Trải nghiệm, biển khơi

Trải nghiệm mới là những thứ quý giá

Ngồi ăn phở với nhau, mấy thằng lập trình chuyên và không chuyên mải mê những dòng code trên mồm, trên chén chú chén anh, chợt tôi nhớ ngày xưa, câu chuyện mốc thếch đem ra kể, ngày xưa tôi đã từng viết một CMS riêng, vâng !

Trải nghiệm, biển khơi

Mấy thằng ngồi đối diện nhăn răng ra cười “ôi chúng mày ơi một thằng code không chuyên lại có thể code được một CMS riêng kìa, hô hố” làm tôi ghét dơ !

Mấy thằng lập trình học đúng trường đúng lớp thì toàn bỏ học đi đánh game ngày đêm, biết được ít sách cứ ra vẻ, tôi là người không chuyên nhưng cày ngày đêm, đọc ngày đêm nên cũng có thể coi như gần bằng chúng nó, chỉ sót cái khoản là mình không có bằng lập trình !

Đấy, tôi rất cảm ơn cái lần sai lầm ấy, lúc đấy đang trong cơn hăng say học tập và thử nghiệm, tôi đã tự mình viết ra một CMS tên là JamCMS, cũng oách đấy chứ, cũng học Drupal node nọ node kia, học WordPress có đầy đủ các hook, tuy nhiên sau khi gây dựng xong tôi lại bị mất Laptop, tiện thể giải thể luôn cái CMS, chuyển sang viết các tool tự động và các plugin cho WordPress, cả cộng đồng phát triển chẳng hơn là gì ?

Nếu tôi không có những trải nghiệm về việc viết một CMS, chắc hẳn tôi chẳng thể nào hệ thống được toàn bộ các file và thư mục trong một CMS, cũng chính vì thế mà tôi có va vào Drupal cũng mang máng chúng sẽ có thể như thế nào, hay vào WordPress cũng biết các hàm ấy nó có thể ở đâu, chúng dù sao thì cũng vẫn là PHP mà thôi !

Học trên trường chưa bao giờ đủ, cần phải học qua trải nghiệm thực tế, dù gì thực tế vẫn khác đôi chút so với những gì được học, và chỉ có trải nghiệm thật mới đáng giá, mới nhớ lâu, mới khắc ghi vào tâm trí bền vững !

Code tôi cũng trải nghiệm nhiều dự án phức tạp, SEO tôi cũng trải nghiệm qua các lần làm Case Study, thử nghiệm đủ trò xem cách nào hay hơn và tiết kiệm thời gian hơn …

Tôi thích trải nghiệm, tôi thích vậy !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 1 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *