâu năm của mình, X có thể uốn nắn câu chuyện sang một ý khác kiểu như thế này:

Em đã thử con bé ấy, nó nhận lời làm ngoài cho em. Rất có thể trong thời gian làm cho công ty nó đã làm ngoài. Chị không nên cho nó tiếp tục, cho nó nghỉ đi chị ạ

Con bé này là đứa làm rất được việc, Nó biết điều đó và hết mực ca tụng trước mắt Sếp, Nó cũng dành thời gian chia sẻ thật nhiều các câu chuyện chuyên môn cho con bé. Hai đứa tíu tít cả ngày và điều này có thể làm X khó chịu. Không hiểu vì sao nhưng X không thích Nó và con bé.

Nó suy nghĩ rất nhiều về chuyện này. Vì con bé khá lành và dễ tính, lại là lính đánh thuê, chỉ đâu đánh đó theo chỉ đạo, mà X còn phải bày đặt “hãm hại” theo cách của X. Thật là buồn cười quá đi !

Cô bé sau đó có tâm sự với Nó: “Em biết thừa đó là cái bẫy, em chỉ muốn thử xem thế nào khi mà nó hứa không bảo sếp trong tin nhắn, nhưng em đã đúng, chứ ai muốn làm cho thằng X đâu anh”.

X lo lắng cho tiền thưởng

Sếp có hứa thưởng cho Nó khoản 20 triệu khi nào website về lại vị trí cũ, thoát thuật toán bị phạt. Ngay lúc làm được website lên trở lại, nó đã tuyên bố với cả phòng IT là khi nào nhận được tiền thưởng sẽ chia sẻ cho cả phòng. Vì đây là công sức mà cả phòng đã cùng cố gắng. Tuy nhiên X lại bày tỏ với nhỏ trong phòng là công lao của X khá lớn trong chuyện này. Ý đồ là tiền thưởng ấy phải chia sẻ cho hắn phần lớn chứ không được cuỗm cả. Đúng là người không trong sáng nghĩ mọi người đang không trong sáng với hắn 😀

Sếp là lý do mà nó nghỉ

Dường như, Sếp đang nghĩ là một mình sếp chống chọi với cả thế giới. Bởi vì công ty này điều hành nó đã là một chuyện khó, lại kèm thêm hàng đống chuyện thị phi. Nhiều lúc nhìn sếp biểu thị, nó còn đang cho rằng cả thế giới đang chống lại sếp.

Văn hóa của công ty có thể được điều chỉnh bởi Sếp. Trong một công ty tư nhân thì chẳng ai quan trọng hơn Sếp hết, nghĩa là ai cũng có thể bị thay thế chứ không riêng nể một ai. Nhưng với Sếp dường như khác hoàn toàn.

Những người sếp yêu quý thì chẳng có cái góp ý nào mà sếp không nghe, điều này siêu tai hại. Cả phòng IT đã cảm thấy rất ức chế vì sếp chỉ lắng nghe một mình X. Nói chung trong công ty này, sếp khen ai thì đừng có mà góp ý !

Thằng X kích đểu, chia rẽ nội bộ Sếp cũng hùa theo, làm việc theo cảm tính cá nhân chứ không theo nguyên tắc. Mà cảm tính cá nhân của sếp thì tệ hại tới nhường nào. Bà ta thường suy diễn sự việc theo chiều hướng tiêu cực nên hay nghi ngờ người tốt, tin dùng kẻ không đáng tin !

Gần đây, những người tốt và thật lòng mong mỏi công ty đi lên đã nghỉ, 2 cô bé thân với nó nhất trong phòng IT cũng đã nghỉ, Nó cũng phải tìm đường khác mà làm ăn. Với mức lương ở công ty này khá cao nhưng cũng chẳng đủ hấp dẫn nữa. Bởi ngồi đó nhưng trong lòng khó chịu, Sếp nghi ngờ năng lực và tư cách, còn các thành phần khác thì đang bày đặt phân tích để nói xấu sau lưng. Nó chỉ thích cái môi trường nào mà ai làm việc nấy, đúng chuyên môn, không phải lo lắng chuyện bọn xấu nó đặt điều. Vậy là đủ, lương thấp cũng okey mà !

Trong một công ty, nhân viên sẽ tới theo 2 hướng: Một là kẻ muốn đi làm tiền, hết ! Hai là kẻ tới học hỏi, không quan tâm tiền lương. Trong cả hai thứ ấy họ cũng nhìn vào thằng Sếp. Nếu nói như chủ nhân của Alibaba ( jack ma ) thì từ 20 tuổi tới 30 tuổi, hãy chọn một thằng Sếp giỏi mà theo. Sếp chẳng có gì thú vị, lại còn hay hùa theo kẻ xấu thì chả mấy những đứa chính trực ngay thẳng sẽ không còn đường sống. Nơi ấy sẽ tràn ngập thị phi và những lo âu đề phòng bụng ! Ngoài ra, cốt lõi của công ty muốn giữ được người làm được việc có lẽ là kế hoạch cho tương lai. Người làm công phải thấy được tương lai của công ty như thế nào, có phù hợp hoặc có sáng lạn không để còn cố gắng cùng Sếp vượt qua mọi khó khăn để tới đích. Chứ không phải dùng chuyện thị phi, đặt điều, hay đồng tiền để giữ nhân viên. Chắc chỉ có những nhân viên tầm thường mới nhìn vào tiền bạc !

Quá mệt mỏi vì phải đề phòng các câu nói, đi đứng, nó xin nghỉ ! Nó chỉ muốn cống hiến vào một nơi yên ổn nhưng không thể !

LưuLưu

LưuLưu

Thông tin liên quan

Bạn đang xem bài viết sóng ngầm công sở tại blog cá nhân của Jam. Còn rất nhiều các bài viết khác tại chuyên mục Cuộc sống đang được yêu thích.