Kéo từ trên xuống - TIzen

Tizen – hệ điều hành mới cho thiết bị di động

Tizen thừa hưởng công nghệ của Nokia và Intel thông qua dự án Meego chết yểu, cũng như của Samsung, Verizon và Vodaphone. Hiện nay, Tizen thuộc sự kiểm soát trực tiếp của Samsung và Intel. Hiệp hội Tizen là một nhóm các thành viên đóng góp mã và đưa ra gợi ý, nhưng việc phát triển chính vẫn nằm dưới sự hướng dẫn của Samsung và Intel. Phần lớn thành viên của nhóm là nhân viên của hai công ty này.

Hiện tại chúng ta có ba hệ điều hành lớn nhất chạy trên các thiết bị di động, trong đó IOS của Apple, Window Phone của Microsoft và Android của Google, cả ba đối thủ này đang ngày đêm tạo ảnh hưởng của mình với các hãng sản xuất điện thoại di động.

Riêng ở trên thế giới, có rất nhiều các hãng phát triển hệ điều hành cho di động khác nhau, như:

  1. Symbian
  2. Palm Pre
  3. WebOS
  4. MeeGo
  5. Firefox OS

Và bây giờ là Tizen !

Tizen được Samsung cùng Intel và một vài đối tác khác cùng nhau phát triển nhằm giảm sự ảnh hưởng của Android tới các sản phẩm của mình, hiện tại Android đang sở hữu số lượng App lớn cùng với số lượng thiết bị chạy lên tới con số “tỉ”, có thể động thái này của Samsung nhằm chém gió với Android khi gần đây Google ra chính sách mới về các thiết bị chạy Android phải bị ràng buộc hơn bằng cách cài một số ứng dụng bắt buộc của Google.

Như mọi hệ điều hành mới ra mắt, Tizen sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn như phải tranh giành sự hỗ trợ của các nhà phát triển ứng dụng, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng… Việc cạnh tranh trên thị trường di động năm 2013 cũng khốc liệt hơn nhiều khi Microsoft thúc đẩy Windows Phone 8, RIM ra mắt hệ điều hành BlackBerry 10 và cả sự xuất hiện của hệ điều hành di động Ubuntu và hệ điều hành Boot to Gecko của Mozilla.

Tuy nhiên, Tizen đã có một thế lực lớn đứng đằng sau, đó chính là khả năng chuyên môn và tiếp thị của Samsung – sức mạnh mà mấy năm gần đây đã đưa mảng kinh doanh smartphone của Samsung từ chỗ suy giảm trở thành một hiện tượng trên thị trường di động. Như nhà phân tích Julien Blin của Infonetics đã nói: “Samsung chính là người quyết định việc nâng cao nhận thức và sự phổ biến cho nền tảng Tizen”.

Sau đây chúng ta cùng ngắm hệ điều hành mới này trên thiết bị của Samsung:

Kéo từ trên xuống - TIzen
Kéo từ trên xuống – TIzen
Tizen-OS - các biểu tượng được bo tròn
Tizen-OS – các biểu tượng được bo tròn
Trình duyệt web
Trình duyệt web
Tizen-OS- xem thông tin về thiết bị
Tizen-OS- xem thông tin về thiết bị
Tizen trông khá giống Android
Tizen trông khá giống Android

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *