Than thở

Than thở trên Facebook là hành động tranh thủ sự thương hại

Con em tôi vừa bị tôi đánh cho sưng mông vì cái tội dám lên facebook than thở, việc tôi không có nick không đồng nghĩa với việc tôi không ngừng theo dõi các bài đăng của các thành viên trong gia đình, đặc biệt tôi lại là người trách nhiệm với những đứa em, cho dù có bị ghét và nói xấu cả ngày đi chăng nữa.

Quan điểm của tôi trong cuộc sống là phải tự lực cánh sinh, tự tạo vấn đề và phải tự giải quyết, trách nhiệm nhất với những việc mình làm chứ không phải tranh thủ sự thương hại của người khác.

Lý do tôi không thích điều này:

1. Tranh thủ sự thương hại của người khác: Sự việc của mình, hãy tự mình giải quyết, cần người khác thương hại là điều hoàn toàn không nên, trong mắt họ cùng với những lời xáo rỗng như “chuyện gì vậy em” hay “cố lên em nhé” là cả một sự đánh giá, nếu là tôi thì tôi nghĩ đây là một người không đủ kiên cường, dũng cảm đương đầu với cuộc sống hoặc nhút nhát, hoặc hèn hạ, nói chung than vãn là bằng chứng cho “năng lực giải quyết vấn đề” thấp.

2. Càng lộ nhiều thông tin cá nhân càng yếu thế: người ta bảo biết người biết ta, trăm trận trăm thắng là thế, càng để người ta biết quá nhiều về tính cách, suy nghĩ của mình càng dễ đưa mình vào thế bị động khi phải nói chuyện với một ai đó, hoặc có thêm thông tin để mấy đứa rỗi hơi tranh thủ bôi xấu nhau, sống càng kín trước thế giới online càng tốt, dấu được cái gì thì dấu.

3. Một số trường hợp gây hiểu lầm.

4. Nóng mắt, làm cứ như thế giới chỉ toàn những điều tồi tệ, con người ta nên hướng tới những thứ đẹp đẽ, trong sáng, hoặc yêu đời, than vãn làm cuộc sống của họ ngập lụt trong toàn những thứ tồi tệ…

Con người ta vẫn hay đánh giá một người khác qua chỉ một câu nói, hoặc hình ảnh bên ngoài thoáng qua, hoặc vài giây trên một video nào đó, cho nên, thay vì than vãn, hãy nói về những thứ cao đẹp, những mơ ước hoặc cái gì đó khác đi, ngoài ra những người hay than vãn hoặc than vãn liên tục trên facebook thường bộc lộ nhiều điểm yếu, đương cử như mấy con bạn tôi hay than chán đời quá, muốn chết chẳng hạn, tôi vào động viên nó chết nhiệt tình luôn, nhưng chả phải, tôi thấy sự học của chúng nó không sâu sắc khi dùng từ ngữ hay khi phân tích một vấn đề nào đó, góc nhìn hẹp và phiến diện về một sự việc, chứ không đa chiều, vậy mà trước tôi cứ ngỡ nó phải thế lọ thế chai !

Than vãn là một cách xả stress và đánh lừa bản thân rằng mình đang được chia sẻ nỗi buồn, nhưng thay vì như vậy các bạn nên để nó private, chỉ mình bạn đọc, còn nếu cần chia sẻ, hãy nói chuyện với người thân xung quanh bạn, như thế tốt hơn nhiều, sự chia sẻ face to face luôn là cách tốt nhất, ngoài việc bạn thỏa sức xả stress ra, bạn còn gắn kết hơn tình thân giữa mình và các thành viên gia đình, còn khi khó tới mức không thể nói chuyện với người nhà, hãy tìm đứa bạn thân nhất mà xả vào mặt nó, mọi sự sẽ tốt đẹp, chứ đừng than trên Facebook … hoàn toàn chả có lợi lộc gì …

“Được chia sẻ” và “tranh thủ sự thương hại” là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, tôi thấy con em tôi nó lẫn lộn giữa hai thứ đó, thay vì tìm tới những sự chia sẻ thực thụ thì nó đi tranh thủ những câu thương hại của bạn bè, nóng mắt tức gáy lên tôi mới đập cho nát mông, cho chừa !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Có 2 bình luận !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *