backlink làm SEO

Trải nghiệm thực tế khi kiếm backlink cho trang

Đúng là xây dựng backlink thì chưa bao giờ đúng và đủ. Bài viết về sự trải nghiệm thực tế.

Đây là cảm nhận của một bạn đọc blog tên là Khánh phản hồi cho bài viết backlink chất lượng là như thế nào. Xin phép bạn tôi đăng lên đây cho nhiều người cùng theo dòng trải nghiệm quý báu này, chúc bạn thành công.

06 tháng di qua , từ khóa site mình vẫn lóp ngóp 16-20, không có gì khá hơn, bài viết cũng sáng tạo cũng kha khá. Tuần nào bận thiết kế site khác cho khách thì viết 1, 2 bài. Tuần nào rảnh thì 1 ngày 1 bài. Từ khóa vẫn không thay đổi vị trí. Rảnh thì vào các site có dộ trust cao làm một vài backlink bằng 1 bài khác ngắn hơn, cho nó có liên kết ( mình vốn rất lười cái khoản này).

Mình không thích SPAM !
Mình không thích SPAM !

Một đêm khuya thật khuya , lò mò vào 1 trang web kiểm tra backlink của site, nó cho dùng 15 ngày Free. Check site mình, nó báo có khoảng 1k backlink có nguy cơ vào dạng penaty risk của google( backlink đặt ở footer site không cùng nội dung – suy nghĩ cá nhân là thế) tỉ lệ là 90% – 100% và được tô bằng màu đỏ chót.

Sau ít giây suy nghĩ, nhập domain của một vài đối thủ vào , site của họ toàn 800 – 900k backlink, site mình có 4k , một con số không thể nào bắt kịp, và tỉ lệ backlink penaty risk gì đó của họ cũng 300-400k link.

Một quyết định hơi đắn đo nếu xóa hoặc dùng google để thông báo từ chối liên kết 1k backlink kia thì site mình sẽ ra sao. Đang lóp ngóp ở “ven đô thị” mà giờ xóa chắc về “vùng sâu vùng xa quá”. Nhưng mình tự an ủi vì vửa viết lại title và thẻ meta của toàn bộ hơn 6000 sản phẩm ( chưa tính các dòng sản phẩm , cập nhật lại cũng hơn 700 tấm hình sản phẩm cho nó nhẹ hơn). Dù gì cũng làm mới thì việc cho Google cập nhật lại phải chấp nhận thôi.

Gửi cái list 1k backlink bằng công cụ từ chối kiên kết gì đó lên Google xong, một cảm giác rất nhẹ người và thoải mái.

1 Tuần sau khi viết bài, thử ngồi check từ khóa mà mình đã SEO lâu nay xem ra sao. Oh vị trí thứ 11 , thật không thể tin được vì sao nó lại lên như thế. Và với từ khóa đó, nó đã vượt mặt các site đối thủ có độ backlink lớn hơn. Tôi cũng không biết là do tác dụng của xóa link, hoặc các bài viết tôi cập nhập gần đây. Nhưng dù sao đó cũng là lý do để tôi tự tin đi kiếm backlink xấu và xóa hoặc kiếm backlink chất lượng.

Thế đấy các bạn ạ. Tôi không phải dân SEO, tôi chỉ đang tập làm SEO mà thôi, khi đọc bài trên của Jam Việt tôi đồng tình với quan điểm đó. Và tôi cũng muốn chia sẽ đến các bạn vấn đề của tôi theo phương diện suy nghĩ cá nhân.

Xem trang nội thất của tôi !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 9 bình luận !

 1. Nói về link, e chỉ đi link rất ít 😀 nó tự lên top 5,6 sau đó đùng 1 phát, càng đổ link thì càng tụt sau đó top 20 :v. Sau đó dừng link lại social đi hết giờ nó vẫn ko lên luôn kakaka

 2. Back link câu chuyện không hồi kết vẫn quanh đi quẩn lại với chất lượng và không chất lượng (SPAM). Có thật có giả và SEO lại có mũ trắng với mũ đen … làm mũ trắng thì đâu có dễ , ngồi kiên nhẫn làm đủ trò trong sạch nhưng kết quả thì vẫn thế, vậy kiên nhẫn đến bao giờ ?

  Đến lúc mà cảm thấy hết trò mũ trắng thì mũ đen nhanh thôi, đơn giản là mình cũng đã làm rất tốt nhưng đâu chỉ mỗi mình, còn nhiều người khác nữa cũng chơi vậy mà. Cạnh tranh công bằng và cái giá đổi lại là thời gian trôi đi vùn vụt, nội dung là chính đấu nhau đến chết và kết quả là ko ra gì, mình cũng đã từng làm và cảm thấy rằng khi SEO thì google là tương đối, đôi khi có sự may mắn và đen đủi khi GOogle nhìn nhận 2 bên (ý kiến riêng).

  3 tháng và nó đếch lên ? Câu hỏi ở đây là gì ? do bị chơi xấu hay cách làm chưa đủ để lên đỉnh ? Rất khó xác định điều này … Trong những lúc dối bời bởi từ khóa thì SPAM là cách nghĩ khác trong đầu tôi, thấy nhiều thằng cũng SPAM nên ý định đổi cách làm cho nó mới, kết hợp trắng đen xem có tốt hơn ko:).

  Ý kiến riêng của em ở đây là nên kết hợp nhiều cách làm, tất nhiên về nội dung ta sẽ làm 1 cách trong sạch đẩy mạnh hơn. Bên cạnh đó sẽ lang thang 1 số trang pr cao và xin tý back link cho vui. Vậy chốt lại là theo em fang cả 2 để có được kết quả tốt … cứ nghĩ vậy đi mặc dù nói hay hơn làm và cũng đang triển hay xem và chờ kết quả thế nào 😀

 3. Một cái thú vị trong quá trình tìm hiểu tại sao tui Seo hoài, cắm cổ SEO đến nỗi buổi tối đẩy từ khóa nhiều quá mà nằm mơ trang của mình lên top, khi check backlinh đối thủ site cạnh tranh, thật sự không biết có phải nhiều backlink quá khiến họ không kiểm soát được hoặc không có người Seo mà họ để cho một số backlink bị chơi xấu bằng các từ khóa như “phim khiêu dâm” “, “sex”.Thật ái ngại cho trường hợp như vậy, và tự tôi phát hiện ra những cái nguy hiểm thật sự của những cái gọi là tool Seo mới phát triển gần đây. Rất có hại thật sự, nó không chỉ khiến cho doanh nghiệp tốn chi phí gấp bội mà còn mất đi hình ảnh trang Web quảng bá sản phẩm.

  Tôi giờ quan niệm theo cá nhân tôi cách làm Seo cũng đơn giản thôi, cũng như kết luận của bạn Minh Nguyễn vẫn đi bài viết mới 100% nhằm tạo backlink một số site chất lượng (phải chất lượng nhé). Riêng bài viết ở site chính cứ 2 ,3 ngày lại đùn ra 1 bài. Vậy là xong, không việc gì lăn tăn cả bởi vì từ khóa mình muốn Seo nó thuộc dạng cạnh tranh cao và các đối thủ có sự liên kết hệ thống lẫn nhau. Mình là dạng “hiệp khách cô đơn”
  thì cứ từ từ.

  1. Nếu nói bệnh nghề nghiệp thì đã nhiều lần mình nằm mơ từ khóa lên top rồi, còn giờ bọn mình đang xây dựng một hệ thống website chất như con giun đất để quảng cáo, hoàn toàn không chơi backlink bẩn, toàn chất là chất, và thấy rằng nội dung tốt đã lên rồi chứ chưa nói tới lượng backlink làm gì … khi nào xét PR sẽ thấy các trang nội dung gốc luôn được tăng PR cao !

   1. Sao hôm nay có hứng viết thế nhỉ, chắc làm cái bờ lốc ăn theo JamViet nhỉ. hồi tôi mới tập tọe viết xong Web, tiến hành Seo. Hì hửng mua accout VIP gì đó để post bài, ngày nào cũng copy bài trên site mình quăng lên, phải đến gẩn 20site có PR khá cao. Đùng 1 cái anh Google giận, ảnh phạt 20 site đó về PR0 hết. Hú hồn, mình remove link gấp. Cho nên cái việc đi post bài forum tràn lan là mình lười là ở chỗ đó. Giờ chọn site nào nó ngon lành cành đào, tự đẻ ra một bài mới tinh post lên. Không cần thiết phải copy nhiều lần.

    1. Cũng phải nói với bạn thế này, bạn nên làm blog, nhưng trước khi làm blog bạn hãy trao đổi với một vài blogger lớn để viết bài lấy vía ( ý mình là tên tuổi đó ) và sau đó bạn phát triển blog cá nhân của mình, như vậy sẽ rút ngắn được khoảng cách với các blogger khác, mình đã từng làm phục vụ cho blog khác rồi đó, sau đó những người ghé qua blog mình là do họ yêu mến cách viết của mình, cách chia sẻ và nhiều thứ khác nữa …

     Cách cũ nhưng hay lắm, bạn nên tham gia vào cộng đồng Blogger Việt ! À mà lại còn được tiền nữa =))

     Nếu bạn có blog mình sẽ giúp bạn viết bài hoặc thiết kế hoặc gì gì cũng được, tạo thành cộng đồng yêu mến và thân quen với nhau !

 4. Có lẽ đến giờ mình cũng chưa biết thực chất việc từ khóa abc lên top là do cái gì nhưng đúng là mỗi khi mình disavow xong thì sau 1 tuần nó lại lên cao hơn nên trong tay mình bây giờ có khoảng gần 1000 danh sách gửi disavow trong đó có cả các site tool seo, nói tóm lại là cứ nhìn ko ưa là mình dis, và dis cả site ko có backlink của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *