Công cụ kiểm tra Google Sanbox đã báo LIPPI.VN bị dính lầy

Tôi đã gỡ SPAM cho LIPPI.VN như thế nào ?

Gần đây mình đã gỡ SPAM và khôi phục từ khóa cho Lippi.vn ! Chỉ sau 1 tuần các từ khóa dần hiện lại và tiến sát vào vị trí cũ. Khôi phục tụt từ khóa đã thành công :D

Xin chào các bạn ! Cách đây 2 tháng mình có mua tên miền lippi.vn để cho đứa bạn nó bán hàng giúp. Sau khi SEO lên top được đúng 1 ngày thì tự nhiên từ khóa mất dấu vết, xa tít xa tắp tận trang 20 chưa thấy và đứng ở đó cả tuần liền. Nhưng sau khi mình can thiệp thì từ khóa đã dần hồi phục. Tuy từ khóa không lên tới vị trí cũ nhưng nó lại “rủ” nhiều từ khóa lên cùng. Và đây là những gì mình làm !

Công cụ kiểm tra Google Sanbox đã báo LIPPI.VN bị dính lầy
Công cụ kiểm tra Google Sanbox đã báo LIPPI.VN bị dính lầy

Nội dung thay đổi

Muốn từ khóa lên, trước hết phải xét nội dung. Nội dung mà copy thì chắc chắn sớm hay muộn cũng dính thuật toán.

Mình ngồi đó 2 ngày để sửa không còn bài viết nào lẫn chữ COPY nữa, tất nhiên là mình chỉnh sửa sơ cua thôi chứ không phải viết mới. Nhưng đó là quá đủ cho Google vì nó cũng chả đánh tụt một website có 70% copy đâu. Tin tôi đi. Nhưng copy lộ quá, copy y nguyên là chít đó nha !

Sau khi tôi thay đổi nội dung xong, tôi viết một plugin để tạo Internal link cho thật chuẩn !

Internal link trong các bài viết

Internal link rất quan trọng, chúng giúp tôn nhau lên như backlink và tạo được hot content vững chãi. Nếu website của bạn có ít bài viết lại không có internal link chuẩn thì dễ bị dính thuật toán lắm nha !

Disavow backlink

Vì tên miền LIPPI.VN là mình mua cũ, đã có một đội SEO nhưng SEO dởm làm từ cách đây cả mấy năm. Toàn các backlink kém chất lượng và chả liên quan gì tới nội dung. Hoặc backlink toàn từ các trang copy tự động thông tin nên mình phải disavow chúng hết.

Nếu bạn nào còn nghi ngờ về hiệu quả mà Disavow mang lại thì các bạn nên thử lại đi. Chúng cực kỳ hữu ích trong việc từ chối các backlink từ các trang SPAM đấy !

Mình làm thế này: Mình lậu một tài khoản ahrefs sau đó vào tra toàn bộ backlink, sau đó download về và so sánh với danh sách backlink từ Google Webmasters. Sau đó, mình tổng hợp lại và đánh giá, tạo một file text thông thường để từ chối trên Google Disavow.

Thêm địa chỉ liên hệ vào website

Đừng đùa, Google hay các cỗ máy tìm kiếm khác luôn đánh giá cái này nặng nè. Một website thương mại điện tử mà không có địa chỉ liên hệ thì chỉ có thể là SPAM thôi !

Kiếm vài cái backlink thương hiệu

Backlink thương hiệu quan trọng gấp ngàn lần backlink từ khóa. Các bạn à, mình đã thử nghiệm và soi các ông lớn thì thấy họ hầu hết sử dụng từ khóa thương hiệu thay vì từ khóa sản phẩm. Cứ nã từ khóa thương hiệu vào là lên ngon lành. Ngoài ra chúng an toàn hơn bạn đi spam các từ khóa sản phẩm nhiều !

Chuẩn hóa lại giao diện

Mình cài thêm giao diện di động, chuẩn hóa chúng, sao cho cả hai phiên bản đều không lỗi trên màn hình hiển thị là được !

Và, sau 2 tuần, từ khóa hôm nay đã lên tốt hơn và ổn hơn. Đặc biệt đã xuất hiện các từ khóa mà mình mong muốn ở trang 2, trang 3. Đây là tín hiệu cho biết Google đồng ý trang của mình không phải đang cố tình SPAM.

Giờ thì, nếu các bạn bị tụt từ khóa ầm ầm do gần đây thuật toán của Google thay đổi, hãy làm như mình nha !

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 24 bình luận !

 1. Cảm ơn bài viết cảu anh rất nhiều. Anh cho em hỏi một chút là cái backlink mình xem ở ahref khi so với google webmaster thì làm sao biết được là cái nào tốt cái nào xấu để Disavow ạ?

  1. Google webmasters cập nhật siêu chậm, vì thế bạn sẽ phải nhờ tới Ahrefs, ở đó bạn sẽ tự biết cái nào tốt hay không nhờ điểm PA, đừng so DA nha, PA trên trang có backlink ý. Sau đó bạn xem nội dung trỏ lại là tốt hay xấu thì biết ngay !

   1. Dạ em cảm ơn anh, em có ahref rồi nhưng ko biết dùng lắm. Với anh cho em hỏi 1 chút nữa, ví dụ em xây dựng link dạng tháp đẩy từ diễn đàn về web vệ tinh –> web chính. Thì Khi trỏ từ vệ tinh về web chính mình chơi luôn footer hay chèn thủ công trong bài viết ạ? Em cảm ơn anh nhiều

    1. Mình nghĩ dạng nào cũng được nhưng có thể suy luận một cách logic một chút là cách nào bạn phải mất nhiều thời gian hơn thì cách đó mang nhiều lợi ích hơn. Mấy link footer đặt cái là xong thì làm sao mà bằng link đặt trong bài viết chứ

 2. Gỡ được trong một tuần chắc một phần cũng là do con penguin giờ nó chạy real time. Trước mình cũng ăn tác vụ thủ công một lần, submit đến 2 lần disavow mà đến gần 2 tháng sau key mới có dấu hiệu phục hồi.

   1. Giờ Google nó nguy hiểm lắm, toàn âm thầm thôi. Update penguin 4.0 kêu là giờ không phạt về link rác, mà sẽ bỏ qua và không tính giá trị các link đấy. Nhưng thực tế thì vẫn xảy ra tình trạng dính thuật toán đều, ngoài bác Jamviet ra thì mình cũng biết một bạn nữa dính thuật toán cùng thời gian này. Không có báo về Webmaster, key chỉ lặng lẽ ra đi. Điểm chung với bác Jam chắc là đều là site mới tầm 2 3 tháng tuổi, nội dung chưa nhiều nhưng đã bắt đầu đi link. Cũng may cái là disavow xong và tối ưu lại internal thì đến ngày thứ 3 thứ 4 đã bắt đầu phục hồi rồi. Khác biệt lớn nhất của con penguin này so với mấy con trước đến giờ nếu nhìn thấy đc chắc chỉ là recover nhanh hơn từ án phạt thôi

 3. Mình dính đợt 8/3 vừa rồi. Đa số các keyword đều rớt TOP. Nói đúng hơn là mất sạch, cứ từ TOP 1,2,3 và Lost luôn. Mỗi ngày check ahrefs đều thế, google tool k hề có thống báo, chả biết do đâu vì mình ít khi đi link, nói không với spam
  Vừa qua cũng đã tải file baclink về. dis toàn bộ domain .tk trỏ về. Nhưng hiện tại tình hình chưa mấy khả quan. Key vẫn rớt ầm ầm, nhất là các key xuất hiện ở title bài viết 6 tháng gần đây đều mất sạch. Chỉ có vài Key lâu năm là vẫn giữ được TOP. Đến KEY chính mình hay Anchor text cũng bay luôn
  Hiện chưa biết cách xử lý 🙁

  1. Bác giống như y site này mình đang bị. Ở VN mình đang theo dõi xem có bác nào có giải pháp ko? Nhưng chưa thấy thông tin gì. Khi em tìm hiểu thuật toán SEO FRED bằng tiếng anh có lẽ do content mình quá mỏng bác à. Site em đang điêu đứng hiện tại em ko cập nhật content gì hết. Chỉ chỉnh sửa bài viết đã đăng cho dài thêm

    1. Cái này m cũng nghĩ k phải là nội dung mỏng. Nếu mỏng thì phải đến mấy site tài liệu có nội dụng j đâu mà vẫn sống tốt qua năm tháng
     Đợt này thì rất khó hiểu. Chẳng biết do đâu cả. Nên chỉ biết chờ đợi thôi.

 4. Cái trang dùng để check sanbox đó liệu có đúng không vậy. Tại sao, trang của mình check thử thì nó báo OK, nhưng mình Seo hoài mà chả thấy từ khóa nằm trong top 100 luôn chứ nói gì trang 2-3. Trong khi đó có trang mình check thử thì gặp cảnh báo như của bạn nhưng từ khóa vẫn trong top 10.

  1. Chỉ là có thể thôi mà ! Có phải là trăm phần trăm đâu ! Thứ nữa là nó báo bị phạt thì trước sau gì cũng sẽ bị phạt thôi, vì công cụ nó tìm được nhiều tín hiệu khác nhau để căn cứ vào đó mà báo là bị Pernalty hay không !

 5. google ngày càng thâm nho, may mà còn real time cho ae gỡ nhanh chứ không thì chết mệt với seo. công nhận internal link lợi hại lắm. Google sẽ phạt các content spam chứ ko phạt toàn bộ domain, nên e cứ đi link vào content phụ rồi internal về content chính thì an toàn hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *