Thuật toán Panda

Thất bại từ Hubpages và bài học cho các mạng xã hội khác

Trước kia, khoảng từ những năm 2011, Google Panda update đã hạ gục khá nhiều website và mạng thương mại điện tử, trong đó đáng chú ý có Hubpages, là một trong những đối tác quảng cáo của Google adsense, với mô hình hoạt động của mình Hubpages đã gặp anh Panda trong sự thất bại nặng nề. Google Panda đã hạ xếp hạng của Hubpages xuống do nội dung không chất lượng, và trùng lặp nhiều nên mọi từ khóa của mạng đã xuống và thậm chí không còn xuất hiện trên Google.

Thời gian đó, Hubpages đang bị xuống dốc nghiêm trọng do thu nhập bị ảnh hưởng từ lượng truy cập sụt giảm, ban giám đốc của Hubpages đã giảm số lượng nhân viên, và cải tiến công cụ của mình một cách ngoạn mục.

Trước kia, do tất cả người dùng đều dưới dạng hubpages.com/user nên toàn bộ giá trị của người dùng, bao gồm bài viết chất lượng cũng như không chất lượng đều ảnh hưởng tới domain chính hubpages.com, và đó là lý do chính mà Google Panda hạ xếp hạng của Hubpage.

Sau khi cải tổ bộ máy, hubpages đã tách toàn bộ người dùng sang subdomain, dưới dạng user.hubpages.com để khoanh vùng rủi ro cho domain chính, vậy là do anh viết hay hay là viết dở cũng không liên quan nhiều tới domain chính, và Hubpages đã thoát khỏi mối lo ngại thuật toán của Google.

Hubpages trong vài tháng đã lấy lại được toàn bộ lượng truy cập như trước, dường như Google đã đồng ý với kế hoạch của Hubpages.

Bài học cho các mạng xã hội hoặc thương mại điện tử khác

Các mạng thương mại điện tử và mạng xã hội hay có thói quen, hoặc do hạn chế về công nghệ hay để domain/User, cũng là do thuật toán của Google là luôn tách biệt giá trị Pagerank của Subdomain với Domain chính, nên nếu người dùng làm điều xấu như đăng nội dung kém chất lượng và SPAM sẽ ảnh hưởng rất lớn tới Domain chính.

Khoanh vùng rủi ro bằng cách tách toàn bộ user sang subdomain là một giải pháp thông minh, ví dụ như Vật Giá, Zing, Tamtay và Yume, các trang này vẫn chưa tách subdomain cho người dùng, người dùng vẫn phải sử dụng dạng DOmain/user, điều này gây rủi ro cho chính domain đó và người dùng cũng không thích điều này là mấy.

Theo kinh nghiệm của tôi và cũng theo tình trạng của Việt Nam, SPam hiện nay đang là vấn nạn làm cho các website và các diễn đàn bị banned bởi Google, nên cách tốt nhất là chúng ta tách subdomain cho mọi người dùng để khoanh vùng được rủi ro, lúc đó cho dù người dùng có SPAM vẫn kệ.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 1 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *