Vườn Cam nhà ông Bác

Trồng cây gì ở nông thôn bây giờ ?

Dân làng tôi bây giờ nhiều người cũng đang băn khoăn không biết trồng cây gì ở cái vùng này, đất đai thì có đấy, cũng không phải là vùng sỏi đá đất cằn gì, chỗ tôi đất cát và đất có độ dinh dưỡng cao rất nhiều, họ cũng đang dần bỏ cỏ, vì con em đi lao động khu công nghiệp hết, không biết làm thế nào với nó !

Ở chỗ tôi là khu trồng vải, nhưng vì vải không được giá bằng Lục Ngạn, cho nên người dân bắt đầu nản, một số hộ cưa vải đi trồng bạch đàn, keo lai lấy gỗ, tuy nhiên mỗi 5 năm cây mới cho thu hoạch, đến lúc đấy thì cũng chỉ được 100 tới 200 triệu là cùng, chia cho 5 năm thì nghe có vẻ quá ít !

Một số hộ doạ chặt vải, nhưng thực tế để vải cũng ổn, có năm được khoảng 100 triệu, nhưng cũng không đều, trong khi đó vải yêu cầu chăm sóc đặc biệt, phun thuốc sâu thường xuyên, bón phân các kiểu !

Một số hộ chuyển sang trồng na, đúng là trồng na có tiền, tuy nhiên na thì nó như kiểu cô gái đỏng đảnh, chăm sóc không cẩn thận, không hợp đất, không đủ chất dinh dưỡng, là nó lăn đùng ra chết khô cho dù chủ có tiếc đến mấy chục lần tiếc !

Rồi có ông bác nghiên cứu trồng cam, các loại cam như cam Vinh, cam Canh, các loại cam này vừa dễ bán lại đắt đỏ, khoảng chừng từ 20 tới 50 ngàn / kg tại vườn nên lãi cũng khủng.

Vườn Cam nhà ông Bác
Vườn Cam nhà ông Bác

Trong vườn nhà ông bác tôi, trước kia là vườn vải um tùm, nhưng ngay sau khi nhận ra rằng giá trị của quả vải thấp, lại chăm sóc mệt mỏi, bẻ hái khó khăn, ông đã cưa dần vải và chuyển hẳn sang trồng cam, cam thì lúc nào cũng đắt hàng, có lúc rẻ nhất thì 20 ngàn / kg, hơn xa vải thiều ( khoảng 15 ngàn / kg ) chưa kể cam dễ thu hái, bán trong nước và không bị ép giá nhiều !

Vào vườn nhà ông bác, nhìn bao la là cam, bác tâm sự năm nay có thể được khoảng 2 chục tấn cam, nhìn mà thèm, những cây cam nhỏ to đều cho quả hết, sai ríu rít !

Cam là loài cây khó tính, chăm sóc phải đúng kỹ thuật kẻo nó không mọc thành, chưa kể nó có thể không cho ra quả, nhìn vườn cây sạch bóng, đất đai tơi xốp mới biết chủ vườn phải bỏ nhiều công như thế nào …

Tôi cũng đang có vài ý tưởng trồng cam tại vườn nhà, nhưng còn đang nghiên cứu thêm kỹ thuật cho nó kỹ, chúc các bạn buổi chiều vui vẻ !

Xem thêm bài viết trước của tôi: Kinh doanh gì ở nông thôn nhé !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 5 bình luận !

  1. Ở nông thôn không trồng cây ăn trái thì làm gì bây giờ. Những người không có đất thì còn khổ hơn phải lên thành phố vào khu công nghiệp để làm công nhân còn không có đủ trình độ thì phải làm công việc tay chân như cuốc đất bồi mươn… còn khó khăn hơn rất nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *