Mình không thích SPAM !

Tôi gỡ spam cho Muasamvui.com như thế nào ?

Một khi website đã bị dính Sandbox của Google, các bạn cần phải gỡ spam bằng nhiều cách, sau đây là cách của Jam đã gỡ cho tên miền Muasamvui.com

Tôi đăng ký Muasamvui.com vào cuối năm 2010, cách đây 4 năm tôi có làm nó là diễn đàn PHPBB để nghiên cứu code là chính, làm SEO chơi chơi là phụ. Nhưng không ngờ sự thành công của nó nằm ngoài kế hoạch. Từ những thủ thuật đơn giản trong phpbb đã thu hút khá nhiều khách truy cập.

Ngoài ra tồi còn chia sẻ các thủ thuật và mẹo sử dụng phần mềm máy tính. Hậu quả là chết hosting liên tục do khách truy cập tăng cao. Lúc đó tôi cũng không có tư tưởng sẽ làm gì với nó nên cho nó out, thời gian đó lượng truy cập tầm 5000 khách / ngày, kể ra thì cũng hơi tiếc …

Vì sao bị phạt ?

Câu chuyện về SEO như sau: Vì thời gian đó Google khá mông muội, nói chung là đặt backlink khéo chút là lên. Tôi đặt nhiều khủng khiếp luôn. Nhiều tới nỗi khi tôi khai tử cho nó. Lúc đó Pagerank của nó là PR 4, mà nói thật lúc đó 4 nó khó hơn giờ nhiều, không phải cứ viết vớ vẩn là lên 4 đâu nha.

2013, tôi cho em nó sống lại thêm lần nữa, và diễn đàn chuyển sang muasamvui.com/f/ và lại chết host =))

Cũng cùng năm 2013 Google phát hiện ra tội trạng của muasamvui.com, mọi traffic và Pagerank về không. Tôi lại đóng nó vì cái lệnh Google Penalty chết dẫm !

Tôi bắt đầu vào công cuộc gỡ spam cho em nó lần nữa !

Trong thâm tâm tôi muốn bỏ nó, đơn giản là vài lần viết review lên Google Webmasters đều bị từ chối do “vẫn vi phạm pháp luật”, tôi nghĩ không thể nào có chuyện đó.

Bắt đầu gỡ SPAM

Cách đây hai tuần tôi bắt đầu gỡ spam, làm lại tên tuổi cho nó, cho nó về đúng với cái tên của nó chứ không diễn đàn diễn trò gì nữa. Trước nó có 2 subdomain chính là forum.muasamvui.com và blog.muasamvui.com và blog là nơi chiếm nhiều số lượng backlink hơn cả, tôi bắt đầu dùng công cụ Disavow của Google, từ chối hầu hết các backlink không tên tuổi, chỉ giữ lại một chút cho mình 😀

Viết thư lại lên Google và lại nhận được thông báo đau lòng, nhưng lần này khá khẩm hơn chút như sau:

Google tốt bụng đã thông báo cho tôi vẫn còn tác vụ thủ công, nhưng ...
Google tốt bụng đã thông báo cho tôi vẫn còn tác vụ thủ công, nhưng …

Lần này là một thông báo không mấy khả quan, nhưng đủ đầy lý do:

Google đã phát hiện ra một mẫu các liên kết bất thường, nhân tạo, lừa đảo hoặc ngụy tạo trỏ đến các trang của trang web này. Một số liên kết có thể nằm ngoài tầm kiểm soát của quản trị viên web, vì thế với sự việc này chúng tôi đang thực hiện hành động nhắm mục tiêu vào các liên kết bất thường thay vì vào tổng thể xếp hạng của trang web. Tìm hiểu thêm.

Ít ra thì tôi còn biết là chỉ một vài tác vụ ảnh hưởng tới số ít nội dung trong website. Tôi bắt đầu chêm thêm nội dung vào trong Muasamvui. Khá nhiều nội dung chất lượng với hy vọng lần review này Google sẽ xóa bỏ hoàn toàn thông báo đáng ghét kia.

Tôi cũng không quên thiết kế lại giao diện và điều hướng người dùng tốt hơn, tích cực tham gia mạng xã hội quảng cáo cho em nó …

Tôi cũng cùng lúc thay đổi đường dẫn cho website, từ www sang non-www để tránh các backlink ngày trước link trực tiếp vào www. Mặc dù theo lý thuyết mà nói redirect thế này thì vẫn như không, nhưng tôi vẫn làm.

Thoát tội SPAM

Và kết quả cho tới ngày hôm nay là:

Từ khóa bắt đầu lên và có lượng truy cập nho nhỏ
Từ khóa bắt đầu lên và có lượng truy cập nho nhỏ

Và giờ tôi có thể tự tin em nó đã trở lại, không biết có còn lợi hại như ngày xưa không. Nhưng an tâm rằng không còn bị Google cho vào danh sách đen.

Các bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra backlink để thấy chất lượng của các backlink và lập danh sách Disavow nó nhé ! Chúc cả nhà làm SEO thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về gỡ spam thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 16 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *