Thông tư 219 của bộ tài chính – toát mồ hôi

Hôm nay có lang thang trên dân luật, một trong các diễn đàn lớn về luật,thấy các vị tiền bối chia sẻ thông tin mới nhất về thông tư 219 của bộ tài chính quy định về thuế giá trị gia tăng, đây là một quy định mới của bộ tài chính có hiệu lực từ ngày 1/1/2014, theo quy định mới này thì doanh nghiệp khi thành lập từ đầu năm 2014 trở đi sẽ phải có tài sản cố định trên 1 tỉ đồng mới được phép xuất hóa đơn theo dạng khấu trừ 10%.

Doanh nghiệp thì khóc than kêu trời kêu đất nhưng chả có ai thấu, mặc dù quy định thế nhưng trang web chính thức của bộ tài chính nghe đâu là công báo muộn những một tháng so với ngày có hiệu lực, nghĩa là vào giữa tháng hai thì được thông báo trên website cho các doanh nghiệp tham khảo, doanh nghiệp lúc này mới ngỡ ngàng trước thông tin này, trong khi đó tới tận tháng ba vừa rồi các cơ quan thuế mới thông báo chi tiết về quy định mới của thông tư này cho các doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2014 “biết” mà thực hiện. Vậy là bao nhiêu hóa đơn đã đặt in của các doanh nghiệp này đều bị thu hồi, thay vào đó sẽ là hóa đơn trực tiếp của cơ quan thuế bán theo số lượng nhất định cho các doanh nghiệp.

Làm sao mà thu hồi ? Khi mà các doanh nghiệp đã xuất hóa đơn cho khách hàng, khách hàng đã thực hiện khai báo thu chi, vào sổ kế toán và mọi thứ đã êm xuôi ? Khách hàng sẽ không bao giờ đồng ý trả lại hóa đơn cho người bán vì sự mua bán này đã quá xa hàng đôi ba tháng, và khách hàng cũng đã kịp khớp sổ rồi.

Nếu xuất hóa đơn trực tiếp, thành lập công ty làm gì ? Đấy là câu hỏi mà không cần phải có câu trả lời của các doanh nghiệp sinh sau đẻ muộn vào đúng thời điểm có quy định mới, chắc – tôi đoán – chỉ có vài phần trăm trong số các doanh nghiệp là kê khai được tài sản của công ty tới tiền tỉ, số còn lại không bàn tay trắng thì cũng chỉ có vài trăm triệu để hoạt động. Vậy đã là doanh nghiệp rồi thì phải khác hộ kinh doanh chứ ? Tại sao lại phải sử dụng hóa đơn trực tiếp như hộ kinh doanh ? Há chẳng phải là kìm hãm sự phát triển là gì ?

Kìm hãm sự phát triển chung của các doanh nghiệp, đó cũng là câu nói trên của tôi, khi mà hiện nay thị trường đang dần trở nên năng động hơn rất nhiều, các bạn trẻ có “bàn tay trắng” nuôi nấng ước mơ rất nhiều, họ có thể chỉ cần 2 triệu để thành lập công ty thì hiện nay, nếu với tình cảnh đó, họ thà lập hộ kinh doanh và xuất hóa đơn trực tiếp còn đơn giản hơn một doanh nghiệp suốt ngày phải kê khai thuế mà cũng chả tự do chút nào. Mặc dù đây là hành động mạnh tay thanh lọc các doanh nghiệp yếu kém ra của nhà nước, nhưng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ khốn đốn cùng, và đồng thời làm kìm hãm sự phát triển mới của các doanh nghiệp.

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 28 bình luận !

  1. Cơ quan thuế lý luận rằng 90% doanh nghiệp nhỏ chỉ đóng góp vài % thuế (nhỏ không đáng kể). Trong khi việc mua bán hóa đơn làm thất thoát ngân sách nhà nước nhiều! Bạn nào có thể cắt nghĩa được lập luận này?

   1. Nhỏ đóng thuế ít cho nhà nước, nhưng nhỏ > đến to được, mà khi chặn ngay sự phát triển từ nhỏ thì sẽ không còn có doanh nghiệp to trong tương lai, chắc tại các cán bộ nghĩ doanh nghiệp nào đường đường chính chính thì đẻ ra một cái là to như VNPT nên mới vậy ?

    Cái gì cũng phải mầm non mới tới được Đại HỌC !

    1. Quá chuẩn. Mới thành lập mà đòi to đùng thì làm gì có. Trí tuệ trẻ bị vùi dập, sẽ chẳng còn những doanh nghiệp trẻ đi lên từ 2 bàn tay trắng nữa. Chúng ta nên đi làm thuê cuốc mướn thôi.

  1. Mình bổ xung thêm cho ý của bạn:
   Quy định mới này sẽ làm thất thoát thuế cho nhà nước nhiều hơn. Con người vẫn phải sống bằng cách này hay bằng cách khác. Nếu vì chính sách này mà họ không thể làm kiếm tiền được thì phải tính cách khác…khỏi phải đóng thuế. Và như thế nền kinh tế ngầm của VN sẽ còn tăng hơn rất nhiều nữa, thất thoát cũng sẽ ra tăng.

  1. Chào bạn
   Bạn có thể có 2 lựa chọn. Thứ nhất là chờ đợi sự thay đổi
   Thứ 2 là bỏ doanh nghiệp đã thành lập, làm cơ sở kinh doanh sẽ có lợi hơn…
   (lợi hơn về thuế-Khôn khéo một chút là ok, và lợi hơn về chế độ báo cáo)

 1. Người ra chính sách thì không trực tiếp làm kinh doanh ,còn người trục tiếp kinh doanh thì không ra được chính sách , bởi thế nó cứ tréo ngeo như vậy,ngồi phòng máy lạnh ra chính sách thì chỉ có chết thôi, cứ đến dịp tổng kết họ lại nói , kinh tế có phát triển nhưng chậm , chậm vì cái gì họ ko nói , còn doang nghiệp biết chắc chậm do chính sách trời ơi.Thông tư 219 về HD GTGT vừa qua là thí dụ điển hình cho sự tréo ngoe đó.Họ đang kich thích cho việc mua bán hóa đơn chứ có hạn chế được đâu, còn tư vấn cho các doanh nghiệp mới thành lập mua lại các Cty chuển bị sập tiệm để đủ điều kiện in HD GTGT đó.

  1. Ông anh viết bài hay quá!
   Quy định mới này sẽ làm tiêu tan giấc mơ khởi nghiệp của hàng triệu bạn trẻ và là sự bất công bằng trong canh tranh giữa các doanh nghiệp. Không những thế nó sẽ làm ra tăng khoảng cách giầu nghèo trong xã hội vì cơ hội kiếm tiền sẽ tập chung vào những doanh nghiệp lớn, và những cơ hội này bị hạn chế cho những người không đủ điều kiện…Số lượng người thất nghiệp sẽ ra tăng.

 2. Thông tư này gây rắc rối cho các doanh nghiệp đang chuẩn bị thành lập, bạn tôi đã bỏ ý tưởng thành lập công ty chỉ vì thông tư này đó nha !
  Thà làm hộ kinh doanh hoặc lao động tự do, đỡ bao nhiêu là thuế má !

 3. Tôi cũng đang đau đầu vì cái thông tư mới này đây. Trước khi đăng ký doanh nghiệp chẳng tìm hiểu gì hết đến khi đăng ký xong rồi đi in hóa đơn thì mới biết cái thông tư này. Bây giờ cty nhỏ ko đủ điều kiện sd hóa đơn gtgt đang lo nếu khách hàng yêu cầu xuất hd gtgt mà mih k có k biết có mất khách k đây. Thành lập cty để xuất dc hd gtgt mới kiếm dc khách hàng lớn biết vậy ko thành lập cty cho rồi.

  1. ban co the lua chon bang cach mua lai doanh nghiep co su dung hoa don GTGT va ke khai thue theo hinh thuc khau tru roi doi ten DN do. Neu can minh se cung cap thong tin DN cho b, Thanks

 4. Mh cung đang làm thủ tục thanh lap cty, khi bit dc thông tư nay, mh dừng lại ngay, may quá còn kịp, DN mà ko có hđ Vat thì khac gì tư nhân, nếu có mở ra thì cug lại đi mua hđ de fuc vu KH thoi, chu ai thèm lay hđ ko Vat. Ko hiểu ng nghĩ ra luật này có thực tế hay ko,chán hết cả ng vì luật.

 5. Tôi đã chuẩn bị mọi thứ để KD sắt thép. khi nghe tư vấn dịch vụ nói đền đoạn hóa đơn này tôi ngưng luôn. thà mất hết chi phí(máy tính, in phax,kệ hàng, tiền cọc mặt bằng 6 tháng mỗi tháng là 10tr) đã bỏ ra mất trắng còn hơn ôm hàng về mà k bán dc.ước mơ từ lâu mà đến khi có dũng cảm để làm thì chưa làm đã phá sản

  1. Mình rất cảm thông với bạn, thậm chí cả hệ thống của mình cũng phải dừng lại vì không dám làm, thôi thì thà làm amater tự do vớ vẩn, tháng kiếm vài triệu đỡ phải nộp thuế, còn hơn thành lập ra doanh nghiệp mà không có 1 tỉ đồng mà xuất VAT !

 6. Chuyện nhà nước thì nói khi nào hết ! Ngay cái vụ đăng ký xe máy điện đang áp dụng đó !
  Cứ ban hành mà không nghĩ đến tính khả thi, nhiều khi chắc họ có nghĩ đến, nhưng để có cái ban hành nên thông qua luôn chăng ?

 7. Theo thông tư 219-BTC qui định về công ty mới thành lập 2014 được sử dụng hóa đơn GTGT khấu trừ phải nằm trong các trường hợp sau:
  1. Phải được thành lập từ dự án đầu tư của công ty đang sử dụng hình thức kê khai GTGT khấu trừ
  2. Phải có tài sản cố định trên 1 tỷ
  Nếu không sẽ đương nhiên sử dụng hóa đơn trực tiếp.
  Lý do chính để Bộ Tài Chính đưa ra thông tư này là: Hạn chế thành lập những công ty ma bán hóa đơn GTGT khấu trừ. Nhưng chắc BTC chưa nghĩ tới phương pháp này cũng sẽ bóp chết các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới thành lập, mới chỉ nghỉ tới loại trừ cái trước mắt (thành lập công ty ma) mà chưa rõ đó là nguyên do từ đâu, sai lầm khi đưa phương pháp tài sản cố định trên 1 tỷ.
  Do đâu các công ty ma thành lập ? Do cơ chế quản lý quá lỏng lẻo, yêu cầu giấy tờ và cam kết thành lập công ty quá đơn giản, để cho tội phạm lợi dụng sơ hở của quán lý để thành lập công ty ma. Chứ tài sản cố định không phải là nguyên nhân chính.
  Các công ty thương mại, công ty tư vấn … thành lập thì đâu cần phải tài sản cố định 1 tỷ. Tài sản cố định gì hơn 1 tỷ ?? Nhờ các vị Bộ Tài Chính liệt kê ra giúp. 1 tỷ đối với một doanh nghiệp mới thành lập là 1 con số quá lớn, 1 người làm nhân viên thì phải mất bao lâu để tích góp được hơn 1 tỷ, bao lâu để có thể KHỞI NGHIỆP ? 20 năm hay 30 năm hay …??
  Đa số các công ty thương mại, sản xuất bây giờ đều sử dụng phương pháp kê khai GTGT khấu trừ, nếu các doanh nghiệp vừa và nhỏ mới thành lập không được sử dụng hóa đơn GTGT khấu trừ thì sẽ không mấy ai hợp tác với doanh nghiệp đó, không thể nào cạnh tranh được với thị trường. Khiến các doanh nghiệp này chết từ khi mới thành lập.
  Những đối tượng sử dụng hóa đơn trực tiếp chỉ buôn bán nhỏ lẻ, bán trực tiếp đến người tiêu dùng như các tiệm điện, công cụ gia dụng, vật liệu xây dựng dân dụng…những loại hình kinh doanh này mới phù hợp với hóa đơn trực tiếp này thôi.
  Bộ Tài Chính nên nhìn rõ các khía cạnh, am hiểu thêm về kinh doanh. Nên cân nhắc cái được và cái mất trước khi ban hành một thông tư.
  (Nguyen Duy Thang)

 8. thật sự qúa bức xúc với điều này,cty tôi thành lập vào T4/14, đầu tư cũng k ít,và đã làm cho cty tôi bị thất thoát rất nhiều vì k thể in đc HĐ GTGT,mất khách hàng ,mất ……Tóm lại cty làm ăn chân chính thiệt thòi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *