Form tìm kiếm trên trang 404 VnExpress

Tạo trang 404 sao cho đúng, chuẩn SEO, và tăng trải nghiệm của người dùng ?

404 là mã html trả về khi gặp các trường hợp không tìm thấy thông tin dựa trên đường dẫn mà khách đang truy cập, ví dụ bạn chưa bao giờ đăng bài viết xét nghiệm adn, thì khi khách hàng truy cập vào đường dẫn của bài viết chưa từng tồn tại đó sẽ trả về một trang 404.

404 not found có thể ảnh hưởng tới SEO khi có quá nhiều lỗi, xảy ra lâu và không được khắc phục, có thể fix chúng bằng cách redirect toàn bộ về trang chủ để không làm ảnh hưởng tới SEO, tuy nhiên cách đó không được khuyến khích cho lắm, vì nó làm cho khách hàng ngỡ ngàng, như lỗi gì đó khi họ truy cập, và để không ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng thì chúng ta nên để trang 404 nhưng sẽ trang trí nó sao cho đẹp mắt.

Vì Google đánh giá cao các trải nghiệm của website dựa trên người dùng chứ không phải cho trang tìm kiếm, nên một trang 404 với nhiều thông tin hữu ích có thể giúp chúng ta có uy tín hơn trong mắt Google.

Lưu ý: trang 404 sẽ không bao giờ được các cỗ máy tìm kiếm index, như vậy, bạn đang cải tiến trản nghiệm của người dùng chứ không phải làm cho máy tìm kiếm.

Trang 404 nên có form tìm kiếm

Khi vào một trang lỗi, bạn nên đề nghị người dùng tìm kiếm, và tốt nhất là có một form tìm kiếm luôn để người dùng không phải di chuyển nhiều lần, họ có thể tìm kiếm được thông tin thất lạc nếu bạn vừa chuyển URL sang một URL mới.

Ví dụ:

Form tìm kiếm trên trang 404 VnExpress
Form tìm kiếm trên trang 404 VnExpress

Trang 404 nên có thông tin thêm, hoặc các thông tin liên quan tới đường link lỗi:

Như ví dụ ngay ban đầu, nếu họ truy cập vào website của Jam mà không có thông tin về xét nghiệm ADN, nhưng JAm lại có các thông tin khác liên quan, hãy show cho họ thấy, lấy ví dụ:

Trang 404 của Mozilla có xin lỗi, giải thích và đề nghị thêm
Trang 404 của Mozilla có xin lỗi, giải thích và đề nghị thêm

Tùy chỉnh trong WordPress

Các bạn có thể tạo thêm file 404.php trong gói giao diện nếu nó chưa tồn tại, còn nếu đã tồn tại, các bạn chỉ cần chỉnh trong file đó, file 404 giúp hiển thị lỗi 404 not found khi người dùng truy cập vào đường link lỗi.

Đừng quên hàm get_search_form() để hiển thị form tìm kiếm trên trang này.

Tổng kết

Chỉ với vài mẹo đơn giản như thế, nhưng bạn đã giúp người dùng có một trải nghiệm tuyệt vời trên trang, và nếu máy tìm kiếm như Google có đánh giá trải nghiệm, thì đó hẳn phải là trải nghiệm tuyệt vời từ cả trang 404 của bạn.

Chúc các bạn thành công !

TÁC GIẢ:

Tôi là Jam, thâm niên 7 năm thiết kế website và làm SEO. Hãy theo dõi blog của tôi để nhận được nhiều chia sẻ thú vị xung quanh chủ đề công nghệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *