Những tin vớ vẩn này vừa đăng đã có rất nhiều ng like

Tôi thấy người dùng Facebook khờ khạo !

Việt Nam hiện có hơn 30 triệu người dùng Facebook, trung bình mỗi ngày, người dùng bỏ ra khoảng 2,5 giờ để truy cập mạng xã hội này – VTV thống kê trong năm 2015 !

Đây là cái mảnh đất béo bở nhất thế giới online bởi người dùng Facebook nhan nhản như vậy thì cơ hội phát triển các sản phẩm số hoặc bán hàng là tuyệt vời ông mặt trời, hơn thế nữa, người dùng Facebook còn hầu như là nông dân và khờ khạo tới không đỡ nổi !

Đừng buồn vội, người Việt có 90% xuất phát là nông dân, con số đó giờ ít hơn, nhưng cho dù họ có làm công nhân thì bố mẹ ông bà vẫn là nông dân, mà nông dân thì thường không hội nhập nhanh được với cái xã hội hiện đại này, tôi giả dụ như mấy ông hàng xóm của tôi ở quê đó thôi, họ được đứa con đi làm Samsung về cho con máy, thế là mấy ông túm tụm vào xem phim mát, trong khi thế giới hiện đại giờ họ cũng ít xem phim đó lắm, hoặc xem nhưng xem kiểu khác, bởi dịch vụ giờ cũng nhiều lại cộng thêm cái việc chị em teen dễ tán dần theo thời gian, nên mấy cái đó cho anh em chúng tôi cũng chả thèm xem !

Hay như mấy ông khác rìa phố, cả ngày ngồi nói chuyện về chiếc Sờ-Mát-Phôn, những cái rất “ngây ngô” về câu chuyện vớ vẩn nào đó người ta share trên Facebook !

Những tin vớ vẩn này vừa đăng đã có rất nhiều ng like
Những tin vớ vẩn này vừa đăng đã có rất nhiều ng like

Vì thế, tôi tính dân lập trình và dân biết dùng Facebook, hiểu về nguy cơ bảo mật và giá trị của thông tin cá nhân thì tôi tóm mang máng vào khoảng 500 ngàn người, ngoài ra một số khác khoảng 1,5 triệu dân “tanh” trong việc kết bạn và chắt lọc thông tin, cùng lắm người biết dùng Facebook khoảng 2 triệu người ! Số còn lại 28 tới 29 triệu người toàn là dân ngây thơ, ông già bà cả, cộng với bọn sửu nhi chả biết gì !

Thế giới toàn vàng của Game và website rác

Chị tôi bị hack tài khoản tự lúc nào chả biết, ngày nào cũng mời tôi chơi game và thêm tôi vào các nhóm rác không bài đăng như thế này:

Lời mời đáng ghét nhất của Facebook
Lời mời đáng ghét nhất của Facebook

Chưa hết, con bạn mình thì liên tục mời chơi game:

Facebook tràn ngập mời chơi game
Facebook tràn ngập mời chơi game

Và những website giả mạo share thông tin túa lua thế này:

Các trang web rác chia sẻ thông tin bậy, câu like và giả mạo trang web lớn
Các trang web rác chia sẻ thông tin bậy, câu like và giả mạo trang web lớn

Nguy cơ lộ thông tin tài khoản

Tự rưng tôi thấy bà chị tôi nhắn tin xin tiền, tôi ngớ người ra, tính là sẽ chuyển khoản cho bả vài triệu, nhưng tính mình cẩn thận vì có lần bị lừa mua thẻ điện thoại cho ông anh bị hack mất nick Yahoo, nên mình gọi điện hỏi thẳng, bà ấy ngớ người, chị mượn cậu lúc nào 😀

Tôi thông báo gấp cho Facebook qua form liên hệ để họ khóa tài khoản lại, tuy nhiên đợi nó khóa thì cũng còn ốm đòn, mà một khi đã bị lấy mất tài khoản, thì khả năng lấy lại là rất phiền phức và lắm giấy tờ Scan cho nó !

Rồi, cái thứ virus khốn nạn hơn, ấy là không làm gì tài khoản mỗi khi nó lấy được cả, nó âm thầm “mời khéo” các bạn bè của tài khoản tham gia vào Fanpage và Group, nhất là Group, mấy Group rác không có một bài đăng nào mà có tới gần 1 triệu người tham gia “tự động”.

Mỗi một tài khoản bị nó lấy, nó mời thêm toàn bộ bạn bè vào nhóm, không cần phải hỏi ! Tiếp theo, nó mời chơi Game, ngày nào cũng mời, mời tới phát ốm cả người, tôi đã từng phải Unfriend một lũ bạn vì lý do ngày nào cũng mấy chục tin mời, không thể chặn hết chúng, đành Unfriend cho nó nhanh chóng !

Người sở hữu tài khoản Ngây thơ

“Mất thì thôi làm cái mới” là câu hầu hết bọn sửu nhi và ông già nói khi bị hack mất tài khoản, tuy nhiên vì một tài khoản sẽ gắn với vài chục người trong dòng họ, làng xóm, nên nếu vứt nó đi thì cái con virus chết tiệt nó vẫn kết bạn và mời tẹt ga, vẫn rất phiền phức, ngoài ra người chủ sở hữu còn phải thông báo từng người một là “tôi không dùng tài khoản ấy nữa, nhiều trường hợp bị mất tiền vì “xin đểu” qua Messanger !

Lý do từ đâu ?

Một là người dùng “ngây thơ” thường thích các tin như “híp dâm” hoặc “bấm LAI để cầu cho em ấy siêu thoát” nên virus phát tán qua các đường link, lấy chộm Cookie hoặc âm thầm bật cửa sổ trao quyền cho một ứng dụng trời ơi nào đó thay mặt đăng tin lên Feed, dạng quái hơn thì âm thầm bấm Like Fanpage và cũng âm thầm trao quyền luôn khỏi phải hỏi !

Hai là, do Android, những phần mềm trên kho Google CH Play thường duyệt qua loa, phần mềm độc hại tha hồ mà Upload lên, bạn tôi có nói IOS mất 1 tháng để duyệt thì CHPlay của Google mất 1 ngày tới 3 ngày là lên chợ ngay, vớ vẩn thật, lý do tiếp theo nữa là các phần mềm SEX, chat, ảnh đẹp không chính thức trên ChPlay đều có thể cài vào máy, bọn teen và ông già cực kì dễ lừa, chỉ cần lượn lờ mấy trang linh tinh là phần mềm dễ dàng được cài vào máy !

Ba là, mấy cái máy tính của bọn teen, giờ nhiều người có máy tính lắm, mà bọn teen và mấy ông già không biết cái gì trên đó hết, tôi có lần mở máy tính của con em lên mà giật hết cả nảy, máy tính kín mít SpyWare lẫn các loại phần mềm giả AntiVirus, cho tới các AddOn tự động cài vào máy, phần mềm quảng cáo … nói chung bọn nó bị lộ mật khẩu là đương nhiên, kể cả xác nhận mật khẩu 2 bước thì cũng chả là cái gì hết, tài khoản của chúng nó rất có thể đã tự động trao quyền cho một ứng dụng đăng tin tẹt tèn ten rồi !

Bốn là, ở làng có vài quán Wifi miễn phí, tôi cược là chả ai cho không ai cái gì, biết đâu ở đầu dây mạng đang có thằng nghe lén, họ nhìn thấy hết mật khẩu lẫn đoạn chat qua Facebook !

Cách bảo vệ tài khoản của bạn

Một là phải biết thế nào là bảo mật thông tin cá nhân, nguy cơ nếu bị lộ thông tin, biết mật khẩu quan trọng thế nào, gớm nhiều đứa đặt mật khẩu là ngày sinh với tên hai đứa nó thích nhau ghép lại, đến lúc chia tay thì lôi hết ảnh sex của hai đứa ra mà đăng lên, ấy là ngu ! Còn nếu bạn nào không biết, hoặc đọc xong không hiểu, thì không cải tạo được, thôi thì kệ !

Hai là, bật chức năng bảo vệ hai lớp của Facebook, truy cập vào cài đặt và làm như sau:

Vào cài đặt > Di động và cài đặt lấy mã qua di động mỗi khi đăng bài hay đăng nhập
Vào cài đặt > Di động và cài đặt lấy mã qua di động mỗi khi đăng bài hay đăng nhập

Hoặc

Nhận thông báo mỗi khi tài khoản đăng nhập nơi lạ
Nhận thông báo mỗi khi tài khoản đăng nhập nơi lạ

Và cũng là cách tối ưu nhất, đấy là cài mật khẩu thật dài, thật phức tạp, tôi thường dùng các số ngẫu nhiên từ 0-9 và vài kí tự chữ cái sao cho chúng dài 20 kí tự rồi làm mật khẩu, và cũng chả bao giờ nhớ mật khẩu !

Cách tiếp theo là đổi mật khẩu thường xuyên, hoặc đổi mỗi khi dùng trên máy tiệm net, dù nó có mật khẩu thì cũng bị vô hiệu hóa !

Facebook có hành động gì để bảo vệ sự trải nghiệm?

Facebook nó bảo mấy cái đó là tùy người dùng, nó đếch liên quan !

Chúc các bạn vui vẻ !

 

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 2 bình luận !

  1. Bài này đả kích cao quá, nhưng rất sâu sắc.
    1. Góp ý với anh: tự dưng chứ kp tự rưng ạ :3 (Thấy anh Jam hay viết lách nên em bổ sung lỗi cỏn con này)
    2. Anh Jam, em rất mong anh xem giúp em trang web mới lập có những thiếu sót, những lỗi nào đã mắc phải để em chỉnh sửa ạ. Em rất tin tưởng vào kiến thức và sự sâu sắc của anh. Trang web của em: http://ezboy.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *