Thin Content - ảnh minh hoạ

Thin content trong SEO là gì ?

Thin content là một trong những lỗi 'dễ mắc' nhưng lại khó khắc phục, nếu website của bạn đang mắc lỗi thin content, tham khảo ngay bài viết này

Những trang web chỉ có chia sẻ backlink, những web có nhiều index nhưng nội dung quá ngắn. Hay những website bị quá nhiều trùng lặp nội dung đều bị đánh dấu là thin content. Vậy Thin content là gì ?

Đi qua đôi ba ngàn ngày làm SEO, tôi cũng đủ biết thế nào là Thin content, và thật xúi quẩy cho bạn nào có một website cầy bằng cả tâm và huyết lại bị nhận một cái email thông báo về việc website của bạn bị liệt vào danh sách “Manual Action: Thin Content”.

Thin Content - ảnh minh hoạ
Thin Content – ảnh minh hoạ

Dấu hiệu đầu tiên các bạn sẽ thấy đó là từ khoá của các bạn tụt thê thảm, tụt như kiểu tụt quần mỗi tối trước khi tắm, nó tụt một cách toàn diện và cho dù từ khoá của bạn có đang ở top 1 đi nữa, có thể nó sẽ tụt sang trang 4 hoặc sang trang bất kỳ từ 1 tới 1  triệu !

Dấu hiệu thứ hai, đó là đăng nhập vào Google Search Console, bạn sẽ thấy cái thông báo đau xót của Google là: Chúng tôi phát hiện ra website của bạn không tuân thủ quy định của Google Webmaster Guideline, với chi chít link và lệnh phạt có chữ “thin content”.

Thin Content là gì ?

Thin content là nội dung mỏng, nghĩa đen lẫn nghĩa bóng đều là như thế. Thin content cũng là tên hình phạt của Google áp dụng vào các website có nội dung ít nhưng nhiều backlink, hoặc có nội dung kém chất lượng nhưng lại nhiều bài viết ….

CÓ vẻ như hơi rối rắm ở đây, nhưng các bạn có thể hiểu như thế này, các website bị dính hình phạt thin content hầu hết là các website có nội dung kém chất lượng, lặp đi lặp lại và dường như chúng không đồng nghĩa với việc viết ngắn, chúng liên quan nhiều tới chất lượng bài viết …

Các loại ‘Thin content’

Thin content có hai loại chính, website nào nằm trong hai loại này có thể dễ dàng dính lỗi thin content, một là các website copy tự động, hai là các website bán hàng dạng Affiliate, hay còn gọi là Thin Aff, Thực tế thì Google không ghét các trang bán hàng, mà Google ghét các trang đẻ ra với mục đích cuối cùng là bán hàng, vì thế nội dung của bạn cứ đăm đăm vào bán hàng, bán hàng và bán hàng, điều này làm giảm trải nghiệm của người dùng cũng như nó không cung cấp nhiều nội dung cho khách hàng, hay đúng hơn các nội dung ấy có thể méo mó do mục đích bán hàng của website chi phối …

Ví dụ các loại website Thin Aff:

 1. Website review sản phẩm, nhưng copy từ các nhà cung cấp
 2. Website có nhiều link Affiliate
 3. Website tràn ngập sản phẩm mà có ít nội dung hữu ích cho người dùng

Thí nghiệm website của các bạn, hãy vào bài viết bất kỳ và đọc nó, sau đó tự hỏi: Mình đang làm cái quái gì trong bài viết này vậy ? Và câu trả lời sẽ làm cho bạn hiểu thế nào là Thin Content !

Tránh lỗi Thin Content

Các bạn cần phải tránh các lỗi liên quan tới Thin Content, đừng hỏi vì sao chăm chỉ viết bài như vậy mà Google nó cứ cho bài viết “đi về nơi xa lắm”, đơn giản, bạn hãy viết tất thảy những gì hữu ích cho người dùng trước, sau đó mới tính tới bán hàng, thông thường tôi sẽ làm thế này:

 1. Viết một bài viết hướng dẫn, ví dụ “cách thay pin cho Iphone 5s”
 2. Cuối bài nhồi thông tin bán hàng
 3. Tránh copy, và nếu có cóp thì tuân thủ vài nguyên tắc, xem thêm bài viết cách copy an toàn cho SEO

Còn về trang thông tin, miễn sao bạn không copy và tránh trùng lặp nội dung là có thể né lỗi Thin Content ngon lành, thực ra mẹo cực kỳ đơn giản: Bài viết độc đáo, có lợi cho người dùng và được người dùng truy cập nhiều, nói như vậy nhưng làm thì nghe có vẻ khó đối với nhiều người, nhất là những người không có thói quen viết blog !

Khắc phục lỗi Thin content

Khi đã bị thông báo trang của bạn dính lỗi Thin Content, tập xác định là các bài viết của bạn đã có vấn đề. Các bạn có thể làm như sau trước khi thông báo cho Google bạn đã khắc phục:

 1. Các bài viết trùng lặp, xoá nó đi trước
 2. Các bài viết còn lại, hãy viết thêm cho chúng dài ra, bài viết nào có nhiều đoạn copy, hãy xoá chúng hoặc viết lại đoạn đó theo ý hiểu của bạn
 3. Dừng SPAM từ khoá trong bài viết, SPAM là gì các bạn tự hiểu nha !
 4. Xoá bớt các link Affiliate, Google biết bạn làm gì mà lị
 5. Chú ý Internal link, bạn cũng có thể link tới các page khác ngoài trang của bạn, đừng kẹt tới cái mức không thèm link sang một thằng nào …
 6. Giảm các vùng quảng cáo, đương nhiên một website có nhiều quảng cáo sẽ làm phiền người dùng, và có thể là biểu hiện của Thin Content

Okey, các bạn đã sẵn sàng gửi thư cho Google để xem xét lại nội dung rồi nhé !

Tổng kết

Gỡ Thin Content thực sự không khó, tuy nhiên bạn cần hình thành các thói quen tuân thủ quy định về nội dung website của Google Webmaster Guideline. Để tránh hiện tượng lo lắng mất thời gian, lên top ổn định và bền vững theo thời gian, đặc biệt là Google ngày càng cải tiến thuật toán của mình để cung cấp cho người dùng các trải nghiệm tốt nhất, bạn đừng nên lừa nó, vì trước hay sau bạn cũng dính thôi !

Các bạn nên tham khảo thêm các cách tối ưu SEO onpage nha !

Tham khảo thêm:

 1. Thủ thuật SEO
 2. Backlink chất lượng
 3. Nội dung chất lượng trong SEO

Chúc các bạn SEO thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.
Bạn có thấy bài viết về thin content thú vị ? Chia sẻ ngay tới mọi người, hoặc tham gia bình luận thật sôi nổi nhé !

Có 3 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *