Facebook comment

Trang tin tức nên dùng comment của trang hay Facebook comment ?

Có một bạn của Jam hỏi tôi hôm qua sau khi đọc bài viết trên blog, bạn ý có một trang tin tức cũng kha khá lượng truy cập và đang muốn phát triển nữa lên. Và nhân tiện có bài viết nên dùng comment mặc định hay của Facebook hay Google Plus, thì theo ý Jam tư vấn như sau, các bạn có ý kiến gì góp ý xin mời comment nhé:

Facebook comment
Facebook comment

Thứ nhất, chúng ta hiểu cái comment này là để giữ mối liên hệ, sự giao lưu giữa chủ website, hay người viết nếu là blog, với khách truy cập của mình. Với mỗi trang có comment thường nhìn nó sẽ sống hơn là không có. Chắc chắn vậy, vì người đọc dễ dàng nói chuyện, góp ý và bàn luận phản biện …. các vấn đề liên quan tới bài viết, trang web sẽ sống hơn nhờ các comment này.

Thứ hai, với các trang tin tức, ví dụ như Vnexpress, đơn giản là người đọc muốn bày tỏ quan điểm cá nhân của mình trước ý tưởng viết trong một bài báo đó thôi, hoàn toàn không giao lưu gì với ông “trùm” cả, có chăng thì làm cho bài báo thêm sôi động và hấp dẫn. Nhiều website tin tức thực ra sinh ra chỗ comment cũng chỉ là để chém gió chứ ít người comment lắm, họ đọc cho nhanh chóng rồi lướt chứ không ở lại giao lưu với người viết như trên các blog.

Vậy thì một website tin tức sẽ nên có comment mặc định lưu trong self-host hay là dùng comment của mạng xã hội ? Theo như tôi được biết thì nhiều website tin tức bây giờ chuyển sang dùng comment của các mạng xã hội thay vì lưu trữ và xét duyệt chúng. Các tòa báo lớn đều phải có người duyệt comment chứ chẳng chơi, thế nên thay vì sử dụng comment mặc định thì các bạn nên sử dụng comment của mạng xã hội.

Lợi ích của việc sử dụng comment của mạng xã hội

 • Bạn không cần phải duyệt comment thường xuyên, các mạng xã hội sẽ làm điều đó giúp bạn
 • Không phải chống SPAM tự động, vì mạng xã hội cũng giúp bạn làm việc này …
 • Không tốn băng thông, nếu băng thông là vấn đề của bạn thì nên nghĩ ngay tới việc thay thế hệ thống comment, vì các trang tin cũng khá nhiều người truy cập vào !
 • Không làm loãng chủ đề bài báo, đơn giản là comment của mạng xã hội không được Google Index nên cứ thoải mái
 • Sức mạnh của mạng xã hội là sự lan tỏa nên nếu một người comment thì các bạn bè của những người comment thường theo dõi được thông tin đó, vì thế các trang tin cũng hay tranh thủ sự lợi hại này, nếu bạn chưa có comment của mạng xã hội thì nên thêm ngay đi …

Lợi ích từ việc để comment mặc định

 1. Bạn tự kiểm duyệt được các comment
 2. Bạn sở hữu các comment giá trị
 3. Bạn có thể tăng tốc độ SEO nhờ vào các comment
 4. Bạn giữ lại người dùng tốt. Họ muốn comment trên blog lấy backlink

Và cuối cùng, comment còn có một giá trị quan trọng, đấy là cho phép người khác kiếm backlink ! Đó là cái cớ để giữ người dùng ở lại với blog của bạn !

Chúc cả nhà ngủ ngon !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 7 bình luận !

  1. ẩn dễ bề chết đấy ^_^ có thể chưa tới mức Google lên tiếng thôi bạn 😛 không nên chơi cái gì đen tối, hãy chơi đẹp với Google kẻo đến lúc bị banned lại không có lý do gì để viết thư tới nó thì mệt 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *